Bà Cao Thị Ngọc Dung: PNJ trích dự phòng 140 tỉ đồng khoản đầu tư tài chính vào Đông Á Bank

19/08/2015 08:52 PM | Kinh doanh

Trường hợp xấu nhất là Ngân hàng Đông Á bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, PNJ sẽ trích dự phòng hết 395 tỉ đồng thì vẫn còn lợi nhuận gần 200 tỉ đồng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung: PNJ trích dự phòng 140 tỉ đồng khoản đầu tư tài chính vào Đông Á Bank

Sau khi có những dư luận nhiều chiều về tình hình tài chính và kinh doanh của PNJ sau khi Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát đặc biệt, chiều ngày 19/8, Tổng giám đốc PNJ bà Cao Thị Ngọc Dung đã có buổi gặp gỡ với các phóng viên để trao đổi và công bố các thông tin liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty PNJ trong 7 tháng đầu năm 2015.

Thông tin chính thức từ PNJ cho biết tình hình hoạt động kinh doanh của công ty 7 tháng đầu năm khá tốt. Mức tăng trưởng doanh thu vàng trang sức bán lẻ đạt 45%. Hoạt động kinh doanh cốt lõi mang lại cho công ty 650 tỷ doanh thu và 89 tỷ lợi nhuận gộp mỗi tháng. Lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 5.188 tỷ doanh thu và 625 tỷ LN gộp, hoàn thành 64% kế hoạch lợi nhuận năm 2015. Lợi nhuận gộp trung bình tăng 40% so với cùng kỳ. Ban lãnh đạo công ty PNJ đã quyết định đầu tư 40 tỷ đồng vào xí nghiệp Nữ trang và tiếp tục phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ trang sức đạt mốc 200 cửa hàng vào cuối năm 2015.

Thông tin chính thức từ PNJ cho biết lợi nhuận trước thuế 7 tháng (sau khi trích dự phòng 55 tỉ đồng) là 262 tỉ đồng, đạt khoảng 60% kế hoạch năm. Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết theo yêu cầu mới nhất của kiểm toán, PNJ đã quyết định trích dự phòng 140 tỉ đồng khoản đầu tư tài chính vào Đông Á bank (dựa trên giá thị trường cổ phiếu Đông Á Bank vào tháng 7).

Theo bà Dung lý giải ngày 17/8, cổ phiếu PNJ giảm theo xu hướng chung của thị trường (mức giảm khoảng 15% so với trước đó), trùng hợp với thông tin về Đông Á bank là ngân hàng PNJ có khoản đầu tư không nhỏ. Hai ngày gần đây cổ phiếu PNJ đã tăng lại. Hiện công ty chưa đặt ra kế hoạch thoái vốn tại ngân hàng Đông Á do giá cổ phiếu ngành ngân hàng đang thấp. Dù không có cổ tức chia từ cổ phần Đông Á bank thì PNJ vẫn đảm bảo lợi nhuận cho cổ đông.

Nhờ tình hình kinh doanh tốt nên trong tình huống xấu nhất là Ngân hàng Đông Á bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, PNJ sẽ trích dự phòng hết 395 tỉ đồng thì vẫn còn lợi nhuận gần 200 tỉ đồng, đảm bảo cổ tức cho cổ đông. Khi trích dự phòng tình hình tài chính của PNJ vẫn khả quan vì khoản trích dự phòng không phải đóng thuế và dòng tiền này có thể đưa vào sản xuất kinh doanh.

Hiện PNJ chưa đánh giá được khả năng khoản đầu tư tài chính vào Đông Á bank có bị mất hoàn toàn hay không đồng thời không bình luận về thông tin Đông Á kinh doanh vàng, vàng tài khoản ở nước ngoài.

Trong cơ cấu kinh doanh của PNJ, kinh doanh vàng miếng chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ và chiếm khoảng 20% doanh thu. Việc điều chỉnh tỉ giá không ảnh hưởng đến giá bán vì giá thành nữ trang PNJ ngoài giá vàng còn có công chế tác cũng chiếm phần khá lớn (công ty chỉ điều chỉnh khi biên độ dao động tăng giảm 5%). Phần lớn kim cương và đá quý của PNJ là nhập khẩu nhưng công ty có lượng tồn kho lớn nên cũng việc điều chỉnh tỉ giá cũng không ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Dự báo cổ phiếu PNJ không giảm trong thời gian tới do các nhà đầu tư định giá cổ phiếu ở mức “7 chấm” nên với mức giá hiện nay thì nhiều nhà đầu tư đã có động thái thu gom.

Bà Dung cho biết bà không can thiệp hoặc có thông tin gì về tình hình kinh doanh của Ngân hàng Đông Á ngoài những thông tin đã chính thức công bố hiện nay.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Highlands Coffee gây tranh cãi khi tăng giá bán đến 18%: Các thương hiệu khác nói gì về áp lực giá lên ly cà phê hàng ngày?

Theo như trao đổi của chúng tôi, có vẻ nhiều thương hiệu khác vẫn chưa có chủ trương tăng giá bán. Thay vào đó, các bên đang cố gắng thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường các dòng sản phẩm mới nhằm kích cầu cũng như đón đầu xu hướng mới từ thị trường.

Hà Nội khởi động 'siêu' dự án đường Vành đai 4

Ngoài chức năng phục vụ giao thông đường bộ, dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn Hà Nội còn có thêm vai trò đảm nhận 2 tuyến đường sắt đô thị chạy song song. Để thực hiện việc này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị thực hiện lên phương án giải phóng mặt bằng khoảng 30 mét chạy dọc theo đường Vành đai 4.

Đọc thêm