Airbus lần đầu tiên bán được máy bay A380 sau 2 năm... ế

30/01/2016 20:00 PM | Kinh doanh

CEO của Airbus nói rằng: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón ANA Group trở thành khách hàng mới của dòng A380”.

Thứ 6 vừa qua Airbus đã xác nhận hãng hàng không All Nippon của Nhật Bản trở thành khách hàng mới nhất mua dòng máy bay A380 của hãng.

Như vậy, All Nippon cũng trở thành hãng hàng không đầu tiên của Nhật Bản bổ sung dòng máy bay cỡ lớn này vào đội bay.

Trước đó 1 ngày, Airbus cũng xác nhận hoàn tất thỏa thuận ghi nhớ bán 118 máy bay cho hãng hàng không Iran Air trong đó có 12 chiếc A380 với tổng giá trị lên tới 25 tỷ USD.

Hai thỏa thuận lớn được ký kết kể trên được cho là thành công vượt bậc của Airbus bởi đã từ 2 năm nay, hãng này không bán được 1 chiếc máy bay A380 nào.

“Chúng tôi rất vui mừng chào đón ANA Group trở thành khách hàng mới của dòng A380”, CEO và chủ tịch Airbus là Fabrice Bregier nói trong thông cáo báo chí. “Là một trong những hãng hàng không có uy tín bậc nhất thế giới, ANA Group sẽ được hưởng lợi từ những lợi ích kinh tế và không gian chứa hành khách cỡ lớn của dòng máy bay này”.

Trước đơn hàng của ANA và Iran Air, lần cuối cùng Airbus nhận được đơn hàng cho dòng A380 là cuối năm 2013 từ hãng hàng không Emirates.

Giá nguyên liệu sụt giảm mạnh trong năm qua được cho là yếu tố quan trọng thúc đẩy các hãng hàng không muốn mua dòng máy bay thân rộng, 4 động cơ như A380.

Theo Airbus, công ty đã có tổng cộng 319 đơn hàng cho dòng máy bay này kể từ khi họ bắt đầu bán từ 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, phần lớn đơn hàng đến từ duy nhất hãng hàng không là Emirates. Cụ thể, trong tổng cộng 319 đơn hàng, Emirates đã mua 140 chiếc.

Một số lời đồn cho rằng thỏa thuận mua bán giữa Airbus và ANA đã được thực hiện vào đầu tháng này nhưng cả 2 bên đều không xác nhận thời gian chính thức.

ANA cho biết, ban đầu sẽ sử dụng A380 cho đường bay từ Tokyo tới Honolulu khi nó được bàn giao vào năm 2019.

Với sức chứa 544 hành khách mỗi chuyến, dòng máy bay này sẽ giúp ANA đáp ứng đủ nhu cầu bay vô cùng lớn ở sân bay Haneda.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM