2 chữ F chủ lực của FPT 2015: Fshop và Fsoft

25/03/2015 10:22 AM | Kinh doanh

Xuất khẩu phần mềm và bán lẻ di động sẽ là 2 lĩnh vực đảm bảo nguồn thu của FPT trong năm nay

2 chữ F chủ lực của FPT 2015: Fshop và Fsoft

CTCP FPT vừa công bố các tài liệu phục vụ kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 4.

Năm 2014, doanh thu của FPT khá tốt, đạt gần 33 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận của tập đoàn lại sụt giảm chút ít. Nguyên nhân được FPT đưa ra đó là ảnh hưởng của mảng trò chơi trực tuyến đã tác động đến tập đoàn.

Sang năm nay, FPT cho biết hai mũi nhọn chính của FPT sẽ là mảng công nghệ và phân phối - bán lẻ.

Trong đó, mảng công nghệ sẽ tập trung vào duy trì tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu phần mềm. Ngoài ra, công ty cũng kỳ vọng vào sự hồi phục sau khi tái cấu trúc của khối kinh doanh dự án CNTT trong nước. Giá trị hợp đồng ký trong năm 2014 đã tăng đáng kể so với trung bình 3 năm gần đây.

Mảng phân phối bán lẻ đặt ra chỉ tiêu khá cao cho bán lẻ khi đặt mức lợi nhuận trước thuế lên khá cao, gấp 3 lần từ 41 tỉ đồng trong 2011 lên 122 tỉ đồng năm 2015.

FPT shop, chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng công nghệ cao - chủ yếu là điện thoại di động của FPT đã tăng trưởng rất nhanh trong vài năm trở lại đây. Doanh thu của chuỗi cửa hàng này trong năm 2014 đạt trên 5.200 tỉ đồng với độ phủ trên 63 tỉnh thành. Mảng bán lẻ sẽ bù đắp lại cho mảng phân phối không có dấu hiệu tăng trưởng trong năm nay.

Mảng Viễn thông, từng một thời đóng vai trò chủ chốt của FPT, dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại. Nguyên nhân được FPT đưa ra đó là chi phí thay đổi cáp quang sẽ tác động đến các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận. Chi phí thay đổi cáp quang sẽ tính ngay vào kết quả kinh doanh của tập đoàn trong năm 2015, nhưng những lợi ích thu về sẽ chỉ đến từ từ sau nhiều năm.

Lĩnh vực Nội dung số dự kiến giảm doanh thu từ mảng kinh doanh Trò chơi trực tuyến và thanh toán trực tuyến. Bù lại lợi nhuận của Nội dung số nhờ vậy dự kiến sẽ tăng lên vì không phải bù đắp cho trò chơi trực tuyến. Sau quãng thời gian kinh doanh trò chơi trực tuyến khá bết bát, FPT có vẻ đã từ bỏ mảng này.

>> Cuộc chơi mới của thủ lĩnh FPT Play

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm