Câu chuyện cảm động trong thảm kịch 11/9 hóa ra là trò bịp bợm

13/12/2019 08:48 AM | Thời sự

Câu chuyện cảm động về người phụ nữ may mắn thoát chết trong thảm kịch 11/9 hóa ra chỉ là một trò bịp trắng trợn.

Câu chuyện cảm động trong thảm kịch 11/9 hóa ra là trò bịp bợm

Nhiều năm sau vụ khủng bố 11/9 chấn động nước Mỹ, câu chuyện của Tania Head mỗi ngày vẫn được chia sẻ với hàng trăm du khách tới thăm Ground Zero, nơi Tòa Tháp Đôi Trung tâm thương mại thế giới bị khủng bố năm 2001.

Tania, tự xưng là nhân viên ngân hàng làm việc tại tòa tháp phía Nam, nói mình may mắn sống sót sau cuộc tấn công dù bị bỏng nặng khi chiếc máy nay lao vào các tầng trên của tòa tháp.

“Bò qua đống hỗn loạn trên tầng 78 sáng hôm đó, tôi bắt gặp một người đàn ông sắp chết. Người này sau đó trao cho tôi chiếc nhẫn cưới của mình”, Tanian thuật lại.

Câu chuyện cảm động trong thảm kịch 11/9 hóa ra là trò bịp bợm - Ảnh 1.

Tania Head. (Ảnh: NYT)

Chiếc nhẫn theo lời Tania được chuyển lại cho vợ người đàn ông xấu số.

Tiếp nối câu chuyện mình, Tania đề cập tới một lính cứu hỏa, người lấy tấm vải đỏ trùm lên quần áo đang bốc cháy của cô trước khi tìm cách đưa người phụ nữ rời khỏi tòa nhà.

Với Tania, đó là một hành trình khó khăn nhưng động lực truyền cho cô thêm sức mạnh là chiếc váy cưới mặc trong hôn lễ với vị hôn phu tên Dave. Nhưng đau đớn thay, Dave chết vì bị mắc kẹt trong tòa tháp phía Bắc.

Câu chuyện của Tania làm xúc động không ít du khách tới tham quan Ground Zero, trong đó có cả các quan chức hàng đầu của New York.

“Tôi sẽ không bao giờ quên những gì đã chứng kiến ngày hôm đó. Đó là ngày nhiều người ra đi và mọi thứ bị hủy diệt, nhưng tôi cũng thấy ánh sáng hy vọng trong đó”, Tania nói khi được mời tới diễn thuyết tại Đại học Baruch trong một sự kiện tưởng niệm năm 2006.

Câu chuyện của Tania được đăng trên trang web của Hội những người thoát chết khỏi tòa tháp đôi ngày 11/9, một tổ chức phi lợi nhuận mà Tania là chủ tịch và là người đứng đầu các quỹ quyên góp.

Nhưng khi New York Times liên hệ phỏng vấn Tania dịp tưởng niệm 6 năm vụ 11/9 năm 2007, cô 3 lần hủy lịch hẹn với lý do riêng tư và từ chối cung cấp thông tin chi tiết để chứng thực câu chuyện của mình. Mọi chuyện không lâu sau đó cũng vỡ lở.

Tania Head tên thật là Alicia Esteve Head. Cô này không phải là nhân viên ngân hàng mà là giảng viên một trường kinh doanh ở Barcelona, Tây Ban Nha. Vào ngày vụ khủng bố xảy ra, Alicia thậm chí còn không có mặt ở New York.

Gia đình của Dave cũng khẳng định họ không hề hay biết gì về cô gái tên Tania Head.

Người phát ngôn của Merrill Lynch, nơi Alicia nói mình đang làm việc vào thời điểm chiếc máy bay đâm vào tòa tháp cho biết không có nhân viên nào có tên Tania Head làm việc tại ngân hàng.

Alicia trước đó không bao giờ nhắc tới danh tính người đàn ông trao cho cô chiếc nhẫn, hay tên bệnh viện mà cô điều trị hoặc danh tính những người cô gặp trong tòa tháp phía Nam vào sáng 11/9.

“Cô ấy không bao giờ chia sẻ những chi tiết đó. Đó không phải là điều chúng tôi muốn thăm dò”, Alison Crowther, mẹ của một nạn nhân nói.

Crowther cho biết bà không muốn đào sâu hay gợi nhắc lại các ký ức đau buồn.

Khi mọi chuyện vỡ lở, nhiều người kêu gọi “Tania” đứng ra làm sáng tỏ mọi việc. Nhưng cô chọn im lặng.

Alicia sau đó bị tước chức danh chủ tịch Hội những người thoát chết khỏi tòa tháp đôi ngày 11/9.

“Tania Head không còn liên kết với tổ chức”, ông Richard Zimbler khi đó là quyền Chủ tịch cho hay.

Jennifer Adams, Giám đốc điều hành Hiệp hội gia đình các nạn nhân vụ 11/9 nói họ không thể xác thực mối liên hệ của Tania với các sự kiện trong ngày 11/9.

Câu chuyện của Alicia một lần nữa khiến người Mỹ “sốc”. Sau khi bị vạch trần, Alicia biến mất cùng câu chuyện lâm li bi đát của mình và bặt vô âm tín từ đó tới nay.

 (Nguồn: NYT)

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm