Cậu bé không tiêm phòng thủy đậu kiện sở y tế địa phương vì cấm mình đi học, cuối cùng phải nghỉ học vì mắc thủy đậu

10/05/2019 10:46 AM | Khoa học

Cậu ấy nghĩ sở y tế đã hủy hoại năm cuối cấp của mình, đặc biệt khi cậu không được chơi bóng rổ.

Jerome Kunkel, một thiếu niên người Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện sở y tế quản lý thành phố Walton phía bắc tiểu bang Kentucky, về việc ban hành chính sách cấm các học sinh chưa được tiêm chủng thủy đậu đi học và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Trớ trêu thay, luật sư của Kunkel cho biết anh chàng bây giờ lại phải nghỉ học vì mắc thủy đậu. Dĩ nhiên, đó là hậu quả của việc cậu bé đã kiên quyết không chịu tiêm phòng.

Trước đó, Jerome Kunkel đang theo học tại Học viện Đức Mẹ Thánh tâm Thăng thiên, một trường học công giáo ở thành phố Walton. Với đức tin của mình, cậu bé đã từ chối tiêm vắc-xin thủy đậu.

Cha của Kunkel, ông Jerome Bill, nói với CNN rằng họ phản đối loại vắc-xin này vì tin rằng nó có nguồn gốc từ xác thai nhi. Vào những năm 1960, các dược sĩ đã thực sự điều chế vắc-xin thủy đậu từ tế bào thai nhi đã chết. Nhưng bây giờ, công nghệ này đã không còn được sử dụng nữa.

Vào tháng 3 vừa rồi, một dịch thủy đậu ảnh hưởng tới 32 học sinh tại Học viện Đức Mẹ Thánh tâm Thăng thiên, chiếm 13% tổng số học sinh đang theo học ở đây. Điều này đã khiến Sở Y tế Bắc Kentucky phải ban hành chính sách thắt chặt tiêm chủng.

Họ tuyên bố rằng bất kể học sinh nào chưa được tiêm phòng, hoặc không có miễn dịch sau căn bệnh đều phải nghỉ học ít nhất 21 ngày, tính từ khi trường hợp nhiễm thủy đậu cuối cùng được phát hiện trong trường.

Kunkel vì vậy đã phải nghỉ học từ giữa tháng 3, và cậu quyết định đâm đơn kiện sở y tế vì quy định đó đã ảnh hưởng tới mùa bóng rổ của cậu.

"Thực tế là tôi đã không thể chơi trọn vẹn mùa bóng rổ trong năm cuối cùng của mình. Đối với học sinh chúng tôi, đó là một hình phạt khá tàn khốc. Ý tôi là khi bạn đã có bốn năm chơi bóng rổ ở trường trung học, và bạn thực sự rất mong chờ được tỏa sáng ở mùa giải cuối cấp này", Kunkel thổ lộ với CNN.

Tuy nhiên, hiệu trưởng của học viện cho biết không một ai trong số các thành viên của đội bóng rổ đã tiêm vắc-xin thủy đậu. Chỉ 18% học sinh toàn trường được tiêm phòng đầy đủ. Một thẩm phán ở Kentucky đã từ chối yêu cầu của Kunkel vào tháng Tư, cậu bé cho rằng họ cần ngăn sở y tế thi hành lệnh cấm đi học và hoạt động ngoại khóa.

Luật sư của Kunkel, Christopher Wiest cho biết việc ngăn chặn các học sinh đến trường không hề có hiệu quả phòng chống bệnh tật. "Lệnh cấm đã không ngăn chặn những đứa trẻ này đến nhà thờ cùng nhau", ông nói. "Nó đã không có hiệu quả ngay từ đầu. Cách nhanh nhất để đưa những đứa trẻ trở lại trường là để chúng có thể miễn dịch tự nhiên [mắc thủy đậu rồi khỏi]".

Cầu được ước thấy, Kunkel đã mắc bệnh thủy đậu vào tuần trước và bây giờ mới hồi phục. Luật sư Wiest nói với CNN rằng cậu bé đã có thể trở lại trường học vào hôm nay, sau khi đã được miễn dịch tự nhiên.

"Jerome đang phải theo kịp các bạn", Wiest nói. "Cậu ấy cảm thấy [sở y tế] đã hủy cả hoại năm học cuối cấp của mình".

Cậu bé không tiêm phòng thủy đậu kiện sở y tế địa phương vì cấm mình đi học, cuối cùng phải nghỉ học vì mắc thủy đậu - Ảnh 1.

Hình ảnh một người mắc thủy đậu

Trong khi đó, Sở Y tế Bắc Kentucky tỏ ra lo ngại về những bình luận của Wiest, về việc ông ấy muốn các sinh viên nhiễm thủy đậu để có thể miễn dịch tự nhiên thay vì tiêm chủng:

"Khuyến khích sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm cấp tính trong cộng đồng thể hiện sự coi thường sức khỏe và sự an toàn của bạn bè, gia đình, hàng xóm và mọi người trong xã hội. Một người mắc bệnh thủy đậu có thể bị nhiễm mầm bệnh từ 2 ngày trước khi xuất hiện các phát ban liên quan đến virus.

Cấm học sinh đi học và tham gia vào các hoạt động sau giờ học có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này. Chính sách được thiết kế để ngăn chặn những người chưa được tiêm phòng tiếp xúc với virus và lây nhiễm cho các thành viên của cộng đồng trong khi họ ủ bệnh", tuyên bố cho biết.

Sở Y tế Bắc Kentucky cũng lo lắng rằng các bình luận của luật sư Wiest có thể khiến người dân, đặc biệt là các học sinh coi thường sự nguy hiểm của virus thủy đậu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh, gây ra các nốt phát ban giống như mụn nước, ngứa, sốt và mệt mỏi. Virus lây lan qua tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

CDC khuyến cáo và lên án những người cố tình phơi nhiễm thủy đậu cho trẻ em, với hy vọng rằng những đứa sẽ có được miễn dịch tự nhiên sau khi mắc bệnh.

Khi được hỏi liệu Kunkel có hối hận vì không được tiêm vắc-xin hay không, Wiest nói: "Chúng tôi là những người có đức tin sâu sắc và tuân thủ niềm tin tôn giáo mạnh mẽ. Không có lúc nào chúng tôi hối hận vì không được tiêm vắc-xin".

"Chúng tôi tin rằng đây là điều đúng đắn. Chúng tôi chỉ hối tiếc về những gì mà sở y tế đã làm".

Theo ZKnight

Cùng chuyên mục
XEM