“Thảm họa” từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh

09/05/2019 10:24 AM | Công nghệ

Rất nhiều người đã tử vong do nhiễm trùng bởi những vi khuẩn kháng thuốc. Những thủ phạm hay gặp bao gồm E.Coli, Phế cầu và Tụ cầu vàng… Ở những nơi lạm dụng kháng sinh hay ở trong những tình trạng tồi tệ, vi khuẩn có khả năng đột biến và sẽ trở nên khó bị tiêu diệt. Nếu không có sự thay đổi, ngay kể cả những nhiễm khuẩn bình thường cũng sẽ không phục hồi được, và những phẫu thuật đơn giản, ít nguy cơ cũng trở thành nghiêm trọng và đe doạ tính mạng.

“Thảm họa” từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Vi khuẩn kháng kháng sinh đã trở thành một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Một số người đã tưởng tượng ra những viễn cảnh đen tối như một thảm hoạ. Đến năm 2050, một loại " Siêu vi khuẩn" sẽ gây ra khoảng 10 triệu cái chết trên toàn thế giới, nhiều như bệnh ung thư ngày nay.

“Thảm họa” từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ Nhi khoa Phillippe Collin.

Lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng, sẽ tạo ra những vi khuẩn kháng thuốc, có thể lan truyền qua chuỗi thức ăn.

Kháng sinh có thể là một sự cần thiết bất đắc dĩ, đặc biệt là nếu bạn sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hay nhiễm nấm. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng kháng sinh có thể chữa được tất cả mọi thứ, từ cảm lạnh, cúm, hay những loại virus khác… thì bạn đã nhầm.

Ví dụ, kháng sinh sẽ không có tác dụng nếu bạn bị nhiễm virus. Hơn nữa, không những không tiêu diệt được virus, dùng kháng sinh khi không cần thiết sẽ tạo ra việc kháng thuốc, sẽ khiến cơ thể bạn kháng lại các thuốc điều trị.

9 mối nguy hiểm của việc lạm dụng kháng sinh

Kéo dài bệnh tật

Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến kháng kháng sinh. Có nghĩa là khi bạn cần thiết phải sử dụng, những kháng sinh này có thể không có tác dụng nữa. Vì những mầm bệnh kháng lại với những biện pháp điều trị, bênh tật của bạn có thể sẽ kéo dài hơn bình thường.

Chí phí chăm sóc sức khoẻ tốn kém hơn

Điều trị bằng kháng sinh sẽ không đủ nếu bạn bị kháng thuốc, hoá đơn của bạn sẽ tăng lên vì bạn phải nằm viện điều trị dài hơn, hay sử dụng những loại thuốc đắt tiền hơn.

Phải đi khám Bác sĩ nhiều hơn

Khi bạn bị cảm lạnh, cúm, hay nhiễm các loại virus khác mà bạn càng sử dụng nhiều kháng sinh bao nhiêu, thì chúng lại không có hiệu quả điều trị các loại vi khuẩn mà đáng ra chúng phải có tác dụng bấy nhiêu. Do đó, bạn sẽ phải đi khám bác sĩ nhiều hơn mỗi khi bạn bị ốm.

Nguy cơ lan truyền bệnh tật cao hơn

Khi cơ thể của bạn trở nên kháng với kháng sinh, vi khuẩn sẽ trở nên kháng với điều trị. Có nghĩa rằng khi bạn bị ốm, bạn sẽ dễ dàng lan truyền bệnh tật sang cho người khác, và như thế, bạn đã đặt gia đình và bạn bè của bạn vào nguy cơ bị ốm.

Các biện pháp điều trị thay thế không an toàn

Người bênh kháng thuốc, thường đã có rất nhiều các biện pháp điều trị khác trước khi tìm ra loại phù hợp nhất. Khi loại kháng sinh thông dụng đầu tiên không có tác dụng, bác sĩ của bạn sẽ kê một loại thuốc khác ít được sử dụng hơn, và một vài trong số đó có những tác dụng không mong muốn có hại.

Xét nghiệm đắt tiền, chí phí y tế gián tiếp

Những chi phí y tế do việc kháng kháng sinh có thể gấp đôi, hoặc gấp ba, khi bệnh nhân cần làm những xét nghiệm, điều trị, hoặc nằm viện, hay phải nghỉ ốm vì không được điều trị đúng.

Kê thuốc sai

Người bệnh kháng kháng sinh cũng có xu hướng là dùng thuốc không đúng. Ví dụ, họ có thể dùng quá liều hoặc không đủ liều khi họ thấy đỡ hơn. Không uống đủ thuốc cả một đợt thuốc bác sĩ kê đơn, sẽ không tiêu diệt được hết vi khuẩn gây bệnh, và bạn sẽ không khỏi bệnh.

Ngược lại, uống quá nhiều thuốc, có thể phá huỷ các vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hoá, sẽ gây ra nhiều vấn đề khác.

Sự lạm dụng những loại thuốc nguy hiểm

Bạn có thể nghĩ rằng, giữ lại thuốc chưa sử dụng hết và dùng lại cho những lần sau, hay dành cho bạn bè, người nhà là một ý kiến tốt, nhưng thiếu những tư vấn từ các bác sĩ, bạn có thể gây tổn thương đến sức khoẻ của bạn, hay của người khác bằng cách dùng những thuốc không phù hợp với bệnh lý của mình.

Nguy cơ cho sức khoẻ của bạn hoặc của người khác

Một số trường hợp, kháng kháng sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong, nếu bệnh nhân kháng với điều trị, đặc biêt đối với những người suy giảm miễn dịch, như những người già, trẻ nhỏ, hoặc những người bệnh rất nặng ( vd: Ung thư, AIDS).

* Bài viết dịch từ "Antibiotic abuse leads to disaster", Phillippe Collin, Vietnamnews.

Bác sỹ Phillippe Collin tốt nghiệp chuyên ngành Đa khoa và Nhi Khoa vào năm 1974 và chuyên ngành sơ sinh vào năm 1976 tại ĐH Angers (Pháp). Bên cạnh đó, ông còn theo học chuyên ngành Kháng Sinh Học tại ĐH Nantes, chuyên ngành Thống Kê Sinh Học Và Y Học-ĐH Curie, chuyên ngành Quản Lý Y Tế tại ĐH Paris, và cuối cùng là ngành Cấy Ghép Mô tại ĐH Lyon. Hiện ông công tác tại Family Medical Practice Hà Nội.

Trong giới chuyên môn, bác sỹ Collin được biết tới với những công trình nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc trụ sinh trong các ca nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính. Bác sỹ Collin là thành viên của Hiệp Hội Bác sỹ Nhi Khoa Pháp, Hiệp Hội Bác Sỹ Chuyên Ngành Nhi Sơ Sinh Hoa Kỳ, và Hiệp Hội Các Học Viện Nghiên Cứu Nhi Khoa Quốc Tế.

Phillippe Collin

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  kháng sinh, phillipe collin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm