Cậu bé Google Phan Đăng Nhật Minh: Không học thêm, tự học ở nhà

24/11/2016 10:21 AM | Sống

Phan Đăng Nhật Minh từng được gọi là “ Cậu bé Google ” khi có khả năng đưa ra câu trả lời chính xác ngay sau câu hỏi ở nhiều lĩnh vực mà không cần nhiều thời gian suy nghĩ ở cuộc thi “Chinh phục” cách đây 2 năm.

Nhật Minh đặc biệt khiến người xem phải trầm trồ ở khả năng tính toán, tính nhẩm. Đặc biệt, ở cuộc thi đó, Nhật Minh đã từng vượt qua Hồ Đắc Thanh Chương - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 vừa qua.

Mới đây, em tiếp tục gây ấn tượng ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 khi liên tiếp xô đổ các kỷ lục về điểm số của chương trình qua các vòng thi tuần và tháng, trước khi giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý để mang cầu truyền hình chung kết về tỉnh Quảng Trị. Theo dõi Nhật Minh, nhiều người đánh giá em sẽ là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu quán quân của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm nay.

Tuy nhiên, ở ngoài đời, Nhật Minh là một chàng trai khá kiệm lời và ít cười, thậm chí có chút rụt rè.

Chia sẻ với VietNamNet, cô Trần Thị Thanh Minh, giáo viên chủ nhiệm của Nhật Minh cho biết, em không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện mà còn là một lớp phó học tập gương mẫu, ngoan hiền và lễ phép.

“Nhật Minh học giỏi đều các môn tự nhiên đến xã hội, đặc biệt xuất sắc nhất là 2 môn Toán và Hóa. Năm vừa rồi, em có điểm tổng kết trên 9 phẩy thuộc diện cao nhất trường. Nhật Minh không chỉ học giỏi mà còn rất chu đáo, có ý thức học tập rất tốt và luôn nhiệt tình trong các phong trào của lớp. Người mới gặp qua thấy Nhật Minh trầm lặng thường tưởng em là một người lạnh lùng và khó gần nhưng thật ra nếu tiếp xúc lâu thì Minh là một người sống rất tình cảm, dễ thương và hòa đồng với các bạn. Vì vậy hầu hết các thầy cô và học sinh trong trường đều quý mến Nhật Minh”, cô Minh nói.

Với vốn hiểu biết ở rất nhiều lĩnh vực, nhiều người nghĩ rằng Nhật Minh sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho việc học nhưng thực tế sau giờ học trên lớp, mỗi ngày em chỉ dành khoảng hơn một tiếng đồng hồ cho việc học. Hầu hết các bài tập em cố gắng xử lý luôn ngay tại lớp. Thời gian rảnh em thường nghe nhạc, đọc sách khoa học và lên mạng tìm hiểu thêm những kiến thức xã hội,...

Bản thân Nhật Minh không muốn chỉ có học và dồn hết thời gian cho việc học, mà thích có sự thoải mái, cân bằng giữa học và vui chơi, giải trí. Cũng vì vậy mà em từng quyết định không thi vào học ở các trường chuyên có quá nhiều áp lực về thành tích để chọn theo học dưới mái trường THPT Hải Lăng. “Ngoài ra, em cũng muốn theo học Trường THPT Hải Lăng để thỏa ước mơ từ bé là mang cầu truyền hình trực tiếp cuộc thi mình yêu thích về với nơi em sinh ra và lớn lên như là một cách để trả nghĩa cho quê hương”, Nhật Minh nói.

Cô Minh chia sẻ: “Nhật Minh không đi học thêm ngoài mà chỉ tự học, tự tìm tòi. Thông minh là bẩm sinh nhưng Nhật Minh cũng rất chăm học. Có thể nói thời gian học của em không nhiều như các bạn nhưng khi học thì em tập trung cao độ. Đặc biệt, Minh rất khiêm tốn, luôn cố gắng và là một người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã đạt được”


Nhật Minh và cô giáo tại cuộc thi

Nhật Minh và cô giáo tại cuộc thi

Hiện, Phan Đăng Nhật Minh đang vừa tập trung ôn luyện, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho vòng chung kết Olympia vào tháng 8/2017 vừa tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Ngoài ra, em còn làm cố vấn thêm cho các bạn đội tuyển của trường thi “Chinh phục” cấp tỉnh.

“Trường dự định cử Minh đi thi nhưng em từ chối và nói rằng trong trường còn rất nhiều bạn khác học giỏi và hãy để cơ hội cho các bạn được thử sức”, cô Minh chia sẻ.

Thầy Nguyễn Khoa Xưng, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Lăng chia sẻ:

“Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi có học sinh mang về cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với Trường THPT Hải Lăng. Có lẽ niềm vui này không chỉ với riêng thầy trò nhà trường mà còn của nhân dân địa phương và cả tỉnh Quảng Trị".

Theo Thanh Hùng

Cùng chuyên mục
XEM