Cặp vợ chồng tỷ phú già đâm đơn ly dị, bán luôn bộ sưu tập tỷ đô toàn kiệt tác, mở ra phiên đấu giá lịch sử trên thị trường nghệ thuật

21/11/2021 15:56 PM | Kinh doanh

Một chuyện tình buồn!

Gần 3 năm sau vụ kiện ly hôn nổi tiếng của tỷ phú phát triển bất động sản ở New York - Harry Macklowe và vợ - Linda, một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật của họ đã phá vỡ ước tính ban đầu và được bán với giá hơn 676 triệu USD.

Một loạt 35 tác phẩm nghệ thuật của cặp đôi đã được đấu giá ngày 15/11, bao gồm các tác phẩm của Pablo Picasso, Andy Warhol và Cy Twombly. Một tác phẩm của họa sĩ trừu tượng Mark Rothko đã thu về 82,5 triệu USD trong khi tác phẩm "Number 17, 1951" của Jackson Pollock được bán với hơn 61 triệu USD và lập kỷ lục mới cho tác phẩm của nghệ sĩ này.

Vụ đấu giá ‘lịch sử’ thu về gần 700 triệu USD: Giải quyết vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú, gồm BST toàn kiệt tác bạc tỷ - Ảnh 1.

Tác phẩm của họa sĩ trừu tượng Mark Rothko đã thu về 82,5 triệu USD (Ảnh: Internet).

Grégoire Billault, chủ tịch phụ trách nghệ thuật đương đại của hãng đấu giá Sotheby's, cho biết tại một sự kiện báo chí công bố cuộc đấu giá gồm có 2 phần vào tháng 9 vừa qua: "Đó là bộ sưu tập chưa từng bị di chuyển (hoặc) đụng đến. Thông thường, phần lớn các bộ sưu tập mà chúng tôi tổ chức đấu giá đã được bán qua lại một vài lần hoặc một số tác phẩm được trao cho viện bảo tàng để trưng bày, số khác được trao cho các thành viên trong gia đình người sở hữu".

Vợ chồng Macklowe kết hôn vào đầu những năm 20 tuổi (năm 1959). Kể từ đó, họ đã cùng nhau tích lũy khối tài sản đáng ngưỡng mộ, bao gồm một căn hộ trị giá 72 triệu USD, một du thuyền sang trọng cùng nhiều tài sản thương mại khác, theo tài liệu của tòa án. Họ cũng bắt đầu sưu tập các tác phẩm nghệ thuật ngay sau khi kết hôn.

Vào năm 2018, là một phần của thủ tục ly hôn, Thẩm phán Tòa án tối cao bang New York đã yêu cầu gia đình Macklowe bán 65 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của họ để chia lợi nhuận. Lý do là vì các chuyên gia do Harry và Linda thuê để định giá những tác phẩm trên có nhiều đánh giá khác nhau về giá trị của chúng.

Vụ đấu giá ‘lịch sử’ thu về gần 700 triệu USD: Giải quyết vụ ly hôn của vợ chồng tỷ phú, gồm BST toàn kiệt tác bạc tỷ - Ảnh 2.

Sau đó, quyết định của Tòa án đã khơi mào cuộc chiến giữa các nhà đấu giá Sotheby's, Christie's và Phillips để đưa bộ sưu tập ra thị trường. Cuối cùng, chiến thắng thuộc về Sotheby's. Tuy nhiên, nhà buôn nghệ thuật được chỉ định của Sotheby's là Michael Findlay đã hoãn đưa bộ sưu tập ra đấu giá vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tác phẩm điêu khắc "La Nez" của Alberto Giacometti cuối cùng được bán với giá hơn 78 triệu USD, mức giá cao thứ hai đạt được trong cuộc đấu giá ngày 15/11. Trước đó, các chuyên gia do Harry và Linda thuê chỉ định giá tác phẩm này ở mức 30 triệu USD.

Trong khi đó, tác phẩm "Nine Marilyns" của Warhol đã thu về hơn 47 triệu USD và một tác phẩm điêu khắc của Picasso tôn vinh nhà thơ Pháp Apollinaire được bán với giá hơn 26 triệu USD.

30 tác phẩm nghệ thuật còn lại sẽ được đấu giá tại Sotheby's ở New York vào tháng 5 năm 2022.

Tại một sự kiện báo chí trực tuyến thông báo về phiên đấu giá vào tháng 9, CEO của Sotheby's - Charles Stewart gọi Bộ sưu tập Macklowe là "một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đương đại và hiện đại có ý nghĩa nhất với ‘chất lượng bảo tàng’ từng được tung ra thị trường".

Ông nói thêm: "Phiên đấu giá này sẽ làm nên lịch sử như những khoảnh khắc quyết định trong thị trường nghệ thuật".

Nguồn: CNN

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM