Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực "chất"

19/09/2021 08:50 AM | Sống

Một căn nhà xóa nhòa đi ranh giới giữa con người và thiên nhiên.

Chủ nhân của ngôi nhà rộng 290m2 là một cặp vợ chồng 9x, đã từng theo học tại Hà Nội nhưng sau cùng lại lựa chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên. Nhà "chồng mái" chính là câu chuyện về cách trân trọng không khí yên bình vốn có của thiên nhiên, được củng cố và xử lý trên tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 1.

Căn nhà với khoảng không gian rộng rãi thoáng đãng

Căn nhà được thổi nguồn cảm hứng từ những thiết kế đặc trưng khi nhìn từ trên cao của vùng đất Thái Nguyên, với hình ảnh tầng tầng lớp lớp mái tôn xanh đỏ xếp chồng lên nhau. Hiện trạng của căn nhà khi được bàn giao cho bên thiết kế khá độc đáo: nhìn từ bên ngoài thì có vẻ như chỉ là một căn nhà ống dài và hẹp điển hình; nhưng khi đi sâu vào phía trong sẽ hiện ra một cụm ba khối nhà đơn lẻ, được bao quanh bởi một khoảng vườn rộng rãi và thoáng đãng ở phía sau.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 2.

Không gian chính ở phía sau của căn nhà khá rộng rãi

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 3.

Khoảng sân lớn ngập tràn cây xanh phía sau căn nhà

Căn nhà được thiết kế hoàn hảo với nếp sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng của chủ nhà. Bao quanh ngôi nhà là rất nhiều cây xanh và nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào. Ngay trước khu vườn rộng rãi chính là không gian bếp. Nội thất khá tối giản và hầu hết bằng gỗ. Ngay phía sau căn bếp, với phần cầu thang dẫn lên không gian sống ở tầng trên, có thể thấy một khoảng tường lớn được làm bằng gạch thô. Sự hoài niệm và ấm áp được thể hiện một cách chân thật thông qua sự bình yên, giản dị của của bức tường thô mộc.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 4.

Ngay sau lối vào từ cửa chính, không gian bếp mở của căn nhà đã hiện ra

Nội thất gỗ hướng đến sự mộc mạc gần gũi trong không gian sống

Bức tường gạch là một mảng phong cách ấn tượng của không gian

Phần điểm nhấn quan trọng nhất của căn nhà đó chính là thiết kế "mái chồng". Hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh. Đây cũng được xem như một khối nhà kính trên sân thượng để trồng cây xanh. Phần mái che chắn cấu tạo bởi hai lớp tôn màu đặt trên hệ trần kính, hạn chế hơi nóng xuống các không gian phía dưới mà vẫn giữ được phần khung kết cấu độc đáo.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 5.

Khu vườn đặt trên mái trông như một nhà kính trồng cây xanh

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 6.

Phần thiết kế “mái chồng” độc đáo của căn nhà

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 7.
 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 8.

Cầu thang xoắn ốc dẫn lên khu vườn trên cao

Đứng trước căn nhà, qua vách gạch kính nằm giữa vỉa hè cây xanh và khu vườn phía trước, sự ngăn chia trong ngoài dường như chỉ mang tính ước lệ. Khối công trình cũ dành một phần diện tích cho sân vườn cây cỏ như thêm vào một khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 9.
 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 10.

Khung cửa ngăn cách giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 11.

Khoảng cầu thang nhìn ra phía cửa chính

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 12.

Căn nhà nhìn từ phía đường quốc lộ

Qua một dãy hành lang hẹp - phần gạch nối không gian chung phía trước và không gian riêng phía sau, có thể thấy thấp thoáng một góc sân vườn. Ở đây, thủ pháp nén không gian đã được sử dụng, góp phần tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng rãi, thoáng đãng phía cuối hành lang. Không gian sinh hoạt và khu vườn như hòa quyện vào nhau, tạo nên một chỉnh thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an yên của vùng đồng bằng Bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở. Ở công trình này, vai trò kiến trúc chỉ là sự nhận biết và chuyển tiếp. Căn nhà như một phông nền dung hòa giữa bối cảnh, thiên nhiên và con người.

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 13.

Tối ưu nguồn ánh sáng tự nhiên chính là ưu tiên hàng đầu của ngôi nhà

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 14.
 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 15.

Thiết kế hiện đại và ngập tràn ánh sáng của phòng tắm

 Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực chất - Ảnh 16.

Khung cảnh rực rỡ của căn nhà khi lên đèn

Ảnh: Dũng Huỳnh

Mai Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM