CẬP NHẬT: Venezuela đảo chính lần 2, TT Nicolas Maduro bị ám sát hụt - Diễn biến mới hết sức gay cấn

27/06/2019 08:57 AM | Xã hội

Ông Rodríguez cho biết, nhóm đảo chính có kế hoạch cướp một chiếc trực thăng để giải cứu Raul Baduel, cựu Bộ trưởng quốc phòng hiện đang bị cầm tù và đưa ông ta lên làm tổng thống.

Vui lòng bấm F-5 để liên tục cập nhật

08h25: Theo Reuters, ông Maduro nói trong một chương trình truyền hình phát sóng buổi tối: “Chúng tôi đã phát hiện, triệt phá và bắt giữ một nhóm khủng bố phát xít đã lên kế hoạch đảo chính chống lại Venezuela”.

08h02: Sau cuộc đảo chính lần 2 bất thành, Tổng thống Venezuela Maduro đã tuyên bố cảm ơn FANB thông qua Twitter.

"Tôi cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi vẻ vang, cảm ơn FANB cho lòng can đảm, sức mạnh và sự sẵn sàng của họ để luôn luôn cảnh giác và chuẩn bị để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela. Cầu mong hòa bình, tình yêu và chiến thắng cho Quê hương!".

CẬP NHẬT: Venezuela đảo chính lần 2, TT Nicolas Maduro bị ám sát hụt - Diễn biến mới hết sức gay cấn - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro cùng các quan chức cấp cao Quân đội Venezuela. Anh : Sputnik


6h35: Sáng 27/6 (giờ Việt Nam) tờ The Guardian đưa tin dẫn nguồn từ các quan chức Venezuela nói rằng, họ đã phá một âm mưu đảo chính và ám sát nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh chính trị thân cận nhất của ông.

Hãng tin Nga Spunik dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông và Văn hóa Venezuela, ông Jorge Rodríguez cho biết, âm mưu đảo chính bao gồm cả một kế hoạch ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela đã đánh bại kế hoạch đảo chính quân sự này. Theo ông Jorge Rodríguez, đây là âm mưu nhằm giải thoát cho tướng Raul Isaias Baduel, người đã bị giam giữ từ năm 2009 và rồi sau đó nếu giải thoát được sẽ tuyên bố ông ta làm tổng thống.

Kế hoạch đảo chính liên quan tới cả các sĩ quan quân đội đương nhiệm và đã nghỉ hưu và được thực hiện từ ngày 23-24/6.

Ông Jorge Rodríguez tuyên bố trên truyền hình nhà nước rằng một mạng lưới các sĩ quan và binh sĩ của Quân đội Venezuela (hầu hết đã nghỉ hưu) đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chính phủ quan trọng, chiếm một căn cứ không quân và cướp phá ngân hàng trung ương.

Ông cũng nói rằng đây là một âm mưu đảo chính nhưng nhóm quân nhân FANB (viết tắt của lực lượng vũ trang Venezuela) không nhằm mục đích đưa lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido lên nắm quyền.

Ông Rodríguez cho biết, nhóm đảo chính có kế hoạch cướp một chiếc trực thăng để giải cứu Raul Baduel, cựu Bộ trưởng quốc phòng hiện đang bị cầm tù và đưa ông này lên làm tổng thống.

CẬP NHẬT: Venezuela đảo chính lần 2, TT Nicolas Maduro bị ám sát hụt - Diễn biến mới hết sức gay cấn - Ảnh 2.

Tổng thống Nicolás Maduro trong buổi lễ đặt vòng hoa trong lễ kỷ niệm 198 năm trận chiến Carabobo ở Valencia, bang Carabobo, vào ngày 24/6 (Ảnh: HO / AFP / Getty Images)


Chính phủ Venezuela đã tuyên bố phá nhiều âm mưu khác nhau trong những năm qua, thường đưa ra rất ít hoặc không có bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc của mình.

Phe đối lập cho rằng chính phủ sử dụng những tuyên bố như vậy để biện minh cho sự đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến.

Về phần mình, ông Guaido bác bỏ tuyên bố mới nhất của chính phủ và tuyên bố đây là một nỗ lực khác nhằm đánh lạc hướng khỏi các vấn đề thực sự của Venezuela.

Ông Maduro đã từng bị tấn công vào tháng 8 năm ngoái bởi hai máy bay không người lái tự sát phát nổ trong khi ông phát biểu tại một lễ kỷ niệm quân sự ngoài trời.

Một số quân nhân thuộc lực lượng tình báo SEBIN được cho là đã khoác quân phục FANB và ủng hộ cuộc đảo chính của ông Guaido hôm 30/4.


Theo Hoài Giang

Cùng chuyên mục
XEM