Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington

04/12/2018 09:15 AM | Thời sự

Chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ đã đưa thi hài cố Tổng thống Bush (cha) cũng gia đình ông tới thủ đô Washington, nơi nước Mỹ sẽ tổ chức tang lễ cho vị tổng thống quá cố.

Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington

Không lực Một đưa thi hài tổng thống Bush cha về Thủ đô Washington.

Chuyến bay cuối cùng với mật danh Special Air Mission 41

Chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ vừa thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt có mật danh Special Air Mission 41, đưa cựu Tổng thống George H.W. Bush từ sân bay Ellington Field của Houston tới Sân bay Joint Base Andrews gần thủ đô Washington trong chuyến hành trình cuối cùng của vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Trước đó, các thành viên của lực lượng mật vụ Mỹ đã đưa quan tài của cố Tổng thống Bush rời nhà tang lễ ở Houston. Những người gắn bó với ông Bush, bao gồm cả chú chó nghiệp vụ có tên Sully, cũng sẽ tới Washington cùng vị tổng thống quá cố.

Tang lễ của cố Tổng thống Bush cha là tang lễ đầu tiên của một tổng thống Mỹ trong suốt hơn 1 thập kỷ qua từ tang lễ của cố Tổng thống Gerald Ford hồi tháng 1/2007. Thi hài của ông Bush sẽ được đặt ở Capitol Rotunda từ thứ hai tới thứ thứ 4 tuần này. Trước đó, người Mỹ đã chuẩn bị cả đêm ở Capitol Rotunda để đón vị tổng thống quá cố.

Chú chó Sully đi theo vị tổng thống quá cố

Sully là chú chó nghiệp vụ được đào tạo để chăm sóc các cựu binh Mỹ. Nó được đưa tới cạnh Tổng thống Bush cha sau khi vợ ông qua đời hồi đầu năm nay. Nó thu hút sự chú ý của cả thế giới khi người phát ngôn của ông Bush chụp ảnh nó nằm phục cạnh quan tài vị tổng thống quá cố với lời chú thích "Nhiệm vụ đã hoàn thành".

 Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington  - Ảnh 2.

Bức ảnh đặc biệt được Jim McGrath, người phát ngôn của ông Bush cha, chụp hôm 2/12 theo giờ Mỹ. Chú chó cũng đã được đưa tới Washington D.C để dự lễ tang trọng thể của người chủ mà nó gắn bó. Sau khi hoàn thành sứ mệnh chăm sóc vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, nó sẽ được đưa về Trung tâm Y tế quân sự Quốc gia Walter Reed để chăm sóc những cựu binh khác.

"Gia đình chúng tôi sẽ rất nhớ chú cho này và điều chúng tôi cảm thấy được an ủi nhất là biết nó sẽ mang lại những niềm vui khác cho những người trong ngôi nhà mới của nó", cựu Tổng thống Bush con viết trên Instagram.

Tang lễ trọng thể

Sau khi rời máy bay, chiếc linh xa màu đen đưa cố Tổng thống Bush về Đồi Capital, nơi sẽ diễn ra tang lễ trọng thể dành cho vị tổng thống quá cố. Các thành viên gia đình của ông Bush và cả những thuộc cấp của ông dưới nhiệm kỳ tổng thống duy nhất cũng đã có mặt ở Đồi Capitol. Quan tài vị tổng thống quá cố sẽ được đặt ở Rotunda, nơi được gọi là trái tim của tòa nhà quốc hội Mỹ.

Sau các buổi lễ trọng thể, người dân Mỹ có thể đến tiễn biệt vị tổng thống quá cố từ 19h30 ngày 3/12 đến 8h45 ngày 5/12. Một quan chức của đảng Cộng hòa cho biết nhà chức trách dự kiến sẽ cho phép người dân tới viếng ông Bush cha xuyên đêm.

 Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington  - Ảnh 3.

Tang lễ cố tổng thống Bush bắt đầu với những nghi lễ long trọng nhất. Ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh "bàn tay vững chắc" của ông Bush đã giữ cho nước Mỹ đi đúng hướng suốt nhiều thập kỷ, từ khi ông còn là một phi công chiến đấu, nghị sĩ quốc hội, sau đó là đại sứ rồi đặc sứ của Mỹ ở Trung Quốc, giám đốc CIA, Phó Tổng thống và cuối cùng là Tổng thống Mỹ.

"Dù là Chiến tranh Lạnh hay sự sụp đổ của Liên Xô, ông ấy vẫn giữ chúng ta đúng hướng. Khi pháp luật cần được bảo vệ ở Vịnh Ba Tư, ông ấy cũng đã hành động và giữ chúng ta đúng hướng", ông McConnell nhấn mạnh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng nhấn mạnh cựu tổng thống Bush (cha) là "một nhà lãnh đạo lớn và là một người đàn ông tuyệt vời". Khi ông Bush tranh cử năm 1988 cũng là lần đầu tiên Ryan được đi bỏ phiếu.

 Cập nhật tang lễ cố Tổng thống Bush (cha): Air Force One đưa thi hài về thủ đô Washington  - Ảnh 4.

"Ông ấy là vị tổng thống đầu tiên mà tôi có cơ hội được bầu. Ông là vị tổng thống đầu tiên dậy tôi và nhiều người trong chúng ta rằng trong nền dân chủ, đôi khi bạn gặp khó khăn. Việc bạn xử lý nó thế nào cũng quan trọng như việc bạn giành chiến thắng", Ryan nói.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thì ca ngợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush mà ông gọi là "như thời chiến". "Đó là một người đàn ông tử tế và những người từng có cơ hội gặp ông đều có thể xác thực điều đó. Suốt sự nghiệp phục vụ nước Mỹ, ông Bush đều được nhớ đến bởi sự tử tế, khiêm nhường và lòng yêu nước", ông Pence nhấn mạnh.

Đề cập tới sự tử tế của ông Bush với mọi người, phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh nó mô tả bản chất của ông và có thể là tầm nhìn của ông. "Đó là tầm nhìn không chỉ dành cho cuộc đời ông mà còn cho con cháu ông và cả nước Mỹ của ông. Không rào cản, không biên giới và không giới hạn", phó tổng thống Pence nói.

Theo Linh Anh

Thời đại/AP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc marketing của Vinamilk từ chức

Ông Phan Minh Tiên sẽ thôi làm Giám đốc marketing của Vinamilk từ ngày 1/6 tới đây, sau 7 năm gắn bó.

Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố “thắt chặt thòng lọng” với tiền số

Elon Musk cũng không thể lường trước được bước đi này của Trung Quốc với tiền số.

Việt Nam chốt mua 31 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer. Đến nay, hơn 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Tư duy đầu tư của "Hoa hậu chứng khoán" Mai Phương Thúy: Nếu mất ngủ vì 10 triệu đồng thì làm sao kiếm được 20 triệu!

Quan điểm của Mai Phương Thúy là phải chấp nhận thất bại, đối diện với rủi ro. Chưa có thất bại lớn, có thể do may mắn nhưng cô luôn chuẩn bị cho thất bại lớn.

Đọc thêm