[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói "sai sót ngẫu nhiên do con người"

07/11/2020 09:42 PM | Xã hội

Bất lợi ở hàng loạt bang chiến trường, ông Trump tuyên bố rắn: Không bao giờ ngừng đấu tranh

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói "sai sót ngẫu nhiên do con người"


Tóm tắt kết quả

- Ông Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Delaware, Vermont, Maryland, New Mexico, New York, Colorado, Washington D.C., New Hampshire, Arizona, Minnesota, Hawaii, Maine, Michigan, Wisconsin.

- Ông Trump thắng: Indiana, Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, West Virginia, South Carolina, Lousiana, South Dakota, North Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Missouri, Utah, Florida, Texas, Ohio, Iowa, Montana.

- Các bang chưa có kết quả: Nevada (6), North Carolina (15), Georgia (16), Pennsylvania (20), Alaska (3)

* Bang Arizona (11) - trước đó được Fox News và AP xác định chiến thắng cho ông Biden - đang tiến hành kiểm thêm hàng trăm nghìn phiếu bị đếm thiếu do sai sót.

21:26 ngày 07/11/2020

Quan chức Georgia lên tiếng về vụ "cộng nhầm" 6.000 phiếu của ông Trump cho ông Biden

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 2.

Tổng thư ký bang Georgia bà Jocelyn Benson (Ảnh: AP)

Tổng thư ký bang Georgia bà Jocelyn Benson ra thông cáo phản hồi trước cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, nói rằng tại hạt Antrim của bang này xảy ra lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu lẽ ra thuộc về ông Trump thì lại tính cho ông Biden.

Bà Benson tuyên bố cáo buộc của bà McDaniel là không đúng, và cuộc bầu cử "đã được tổ chức một cách công bằng, hiệu quả và minh bạch" tại bang Georgia.

Thông cáo của bà Benson nhấn mạnh lỗi "cộng nhầm" kể trên là một sai sót ngẫu nhiên do con người chứ không phải sự cố về thiết bị và phần mềm. Bà McDaniel bày tỏ quan ngại rằng có 47 hạt khác tại Georgia sử dụng cùng phần mềm như hạt Antrim.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 3.

Bà Jocelyn Benson khẳng định toàn bộ phiếu bầu đã được nhập vào hệ thống một cách chính xác, tuy nhiên "do nhân viên chưa cập nhật phần mềm nên cho dù nhân viên tính phiếu nhập đúng tất cả phiếu bầu thì nhân viên công tác cũng không thể tổng hợp chính xác báo cáo kết quả không chính thức".

Bà Benson nói thêm rằng ngay cả khi phát sinh sai sót do con người, thì sai lệch cũng sẽ được phát hiện khi một đội ngũ lưỡng đảng xác thực kết quả.

Bà cho hay nhà chức trách đã thiết lập nhiều cơ chế kiểm tra để bảo đảm phát hiện và sửa chữa các sai sót.

21:00 ngày 07/11/2020

Quan chức Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ: Không có bằng chứng gian lận

Bà Ellen Weintraub, quan chức Ủy ban bầu cử Liên bang (FEC) của Mỹ, nói rằng "thực sự không có bằng chứng nào về gian lận" trong cuộc bầu cử năm nay.

"Giới chức bang và địa phương cùng nhân viên bầu cử trên khắp đất nước đã tăng cường công tác. Có rất ít phàn nàn về quá trình vận hành cuộc bầu cử," bà Weintraub nói với CNN. "Không có bằng chứng nào về bất kỳ hình thức gian lận cử tri nào. Không có bằng chứng rằng phiếu bất hợp pháp được bỏ."

Weintraub nhấn mạnh không có khiếu nại nào mà FEC nhận được có cung cấp bằng chứng về gian lận.

Pennsylvania:

20:05 ngày 07/11/2020

Pennsylvania: Hạt Allegheny đang kiểm 20.000 phiếu bầu

Hạt Allegheny của bang Pennsylvania có khoảng 20.000 phiếu bầu chưa kiểm - theo quan chức đại diện địa phương Rich Fitzgerald.

Ông cho biết kiểm phiếu bắt đầu từ 9h sáng và kết quả sẽ được cập nhật vào cuối buổi sáng hoặc đầu buổi chiều ngày 7/11 (giờ địa phương).

80% lượng phiếu bầu qua thư đã kiểm tại hạt này đã bỏ cho ứng viên Joe Biden, và 20% cho Tổng thống Trump.

Hạt ước tính có 17.000 phiếu tạm sẽ bắt đầu kiểm đếm từ tuần sau.

19:55 ngày 07/11/2020

Nghị sĩ Cộng hòa đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra gian lận bầu cử

Trong động thái ủng hộ Tổng thống Donald Trump, Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Indiana ông Jim Banks cho biết đã cùng 38 cộng sự gửi thư tới Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr "yêu cầu điều tra các cáo buộc về gian lận cử tri và bảo đảm chỉ có toàn bộ phiếu bầu hợp pháp được tính trong cuộc bầu cử này".

"Người dân Mỹ cần phải có được lòng tin rằng kết quả bầu cử là hợp lệ," ông Banks viết trên Twitter.

19:53 ngày 07/11/2020

Luật về kiểm phiếu lại ở bang Georgia và Pennsylvania

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 4.

Người biểu tình phản đối ông Trump tuần hành ở gần trung tâm thành phố Atlanta, bang Georgia, ngày 6/11/2020 (Ảnh: Dustin Chambers/Reuters)

Georgia và Pennsylvania nằm trong số các bang chiến trường đang tiếp tục công việc kiểm phiếu và chưa thể xác định người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Giới chức bang Georgia ngày 6/11 nói rằng "sẽ có kiểm phiếu lại" tại đây do cách biệt quá sít sao giữa hai ứng viên Trump-Biden, trong khi kịch bản tương tự "nhiều khả năng" diễn ra với Pennsylvania - theo đánh giá của AP.

Bang này không có quy định tự động kích hoạt tái kiểm phiếu. Ứng viên được quyền yêu cầu tái kiểm phiếu sau khi nhà chức trách xác nhận kết quả bầu cử. Quy trình như sau:

- Các hạt xác nhận kết quả bầu cử muộn nhất vào ngày 13/11/2020.

- Bang thực hiện "thẩm tra hạn chế rủi ro".

- Bang xác nhận kết quả bầu cử chậm nhất vào ngày 20/11/2020.

- Ứng viên về nhì (Trump hoặc Biden) được quyền đề nghị tái kiểm phiếu sau đó, chỉ trong trường hợp kết quả chênh lệch số phiếu giữa hai người trong khoảng 0.5%.

Bang có quy định tự động kích hoạt tái kiểm phiểu nếu chênh lệch số phiếu giữa các ứng viên bằng hoặc thấp hơn 0.5%. Đảng Dân chủ tin rằng ông Biden sẽ vượt qua mức chênh lệch này khi phiếu bầu đang tiếp tục được kiểm.

Trong lịch sử nước Mỹ, rất ít trường hợp tái kiểm phiếu lật ngược kết quả bầu cử. Số phiếu thay đổi sau khi tái kiểm thường chỉ là một chữ số, hoặc nhiều thì đến vài trăm.

19:29 ngày 07/11/2020

Philadelphia tiếp tục kiểm 20.000-25.000 phiếu bầu qua thư

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 5.

Người ủng hộ ông Trump và người ủng hộ ông Biden biểu tình bên ngoài Trung tâm hội nghị Philadelphia ngày 6/11/2020 (Ảnh: Chris McGrath/Getty Images)

Các nhân viên bầu cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, đang tiếp tục công tác kiểm đếm 20.000-25.000 phiếu bầu qua thư cuối cùng.

Một quan chức đại phương cho biết đây là số phiếu khó kiểm nhất do có những sai sót như chữ ký nằm sai vị trí hay phong bì sai mã vạch... khiến việc kiểm đếm không thể tiến hành nhanh.

Đội ngũ nhân viên đã sàng lọc phiếu bầu suốt đêm và bắt đầu đánh giá, quét phiếu từ 7h sáng ngày 7/11 (theo giờ địa phương, tức 19h ngày 7/11 theo giờ Việt Nam).

Khó có thể xác định bao nhiêu phiếu có thể được kiểm đêm trong ngày 7/11.

Philadelphia cũng phải xử lý 18.000 phiếu tạm (provisional ballot), chỉ phiếu được bỏ tạm thời và nhà chức trách cần xác minh tính hợp lệ của cử tri (ví dụ trường hợp cử tri quên giấy tờ tùy thân, cử tri không đăng ký trước,...) Lượng phiếu này sẽ được xử lý từ tuần sau.

18:59 ngày 07/11/2020

Chánh văn phòng Nhà Trắng mắc Covid-19, tham gia nhiều sự kiện của ông Trump trong Ngày bầu cử

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows - người vừa được xác nhận mắc Covid-19 cách đây vài giờ - đã có mặt ở nhiều sự kiện công cộng, bao gồm sự kiện ban đầu dự kiến là "tiệc chiến thắng đêm bầu cử" của Tổng thống Trump.

Nhà Trắng chưa cung cấp thêm chi tiết, bên cạnh việc xác nhận đang truy vết tiếp xúc của ông Meadows.

18:37 ngày 07/11/2020

Đội ngũ của ông Trump tính kịch bản tái tranh cử năm 2024

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 6.

Ảnh: AP Photo/Evan Vucci

Trong khi tình hình ở các bang chiến trường ngả theo hướng có lợi cho ông Joe Biden, các trợ lý của Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng ông ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Phóng viên CNN Jim Acosta tối 5/11 đưa tin các trợ lý của Trump đã nêu vấn đề tranh cử năm 2024 với Tổng thống.

"Một số trợ lý và cố vấn đã bắt đầu nói về không chỉ khả năng Tổng thống có thể thất cử, mà còn đề cập khả năng tái tranh cử vào năm 2024."

Hiến pháp Mỹ không cho phép các tổng thống phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ, song ông Trump hoàn toàn có thể tái cử sau 4 năm nữa nếu ông thua cuộc trước ông Biden năm nay - căn cứ theo Tu chính án số 22.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cũng tin rằng "nhiều khả năng" ông Donald Trump sẽ tổ chức một chiến dịch nữa vào năm 2024, thậm chí là năm 2028, và "chắc chắn" ông sẽ tiếp tục hoạt động chính trị.

"Ông ấy không thích thua cuộc," Mulvaney nói. "Trên thực tế không phải không có khả năng ông Donald Trump lại tranh cử vào năm 2028, còn ông Joe Biden thì không... đơn giản vì tuổi tác của ông ấy."

Chiến lược gia Cộng hòa Patrick Griffin dự đoán, ông Trump "rất có thể sẽ mua hoặc mở ra một mạng truyền hình với nền tảng web và truyền thông xã hội mạnh mẽ đi kèm, hay thậm chí mua một vài tờ báo. Tôi cho rằng ông sẽ tiếp tục vận động".

Mời quý độc giả ấn ảnh dưới để đọc toàn bộ bài viết:Bang Pennsylvania đang là "chìa khóa" ấn định kết cục cuộc bầu cử: Nếu Biden thắng và giành được 20 phiếu đại cử tri của bang này, ông sẽ đắc cử.

17:25 ngày 07/11/2020

Pennsylvania: Ông Biden nới cách biệt, dẫn ông Trump gần 29.000 phiếu

Kết quả cập nhật số phiếu được kiểm tại hạt Allegheny, bang Pennsylvania, vào 22h40 tối ngày 6/11 (giờ miền Đông) giúp ứng viên Joe Biden nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump tại đây lên xấp xỉ 0.5%, tương đương 28.833 phiếu.

Biden nhận được 2.436 trong tổng số 3.212 phiếu mới cập nhật, trong khi ông Trump có 733 phiếu.

Tỷ lệ chênh lệch nhỏ giữa hai ứng viên, trong khi còn khoảng 4% phiếu bầu tiếp tục được kiểm, khiến các hãng thống kê chưa thể công bố dự đoán (projection) xác định người thắng cuộc tại Pennsylvania.

Tình hình kiểm phiếu tại các bang chiến trường then chốt cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở 4/5 bang, trong đó cách biệt tiếp tục được nới rộng tại bang quan trọng Pennsylvania - nơi có thể ấn định chung cuộc cho cuộc bầu cử.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 7.

16:50 ngày 07/11/2020

Thủ tướng Fiji chúc mừng sớm ứng viên Biden

Thủ tướng đảo quốc ở Thái Bình Dương Fiji, ông Frank Bainimarama, đã đưa ra lời chúc mừng sớm đến ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, dù công tác kiểm phiếu ở các bang chiến trường đang tiếp diễn.

"Chúc mừng ông Joe Biden.

Cùng với nhau, chúng ta phải cứu hành tinh khỏi tình trạng khẩn cấp về khí hậu và có một nền kinh tế cần gây dựng trở lại từ dịch Covid-19.

Giờ đây, hơn lúc nào hết chúng ta cần nước Mỹ đứng ở vai trò lãnh đạo của những nỗ lực đa phương đó (và trở lại với Hiệp định Paris - Ngay lập tức!)," ông Bainimarama viết trên Twitter.

Quyết định rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris - do chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi - đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 vừa qua.

Ông Biden tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ đưa nước Mỹ gia nhập trở lại thỏa thuận này.

Mời quý độc giả ấn ảnh dưới để đọc toàn bộ bài viết:

16:20 ngày 07/11/2020

Nhóm chuyển giao của ông Biden đã bắt đầu công việc

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 8.

Ảnh: Kevin Lemarque | Reuters

Cựu Phó tổng thống Joe Biden cho biết cả ông và Thượng nghị sĩ Kamala Harris mới đây đã gặp các nhóm chuyên gia y tế cộng đồng cùng các cố vấn kinh tế, trong khi công tác kiếm phiếu tiếp tục ở các bang chiến trường.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Biden đang ngày càng nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump tại Pennsylvania - bang có 20 phiếu đại cử tri và có thể mang lại thắng lợi ngay lập tức cho ông.

Biden nói rằng ông sẽ đặt ra kế hoạch hành động để kiểm soát đại dịch Covid-19 vào ngày đầu nhậm chức.

Mỹ đã có 3 ngày liên tiếp báo cáo hơn 100.000 ca mắc Covid-19, theo thống kê của Reuters, với báo cáo của ngày 6/11 là ít nhất 129.606 ca. Đến nay Mỹ xác nhận 9.7 triệu người nhiễm Covid-19, và 236.099 trường hợp tử vong.

16:02 ngày 07/11/2020

Tổng thống Trump không có ý định nhận thua dù cửa thắng cử đã bị chặn lại

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 9.

Người ủng hộ ông Trump biểu tình ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 6/11/2020 (Ảnh: Mark Makela/Reuters)

Dù diễn biến kiểm phiếu ở các bang chiến trường quan trọng tiếp tục bất lợi cho Trump, Tổng thống không chuẩn bị một bài diễn văn thất cử và vẫn trao đổi với các đồng minh của mình rằng ông không có ý định nhận thua - các nguồn tin của CNN tiết lộ.

Fox News dẫn báo cáo ông Trump được cho là đã bỏ qua khuyến nghị từ một số tham vấn "riêng tư" từ các cố vấn chiến dịch, thúc giục ông sẵn sàng cho kịch bản thua cuộc.

Đến nay lập trường của Trump nhận được sự ủng hộ vững chắc của những người thân cận nhất - gồm các cố vấn cấp cao và các con của Tổng thống, với nỗ lực quyết liệt về pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử tại tòa án và thúc giục đảng Cộng hòa vào cuộc để bảo vệ Trump.

"Họ có chiến lược kiên định không đổi," một cố vấn nói. "Nhưng ở mức độ nào đó, anh cần phải tự hỏi khi nào là đủ."

Phó tổng thống Mike Pence đang thúc đẩy hoạt động gây quỹ để tiến hành chiến dịch pháp lý.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 10.

15:05 ngày 07/11/2020

Chiến trường Pennsylvania

Theo AP, một công ty được điều hành bởi chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gửi đi hàng nghìn tin nhắn nặc danh thúc giục những người ủng hộ ông Trump biểu tình tại các điểm đếm phiếu ở Philadelphia, nói rằng đảng Dân chủ đang cố gắng "đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống".

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 11.

Thông điệp này đã khiến hàng trăm người ủng hộ ông Trump tập trung ở các điểm kiểm phiếu. Pennsylvania là chiến trường quan trọng nơi Phó tổng thống Joe Biden bất ngờ thu gọn khoảng cách và vượt ông Trump. Theo dự đoán, ông Joe Biden sẽ chiến thắng và trở thành tổng thống nếu chắc chắn thắng ở bang này.

12:02 ngày 07/11/2020

Diễn biến pháp lý ở Pennsylvania

Cuộc chiến pháp lý ở Pennsylvania đang ngày càng khốc liệt. Mới đây, tòa án đã cho phép để riêng các phiếu được nhận sau ngày bầu cử giữa lúc lợi thế của ông Biden đang ngày càng rõ rệt.

Tuy nhiên, thẩm phán không yêu cầu đội ngũ đếm phiếu dừng đếm - theo như yêu cầu của phe Cộng hòa. Quyết định "để riêng phiếu" dường như cũng không có quá nhiều hiệu quả bởi các nhân viên kiểm phiếu ở Pennsylvania đã để riêng một lượng nhỏ phiếu nhận được sau ngày 3/11 từ trước.

11:19 ngày 07/11/2020

Toàn văn bài phát biểu của ông Biden

"Chào buổi tối, những người dân Mỹ.

Chúng ta chưa có kết quả cuối cùng về người chiến thắng. Tuy nhiên những con số đang cho thấy một điều rõ ràng và rất thuyết phục. Chúng ta sẽ chiến thắng cuộc đua này.

Hãy nhìn những điều xảy ra từ hôm qua. 24 giờ trước chúng ta vẫn thua ở Georgia, nhưng giờ đang dẫn trước, và chúng ta sẽ thắng bang này. 24 giờ trước chúng ta thua cuộc ở Pennsylvania, và giờ thì chúng ta sắp thắng Pennsylvania.

Chúng ta đang dẫn trước, chúng ta đang thắng ở Arizona, đang thắng ở Nevada, và thực tế là cách biệt đã gấp đôi ở Nevada. Chúng ta sẽ thắng hơn 300 phiếu đại cử tri, tôi xin nhắc lại là phiếu đại cử tri. Và hãy nhìn vào những con số được công bố. Chúng ta sẽ đại thắng trong cuộc đua này, với sự ủng hộ của cả quốc gia.

Chúng ta đã có hơn 74 triệu phiếu bầu phổ thông, tôi xin nhắc lại 74 triệu phiếu bầu phổ thông. Tức là nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào nhận được trong lịch sử Mỹ. Số phiếu vẫn đang gia tăng, chúng ta đang dẫn trước Donald Trump với 4 triệu phiếu và con số cách biệt này vẫn tiếp tục gia tăng. Điều mà tôi thấy rất tự hào là điều mà chúng ta đang làm ở khắp nước Mỹ.

Tôi sẽ là người đầu tiên của đảng Dân chủ thắng Arizona trong 24 năm qua, là người đầu tiên của đảng Dân chủ thắng Georgia trong 28 năm qua. Chúng ta sẽ xây dựng lại "bức tường xanh" ở vùng trung tâm nước Mỹ, bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin - những "trái tim" của quốc gia này. Tôi hiểu rằng theo dõi kết quả bỏ phiếu ở trên tivi rất chậm, chậm đến độ có thể cảm giác chán nản. Nhưng đừng quên rằng, những con số không chỉ là con số, mà đó là đại diện cho lá phiếu và người đi bỏ phiếu.

Những công dân thực hiện quyền cơ bản của họ, để tiếng nói của họ được lắng nghe.

Điều đang trở nên rõ ràng sau mỗi giờ, là một số lượng kỉ lục người Mỹ, thuộc mọi tầng lớp, sắc tộc,... đã lựa chọn thay đổi thay vì giữ nguyên. Họ đã gửi đi lời kêu gọi hành động. COVID, kinh tế, biến đổi khí hậu, khủng hoảng hệ thống, họ muốn quốc gia này đoàn kết lại, chứ không phải chia rẽ. Hơn 74 triệu người dân Mỹ đã lên tiếng, họ lên tiếng mạnh mẽ trong từng lá phiếu.

Khi chúng ta vẫn đang đợi kết quả cuối cùng, tôi muốn nói rằng chúng tôi không đợi mà đã bắt đầu kế hoạch làm việc. Hôm qua, tôi và bà Harris đã gặp một nhóm các chuyên gia để bàn về khủng hoảng kinh tế mà Mỹ đang gặp phải. Đại dịch cũng đang hoành hành và ngày càng tệ ở trên khắp các miền nước Mỹ.

Số ca nhiễm hàng ngày đang tăng vùn vụt, và chúng ta thậm chí sắp tới mốc có 200.000 ca nhiễm mới 1 ngày. Số người chết đã tăng lên hơn 240.000 người. Đó là 240.000 người. Những chiếc ghế trống ở bàn ăn trên khắp nước Mỹ. Chúng ta không thể nào đo đếm được những nỗi đau đớn đó, những sự mất mát, chịu đựng như vậy. Nhiều gia đình đang phải trải qua cảm giác này. Chúng ta đều hiểu cảm giác khi mất đi ai đó, tôi hiểu cảm giác khi mất đi ai đó. Tôi muốn nói rằng họ không đơn độc. Trái tim tôi có chung nhịp đập với các bạn."

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 12.


20:13 ngày 7/11/2020

Tình hình ở 4 bang chủ chốt

Ông Biden đang duy trì cách biệt trong lúc 4 bang chủ chốt đang kiểm những lá phiếu cuối cùng. Tuy nhiên khoảng cách vẫn còn quá thấp nên giờ vẫn là quá sớm để chính thức tuyên bố ai là người thắng ở cả 4 bang.

Căng thẳng nhất là ở Georgia, nơi ông Biden chỉ có nhiều hơn 4.200 phiếu theo số liệu mới nhất. Vì chênh lệch quá nhỏ nên nhiều khả năng bang này sẽ phải kiểm phiếu lại.

Ở Pennsylvania, ông có nhiều hơn 28.877 phiếu, khoảng cách được nới rộng nhờ số pếu ở Philadelphia. Tình hình ở Nevada cũng tương tự, với số phiếu chênh lệch là 22.657 phiếu.Trong khi đó khoảng cách ở Arizona đã giảm xuống. Theo cập nhật mới nhất là 29.861.

Trưa nay theo giờ Việt Nam ông Biden đã có bài phát biểu tự tin mình sẽ sớm có chiến thắng chính thức. Ông tuyên bố đang bắt đầu khởi động việc đối phó với virus corona, vực dậy nền kinh tế và chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc.Ông Trump chưa có phát biểu nào ngoài những lời buộc tội khá mơ hồ trên Twitter.

10:59 ngày 07/11/2020

"Chúng ta sẽ đại thắng"

"Chúng ta chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng những con số rất rõ ràng," ông Biden nói từ Delaware. "Chúng ta sẽ thắng cuộc đua này. Hãy nhìn những điều xảy ra từ hôm qua. 24 giờ trước chúng ta vẫn thua ở Georgia, nhưng giờ đang dẫn trước, và chúng ta sẽ thắng bang này. 24 giờ trước chúng ta thua cuộc ở Pennsylvania, và giờ thì chúng ta sắp thắng Pennsylvania."

"Chúng ta đang dẫn trước, chúng ta đang thắng ở Arizona, đang thắng ở Nevada, và thực tế là cách biệt đã gấp đôi ở Nevada. Chúng ta sẽ thắng hơn 300 phiếu đại cử tri, tôi xin nhắc lại là phiếu đại cử tri. Và hãy nhìn vào những con số được công bố. Chúng ta sẽ đại thắng trong cuộc đua này, với sự ủng hộ của cả quốc gia".

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 13.

10:50 ngày 07/11/2020

Ông Biden tuyên bố giành được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất lịch sử Mỹ

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 14.

Ông Biden nói ông đã giành được 74 triệu phiếu cử tri, và số cách biệt này ngày càng lớn so với ông Trump mới chỉ được khoảng 70 triệu phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 15.

Ông Biden nói sẽ "chăm sóc" cho tất cả những người bỏ phiếu cho ông, và cả những người "không ưa" ông, bởi đó là trách nhiệm của tổng thống.

"Một trong những điều tôi tự hào là những gì chúng ta đã làm trên khắp nước Mỹ. Tôi biết chờ đợi phiếu bầu là rất lâu, thậm chí mệt mỏi. Nhưng những lá phiếu đó phản ánh người dân, và đó là những tiếng nói cần được lắng nghe".

"Chúng ta chưa có kết quả cuối cùng, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng cuộc đua này. Chúng ta sẽ có hơn 300 phiếu đại cử tri".

10:43 ngày 07/11/2020

Đoàn xe của ông Biden và bà Harris vừa đến

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 16.

10:34 ngày 07/11/2020

Bà Harris không phát biểu

Bà Kamala Harris, ứng viên phó tổng thống, sẽ không phát biểu trong tối ngày 6/11 - một cố vấn chiến dịch của ông Biden nói. Tuy nhiên, bà sẽ xuất hiện cùng ông Joe Biden khi ông phát biểu.

Đám đông người ủng hộ ở bên ngoài trung tâm Chase Center ở Wilmington, Delaware đã hò reo khi đoàn xe của bà Harris xuất hiện ít phút trước.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 17.
[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 18.

Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 19.

Người ủng hộ ông Trump vẫn biểu tình. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

09:35 ngày 07/11/2020

Ông Biden có khả năng hoãn phát biểu

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 20.

Ông Biden vẫn chưa phát biểu, theo một số nguồn tin, có khả năng ông Biden sẽ hoãn phát biểu cho tới khi có kết quả chính xác tại các bang chiến trường.

09:16 ngày 07/11/2020

Ông Joe Biden sắp phát biểu

Hiện tại là khoảng 9h tối tại Washington D. C., ông Joe Biden có khả năng cao sẽ phát biểu cho dù vẫn chưa có người thắng cuộc trong cuộc tranh cử tổng thống.

Theo đánh giá, nếu phát biểu khi vẫn chưa chính thức đắc cử tổng thống, ông Biden sẽ nói về cách biệt ngày càng lớn của mình tại các bang chiến trường mà ông dẫn trước.

Không có thông báo nào từ cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử. Ông Biden và bà Harris cũng không đăng bất kì thông tin gì lên Twitter.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 21.

08:36 ngày 07/11/2020

Tóm tắt diễn biến tại các bang

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 22.

Tới thời điểm hiện tại, ông Biden dẫn trước ở 4 bang chiến trường quan trọng gồm Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona. Tuy nhiên, chưa bang nào tuyên bố người chiến thắng và ông Trump vẫn còn cơ hội.

08:34 ngày 07/11/2020

Michigan: Phát hiện "lỗi phần mềm" ở hạt Antrim khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump được tính cho ông Biden

Theo Washington Examiner, đảng Cộng hòa tại Michigan vừa họp báo ngày 6/11 cho biết một "lỗi phần mềm" đã được phát hiện khiến 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump ở hạt Antrim, bang Michigan được tính cho ông Biden .

Bà Laura Cox, chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Michigan, cho biết phần mềm này cũng được sử dụng tại 47 hạt khác ở Michigan, và họ đang kêu gọi kiểm tra lại toàn bộ phiếu tại Michigan, đặc biệt tại các hạt sử dụng phần mềm gây ra sai số.

06:00 ngày 07/11/2020

AP: Pennsylvania nhiều khả năng kiểm phiếu lại

Bloomberg dẫn thông tin từ AP, nói rằng hãng này chưa đưa ra công bố dự đoán người thắng cuộc đối với bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) bởi bang này còn hơn 100.000 phiếu chưa được kiểm xong, quan trọng hơn là "nhiều khả năng kiểm lại phiếu".

NBC News cho hay, bang Pennsylvania có quy định về kích hoạt tái kiểm phiếu bắt buộc trong trường hợp biên độ chênh lệch phiếu bầu giữa các ứng viên thấp hơn hoặc bằng 0.5% tổng số phiếu.

Ứng viên không được phép yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang này, nhưng có thể  khiếu nại lệnh hoặc quyết định của các hạt trong bang "liên quan đến tính toán hoặc điều tra bất kỳ cuộc bầu cử hoặc lợi ích bầu cử nào, hoặc liên quan đến tái kiểm phiếu hay tái xác nhận thông tin".

Theo quy định của bang, công tác tái kiểm phiếu bắt buộc phải hoàn thành trong vòng 3 tuần sau cuộc bầu cử.

Cập nhật đến 13h52 ngày 6/11 (giờ địa phương, tức 1h52 ngày 7/11 theo giờ Việt Nam) tại bang Pennsylvania cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 0.2 điểm phần trăm - tương đương 13.410 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 23.

05:57 ngày 07/11/2020

Tóm tắt diễn biến trong 24 giờ qua

- Ông Joe Biden lội ngược dòng, vượt lên dẫn trước Tổng thống Donald Trump tại Georgia (16) và Pennsylvania (20).

- Ông Biden dẫn trước ở các bang Nevada (6) và Arizona (11).

- Ông Trump dẫn trước ở các bang North Carolina (15) và Alaska (3).

- Bang Georgia thông báo sẽ kiểm phiếu lại do chênh lệch quá nhỏ giữa hai ứng viên.

- Hãng AP đưa tin bang Pennsylvania "nhiều khả năng" phải kiểm phiếu lại.

- Chiến dịch Trump tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử nếu ông Biden được xác định là người thắng cuộc.

02:19 ngày 07/11/2020

CNBC: Quan điểm chia rẽ trong nội bộ chiến dịch của ông Trump

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 24.

Ảnh: Carlos Barria | Reuters

Đã có những rạn nứt gia tăng bên trong chiến dịch của Tổng thống Donald Trump xoay quanh lộ trình phía trước của cuộc bầu cử, giữa bối cảnh đối thủ Joe Biden vượt lên dẫn trước ở Pennsylvania cùng các bang chiến trường then chốt khác, đặt ông Trump vào thế khó có thể giành được đủ số phiếu đại cử tri để thắng cử.

Không lâu sau khi có thông tin ông Biden đảo ngược thế trận ở Pennsylvania vào sáng ngày 6/11 (giờ địa phương), chiến dịch Trump ra thông cáo nhấn mạnh "cuộc bầu cử chưa kết thúc".

Tuy nhiên, theo CNBC, một số trợ lý [ẩn danh] thừa nhận với tư cách cá nhân rằng Tổng thống không còn phương hướng rõ ràng để chiến thắng. Dù vậy, những cố vấn thân cận nhất của ông Trump đưa ra cái nhìn trái ngược.

Luật sư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, là một trong những người nỗ lực thuyết phục Trump kiên định với cuộc đua. Ông cũng là người thay mặt Trump thúc đẩy các hành động pháp lý liên quan.

Cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng Larry Kudlow nói với CNBC rằng ông Trump có dự định tiếp tục đấu tranh trong cuộc đua, và dù ông có thua thì quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra hòa bình.

Thông cáo của Tổng thống Donald Trump viết:

02:07 ngày 07/11/2020

Ông Trump ra thông cáo: Không bao giờ ngừng đấu tranh

"Chúng tôi tin rằng người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch hoàn toàn đối với tất cả việc kiểm phiếu và chứng nhận bầu cử, và chuyện này không còn chỉ xoay quanh bất kỳ cuộc bầu cử riêng lẻ nào. Chuyện này liên quan đến tính toàn vẹn của toàn bộ quy trình bầu cử của chúng ta.

Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng tất cả phiếu bầu hợp pháp phải được tính và tất cả phiếu bầu bất hợp pháp không được tính, nhưng chúng tôi đã vấp phải sự chống trả đối với nguyên tắc cơ bản này bởi đảng Dân chủ trong mọi tình huống.

Chúng tôi sẽ tiến hành quy trình này ở mọi khía cạnh của luật pháp nhằm bảo đảm người dân Mỹ có niềm tin vào chính phủ của chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh cho các bạn và cho đất nước."

01:22 ngày 07/11/2020

Chưa kiểm hết phiếu, thị trưởng Philadelphia muốn ông Trump nhận thua

Thị trưởng thành phố Philadelphia Jim Kenney nói rằng Tổng thống Trump "hãy trưởng thành lên, ông ấy cần thừa nhận thực tế rằng ông đã thua, và ông cần phải chúc mừng người chiến thắng, giống như [Tổng thống] Jimmy Carter đã làm, cũng như George H.W. Bush, và giống như ông Al Gore."

Thông điệp ông Kenney đưa ra trong khi bang Pennsylvania tiếp tục công tác kiểm phiếu. Ông Biden đang dẫn trước ông Trump gần 12.400 phiếu.

01:05 ngày 07/11/2020

Pennsylvania: Ông Biden nới rộng cách biệt lên 0.2 điểm

Tỷ lệ phiếu bầu giành được tại bang Pennsylvania của hai ứng viên Trump và Biden đang lần lượt là 49.5% và 49.3%, chênh lệch 0.2% tương đương 12.390 phiếu.

Đến 0h52 ngày 7/11 (theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump có được 3,295,334 phiếu so với 3,307,724 của ông Joe Biden.

00:58 ngày 07/11/2020

Philadelphia có thể mất nhiều ngày để kiểm 40.000 phiếu

Philadelphia, bang Pennsylvania, hiện còn khoảng 40.000 phiếu bầu chưa kiểm và có thể mất vài ngày để hoàn thành công việc này - theo người đứng đầu Ủy ban thành phố Philadelphia bà Lisa Deeley.

Số phiếu bầu còn lại được phân loại thành ba nhóm: Phiếu cần đánh giá, phiếu tạm, và phiếu của quân đội từ nước ngoài.

Ủy viên thành phố Omar Sabir kêu gọi mọi người kiên nhẫn và để nhà chức trách "hoàn thành quá trình kiểm phiếu".

00:54 ngày 07/11/2020

Ông Biden chuẩn bị phát biểu vào khung giờ vàng

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 25.

Ảnh: AP Photo/Brynn Anderson

Đội ngũ của ứng viên Joe Biden đã lên kế hoạch cho bài phát biểu của ông vào khung giờ vàng tối ngày 6/11 (giờ địa phương), mà các trợ lý tin rằng sẽ là một diễn văn tuyên bố chiến thắng. Dù vậy, điều này còn tùy thuộc vào thời gian diễn biến của kết quả bầu cử.

Phó tướng của ông, bà Kamala Harris, dự kiến sẽ phát biểu trước ông Biden - theo một trợ lý của chiến dịch.

00:27 ngày 07/11/2020

Arizona: Ông Trump rút ngắn cách biệt, nhưng đang gặp bất lợi

Maricopa, hạt lớn nhất của bang Arizona, cập nhật thêm kết quả của 61.789 phiếu vào sáng ngày 6/11 (giờ địa phương), giúp ông Trump thu hẹp cách biệt với ông Biden xuôgs còn 43.569 phiếu.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, số phiếu trên là chưa đủ tỷ lệ cần thiết để giúp Tổng thống tạo nên khác biệt, và khiến thắng lợi của ông Biden tại bang này có phần được củng cố.

Hãng AP và Fox News đã công bố từ ngày 4/11 ông Biden là người thắng ở Arizona, song nhiều hãng thông tấn khác cho rằng cuộc đua tại đây vẫn sít sao để có thể xác định kết cục.

Arizona còn khoảng 220.000 phiếu chưa đếm. Trong đó, ông Biden cần thu được 39-41% số phiếu này để bảo đảm chiến thắng, trong khi ông Trump cần 58-60% tổng số phiếu còn lại.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 26.

00:00 ngày 07/11/2020

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi gọi ông Biden là "Tổng thống đắc cử"

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi, nói rằng các kết quả kiểm phiếu hiện nay chưa đi đến chung cuộc nhưng, "Đến sáng nay (6/11) thì rõ ràng là ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ vào Nhà Trắng."

"Tổng thống đắc cử Biden có nhiệm vụ lãnh đạo to lớn và sẽ có một Hạ viện Dân chủ mạnh mẽ ủng hộ ông, cùng với rất nhiều nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện," bà Pelosi nói, gọi ông Biden là "Tổng thống đắc cử" bất chấp công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục tại nhiều bang quan trọng.

Pelosi cũng xác nhận bà sẽ tái tranh cử chức Chủ tịch Hạ viện.

23:57 ngày 06/11/2020

Nevada: Ông Biden nhân đôi cách biệt

Bang Nevada (6) tiếp tục cập nhật kết quả kiểm phiếu.

Ứng viên Joe Biden nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump lên gấp đôi so với thống kê trước đó, tương đương 1.7% (22.141 phiếu).

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 27.

23:38 ngày 06/11/2020

AP nói Pennsylvania nhiều khả năng kiểm phiếu lại

Bloomberg dẫn thông tin từ AP, nói rằng hãng này chưa đưa ra công bố dự đoán người thắng cuộc đối với bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) bởi bang này còn hơn 100.000 phiếu chưa được kiểm xong, quan trọng hơn là "nhiều khả năng kiểm lại phiếu".

NBC News cho hay, bang Pennsylvania có quy định về kích hoạt tái kiểm phiếu bắt buộc trong trường hợp biên độ chênh lệch phiếu bầu giữa các ứng viên thấp hơn hoặc bằng 0.5% tổng số phiếu.

Ứng viên không được phép yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang này, nhưng có thể  khiếu nại lệnh hoặc quyết định của các hạt trong bang "liên quan đến tính toán hoặc điều tra bất kỳ cuộc bầu cử hoặc lợi ích bầu cử nào, hoặc liên quan đến tái kiểm phiếu hay tái xác nhận thông tin".

Theo quy định của bang, công tác tái kiểm phiếu bắt buộc phải hoàn thành trong vòng 3 tuần sau cuộc bầu cử.

Số liệu tính đến lúc này tại Pennsylvania cho thấy cách biệt giữa hai ứng viên Trump-Biden chỉ là 0.1% - tương đương 8.867 phiếu, với ước tính 95% tổng số phiếu đã được kiểm đếm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 28.

22:39 ngày 06/11/2020

Georgia thông báo kiểm phiếu lại

Tổng thư ký bang Georgia ông Brad Raffensperger thông báo trong cuộc họp báo ngày 6/11, cho biết bang này sẽ tiến hành kiểm phiếu lại - Bloomberg đưa tin.

"Với biên độ chênh lệch [số phiếu giữa hai ứng viên Trump-Biden] nhỏ như thế này, sẽ có cuộc kiểm phiếu lại tại Georgia," ông nói, cho biết trong khoảng 5 triệu phiếu bầu tại Georgia, kết quả kiểm phiếu cho thấy cách biệt giữa các ứng viên chỉ vài nghìn phiếu.

"Lợi ích của cuộc bầu cử của chúng ta rõ ràng là vượt xa biên giới bang Georgia. Thống kê cuối cùng tại Georgia vào lúc này có ý nghĩa trọng đại đối với cả đất nước."

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 29.

Theo kết quả được cập nhật tính đến lúc này, ông Joe Biden đang dẫn trước ông Trump với cách biệt chỉ 0.02% phiếu bầu - tương đương 1.098 phiếu.

Gabriel Sterling, quản lý hệ thống bầu cử bang Georgia, nói rằng họ có thể không xác nhận kết quả bầu cử tại bang này cho đến cuối tháng 11.

"Theo đúng nghĩa đen chúng ta đang chứng kiến biên độ ít hơn một trường trung học cỡ lớn."

Quy định của bang Georgia về kiểm phiếu lại:

- Georgia không có điều luật tự động kích hoạt kiểm phiếu lại.

- Ứng viên được phép yêu cầu kiểm phiếu lại nếu chênh lệch thấp hơn 0.5% tổng số phiếu. Yêu cầu phải được đưa ra trong vòng hai ngày sau khi bang xác nhận kết quả.

- Quan chức bầu cử bang Georgia cũng có thể ra lệnh tái kiểm phiếu nếu tin rằng có sai sót.

- Cử tri cũng được quyền yêu cầu tái kiểm phiếu nếu tin rằng có gian lận.

22:31 ngày 06/11/2020

Cố vấn Nhà Trắng: Ông Trump đấu tranh, nhưng nếu thua sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình

Người đứng đầu Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng ông Larry Kudlow nói rằng Tổng thống Donald Trump không có ý định từ bỏ đấu tranh để tái đắc cử, ngay cả khi đối thủ Joe Biden vượt lên dẫn trước ở các bang chiến trường quyết định.

Kudlow cho biết ông đã nói chuyện với ông Trump "một chút vào sáng nay (6/11)", nhấn mạnh "Tổng thống có ý định đấu tranh".

Trump "muốn bảo đảm phiếu bầu được kiểm một cách hợp pháp" - ông Kudlow nói, cho biết ông tin tưởng "sẽ có chuyển giao quyền lực hòa bình" nếu ông Trump thua.

22:23 ngày 06/11/2020

Hãng AP nêu lý do chưa "gọi tên" chiến thắng cho ông Biden ở Pennsylvania

AP cho biết thống kê của hãng chưa xác định người thắng cuộc ở bang chiến trường Pennsylvania (20) bởi còn hàng chục nghìn phiếu bầu chưa được kiểm đếm.

Trong diễn biến mới đây, ứng viên Biden đã đảo ngược thế trận và vượt lên dẫn trước Tổng thống Donald Trump.

Cách biệt đang được gia tăng theo hướng có lợi cho ứng viên Dân chủ. Ông Biden đã nới rộng khoảng cách thêm khoảng gần 1.300 phiếu, lên 6.819 phiếu trong ít phút vừa qua.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 31.

22:07 ngày 06/11/2020

Đảng Cộng hòa lập "nhóm thách thức pháp lý"

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 32.

(Ảnh: AP)

Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) vừa đưa ra cảnh báo xúc tiến thêm hành động pháp lý, trong bối cảnh ứng viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump tại 4 bang chiến trường.

Nữ chủ tịch của RNC bà Ronna McDaniel ra thông cáo cho biết đảng Cộng hòa đang tập hợp một "nhóm thách thức pháp lý" tại các bang Georgia, Michigan, Arizona, và Pennsylvania.

"Tổng thống [Trump] nói đúng, chúng ta cần phải truy cứu tất cả những bất thường, và chúng tôi đang tổ chức đội ngũ để đi đến tất cả những bang chiến trường này, gây quỹ và sẵn sàng triển khai để bảo đảm theo đuổi sự liêm chính trong bầu cử và chúng tôi đấu tranh cho cử tri của mình, để họ không bị tước đi quyền lợi," bà McDaniel nói với Fox News.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 33.

Sau khi vượt lên ông Trump tại Pennsylvania, ứng viên Biden hiện tạm dẫn tại 4 bang chiến trường: Pennsylvania, Nevada, Arizona, Georgia

21:35 ngày 06/11/2020

Chiến dịch Trump tuyên bố thách thức kết quả bầu cử: Tổng thống sẽ tái đắc cử!

Chiến dịch của Tổng thống Trump vừa ra một thông cáo gửi đến người ủng hộ.

"Cuộc bầu cử chưa kết thúc. Dự đoán sai về việc ông Joe Biden là người thắng cuộc được dựa trên kết quả từ 4 bang còn chưa đến hồi kết.

Georgia sẽ hướng đến một cuộc tái kiểm phiếu - mà chúng tôi tự tin là sẽ phát hiện ra nhiều phiếu không hợp lệ, và Tổng thống Trump cuối cùng sẽ thắng lợi tại đây," Tổng cố vấn chiến dịch Trump 2020, ông Matt Morgan, nêu trong thông cáo.

"Có rất nhiều điều bất thường tại Pennsylvania, bao gồm việc các quan chức bầu cử ngăn cản các quan sát viên pháp lý tình nguyện của chúng tôi được tiếp cận một cách thực tế với các địa điểm kiểm phiếu. Chúng tôi đã chiến thắng với khiếu nại ở tòa, song đã bị tước đi khoảng thời gian quý báu và bị khước từ sự minh bạch mà chúng tôi xứng đáng được hưởng theo luật pháp bang.

Tại Nevada, dường như có hàng nghìn cá nhân đã bỏ phiếu qua thư một cách không hợp lệ.

Cuối cùng, Tổng thống đang trên quỹ đạo giành chiến thắng tại Arizona, bất chấp 'dự đoán' sai lầm và vô trách nhiệm của hãng Fox News và AP về chiến thắng tại bang này cho ông Biden."

Cuối cùng, thông cáo nhấn mạnh "một khi cuộc bầu cử đi đến cuối cùng, Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử".

21:18 ngày 06/11/2020

Vùng cấm bay ở không phận nhà ông Biden

Một "không phận an ninh quốc gia" mới đã được thiết lập ở vị trí tư gia ứng viên Biden ở Wilmington, bang Delaware.

Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ (FAA) hôm 4/11 đã áp đặt một lệnh cấm bay tạm thời, một ngày sau Ngày bầu cử. Thông báo của FAA gửi tới các phi công cho biết vùng cấm bay bán kính 1 dặm sẽ được kích hoạt cho đến sáng thứ Tư tuần sau, 11/11.

FAA cũng cho biết đã áp lệnh hạn chế đối với không phận Trung tâm Chase, nơi có thể diễn ra bài diễn văn của ông Biden trong trường hợp thắng cử.

20:52 ngày 06/11/2020

Bang Pennsylvania ngả xanh: Ông Biden lội ngược dòng, vượt lên dẫn trước ông Trump

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 34.

Kết quả cập nhật lượng phiếu mới từ Philadelphia ngay lập tức đưa ứng viên Joe Biden lội ngược dòng để dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt 0.1% - tương đương 5.587 phiếu - tại bang chiến trường Pennsylvania.

Tính đến 8h50 sáng ngày 6/11 (giờ miền Đông, tức 20h50 tối 6/11 theo giờ Việt Nam), ước tính 95% số phiếu của bang này đã được kiểm đếm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 35.

Ảnh: Kevin Lamarque | Reuters

Nếu cựu Phó tổng thống Biden giữ được lợi thế và giành chiến thắng tại Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, ông sẽ ngay lập tức giành chiến thắng, bất chấp kết quả ở các bang đang kiểm phiếu khác, bao gồm Arizona.

Hiện Pennsylvania còn khoảng 150.000 phiếu đang kiểm.

Ông Trump đã đổi màu thành công bang này trong cuộc bầu cử năm 2016 khi đánh bại bà Hillary Clinton bằng chênh lệch 44.292 phiếu. Trước đó, Pennsylvania đã bỏ phiếu cho các ứng viên Dân chủ trong 6 kỳ bầu cử tổng thống liên tiếp.

20:42 ngày 06/11/2020

Philadelphia sắp cập nhật kết quả hơn 20.000 phiếu bầu qua thư

Khu vực bầu cử Philadelphia, bang Pennsylvania, dự kiến cập nhật kết quả kiểm phiếu hơn 20.000 phiếu bầu qua thư trong ít phút tới.

Ông Trump đang tạm dẫn trước với hơn 18.000 phiếu chênh lệch ở bang này (tương đương 0.3% tổng số phiếu đã kiểm).

20:31 ngày 06/11/2020

Phó thống đốc Pennsylvania nói lợi thế dẫn trước của ông Trump sẽ sớm bị san bằng

Phó thống đốc bang Pennsylvania ông John Fetterman nói ông dự kiến ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ sớm vượt lên dẫn trước tại bang này, khi phiếu bầu tiếp tục được kiểm.

Ông Trump đang duy trì lợi thế với chênh lệch khoảng 16.000-18.000 phiếu, tương đương chỉ khoảng 0.3% tổng số phiếu.

"Công tác kiểm phiếu đang tiếp tục và sẽ được cập nhật," Fetterman nói, dự kiến lợi thế của Tổng thống có thể nhanh chóng bị quân bình.

Ông Fetterman, đảng viên đảng Dân chủ, gọi các cáo buộc của chiến dịch Trump về gian lận bầu cử tại Pennsylvania là "không đúng".

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 36.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại ba bang Georgia, Arizona, Nevada; ông Trump dẫn tại North Carolina và Pennsylvania. Cách biệt ở các bang đều rất sít sao (Nguồn: New York Times)

20:00 ngày 06/11/2020

Georgia: Gần 8.200 phiếu chưa đếm, ứng viên thua cuộc được được quyền yêu cầu kiểm phiếu lại

Gabriel Sterling, người giám sát hệ thống bỏ phiếu tại bang Georgia, cho biết giới chức Georgia dự kiến công tác kiểm phiếu có thể mất nhiều ngày do tính chất của cuộc bầu cử năm nay (trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành), làm tăng vọt số lượng phiếu bầu vắng mặt (absentee ballot).

Hiện có 8.197 phiếu bầu vắng mặt chưa được kiểm trên toàn bang Georgia, cùng với 8.899 phiếu bầu từ quân đội và từ nước ngoài mà bang này cho phép tiếp nhận một cách hợp lệ trong ngày thứ Sáu, 6/11.

Ông Biden đang dẫn chỉ 1.096 phiếu ở Georgia - tương đương 0.04% tổng số phiếu đã kiểm.

"Theo luật của chúng tôi, người về nhì trong cuộc bầu cử [tại bang Georgia] được phép yêu cầu kiểm phiếu lại," ông Sterling nói. Luật pháp bang này quy định ứng viên thua cuộc trong một cuộc bầu cử có thể yêu cầu tái kiểm phiếu nếu chênh lệch giữa các ứng viên thấp hơn 0.5% tổng số phiếu.

19:20 ngày 06/11/2020

Cơ hội duy nhất cho ông Trump: Phải thắng cả Pennsylvania và Georgia

Theo CNN, ông Trump không thể có cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri nếu để thua bất kỳ bang nào trong hai bang Georgia và Pennsylvania.

Ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri. Với tổng số 71 phiếu còn lại ở các bang chưa xác định kết quả - Arizona (11), Georgia (16), Pennsylvania (20), Nevada (6), và Alaska (3), Tổng thống buộc phải thắng ở cả Georgia và Pennsylvania để duy trì cánh cửa "đường đến 270".

Cục diện tại cả hai bang kể trên đang không lạc quan với Tổng thống. Ứng viên Biden dẫn trước ông Trump ở Georgia, và bám đuổi sát nút với cách biệt chỉ còn 0.3% tại Pennsylvania.

Chiến dịch của ông Trump đã bắt đầu xúc tiến một loạt hành động pháp lý tại các bang liên quan, bao gồm yêu cầu đếm lại phiếu ở Wisconsin và khởi kiện tại Pennsylvania, Nevada, Georgia và Michigan. Con đường pháp lý nhiều khả năng là lựa chọn tiếp theo của Tổng thống trong trường hợp kết quả kiểm phiếu xác định ứng viên Joe Biden thắng cử.

Ở diễn biến mới nhất, tại bang Georgia ứng viên Joe Biden đã gia tăng nhẹ cách biệt với ông Trump lên 1.096 phiếu, sau khi có kết quả từ một lượng phiếu tại hạt Clayton - nơi các nhân viên đã kiểm phiếu qua đêm.

Số phiếu hai ứng viên giành được tạm thời là: Trump 2.449.580 - Biden 2.448.484.

18:41 ngày 06/11/2020

Bang Arizona: Ông Biden gia tăng nhẹ cách biệt, đảng Dân chủ nuôi hy vọng đổi màu

Thế dẫn trước của ứng viên Biden tại bang chiến trường Arizona (11) đã tăng nhẹ thêm 795 phiếu khi kết quả được cập nhật vào khoảng 0h28 ngày 6/11 (giờ miền Đông, tức 12h28 ngày 6/11 theo giờ Việt Nam).

Tính đến thời điểm này, ông Joe Biden chiếm 50.1% số phiếu đã kiểm và ông Donald Trump nắm 48.5%, phần chênh lệch tương đương 47.052 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 38.

Với khoảng 263.000 phiếu bầu tiếp tục đếm tại Arizona, đảng Dân chủ vẫn kỳ vọng sẽ thực hiện thành công cuộc "đổi màu" đối với bang này.

Các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa đã thắng tại Arizona trong tất cả các kỳ bầu cử kể từ năm 1952, trừ lần duy nhất phe Dân chủ "đổi màu" thành công nhờ Bill Clinton năm 1996.

18:31 ngày 06/11/2020

Cựu cố vấn ông Trump chỉ trích chiến dịch Biden vì tuyên bố ông Biden sắp thắng

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 39.

Bà Kellyanne Conway (Ảnh: New York Times)

Cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway tối 5/11 (giờ địa phương) chỉ trích chiến dịch của ứng viên Joe Biden khi nói rằng thắng lợi của ông Biden trước Tổng thống Trump "sắp diễn ra".

"Chúng ta vẫn đang kiểm phiếu," bà Conway nói. "Giám đốc chiến dịch của ông [Biden] ra ngoài và nói 'Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ'. Đó là điều không nên."

Trước đó cùng ngày, giám đốc chiến dịch Biden bà Jen O'Malley Dillon nói trong họp báo trực tuyến rằng các chỉ số nội bộ của họ cho thấy cựu Phó tổng thống sẽ giành được đủ số phiếu đang kiểm tại Pennsylvania, Georgia, Arizona hay Nevada để có thể chính thức tuyên bố thắng cử.

17:59 ngày 06/11/2020

Sở Mật vụ Mỹ tăng cường nhân lực bảo vệ ông Biden

Washington Post đưa tin, Sở Mật vụ Mỹ đang chuẩn bị tăng cường bảo vệ cho ứng viên Joe Biden khi đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông chuẩn bị cho thời điểm công bố chiến thắng.

Cụ thể, WaPo trích dẫn 2 nguồn tin thân cận với kế hoạch này cho biết Sở Mật vụ sẽ điều thêm các nhân viên an ninh đến thành phố Wilmington, bang Delaware để bảo vệ ông Biden. Đây là nơi ông Biden đặt trụ sở vận động tranh cử, và ông này cũng dự định sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 6/11 (giờ địa phương).

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 40.

Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Sở Mật vụ, bà Catherine Milhoan, từ chối đưa ra bình luận về thông tin này vì quy định của Sở Mật vụ là không tiết lộ các kế hoạch bảo vệ yếu nhân của họ (Tổng thống hoặc ứng viên Tổng thống).

17:46 ngày 06/11/2020

Thẩm phán liên bang bác yêu cầu của ông Trump về ngưng kiểm phiếu tại Philadelphia

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 41.

Người ủng hộ ông Trump đứng bên ngoài địa điểm kiểm phiếu Trung tâm hội nghị Pennsylvania ở Philadelphia, tối 5/11/2020 (ảnh: AP Photo/Matt Slocum)

Thẩm phán liên bang Paul Diamond đã bác bỏ một khiếu nại khẩn cấp do chiến dịch của ông Trump đệ đơn nhằm yêu cầu ngưng kiểm phiếu tại Philadelphia, bang Pennsylvania, với cáo buộc các nhân viên bầu cử phớt lờ một phán quyết trước đó về việc cho phép quan sát viên tiếp cận giám sát kiểm phiếu.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump cáo buộc Ủy ban bầu cử hạt Philadelphia "cố ý cự tuyệt bất kỳ đại diện và quan sát viên nào từ Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa".

Thẩm phán Diamond nói, nhóm ông Trump thừa nhận các quan sát viên của họ đã được phép chứng kiến quá trình kiểm phiếu nhưng cho rằng họ không có được quyền tiếp cận tương đương như các thành viên đảng Dân chủ.

Diamond thúc giục lưỡng đảng đi đến đồng thuận, và song phương cuối cùng quyết định sẽ có không quá 60 quan sát viên cho cả hai bên.

17:26 ngày 06/11/2020

[Preview] Nước Mỹ bước vào buổi sáng thứ 3 sau Ngày bầu cử

Lúc này là gần 6h sáng ngày 6/11 (theo giờ miền Đông), công tác cập nhật kết quả kiểm phiếu sẽ sớm trở lại ở các bang.

- Ông Biden tạm dẫn ông Trump với 264 phiếu đại cử tri (tính cả Arizona (11) theo thống kê của AP và Fox), nhiều hãng tin vẫn xác định số phiếu tạm tính của ông là 253. Biden có nhiều cơ hội để đạt 270 phiếu đại cử tri hơn.

- Georgia (16 phiếu đại cử tri): Ông Biden đảo ngược thế trận thành công và đang tạm dẫn trước với cách biệt nhỏ 917 phiếu (0.02%). Đảng Dân chủ kỳ vọng cách biệt gia tăng cho ứng viên khi có kết quả kiểm phiếu từ hạt Clayton "ngả về Dân chủ". Vẫn có những khu vực bầu cử ủng hộ ông Trump đang kiểm phiếu. Diễn biến tại đây vẫn rất gay cấn.

- Pennsylvania (20): Cách biệt đã được rút ngắn và ông Trump tạm dẫn hơn 18.000 phiếu, còn nhiều phiếu ở các khu vực "xanh" đang kiểm. Đảng Dân chủ cũng chờ đợi một cuộc đổi màu tại đây.

- Nevada (6): Ông Biden dẫn trước với tỉ lệ nhỏ, kết quả tiếp tục cập nhật trong ngày 6/11.

- Arizona (11): Biden dẫn trước với tỉ lệ nhỏ, việc kiểm phiếu tiếp tục ngày 6/11 và dự kiến kéo dài hơn. Các lượt phiếu gần đây mang lại lợi thế cho ông Trump rút ngắn cách biệt đáng kể. Chiến dịch Trump nói rằng các hãng AP/Fox trước đó đã "gọi tên" quá sớm người thắng tại bang này cho ông Biden.

-  North Carolina (15) và Alaska (3): Tổng thống Trump tạm dẫn ở cả hai bang, công tác kiểm phiếu vẫn tiếp diễn. Diễn biến ở 2 bang này tương đối yên ắng trong ngày 5/11.

17:07 ngày 06/11/2020

Đeo bám quyết liệt tại Pennsylvania: Ông Trump chỉ còn dẫn trước hơn 18.000 phiếu

Kết quả kiểm lượng phiếu bầu qua thư tiếp tục giúp ứng viên Biden rút ngắn cách biệt so với Tổng thống Trump tại bang chiến trường Pennsylvania (20). Ông Trump chỉ còn dẫn trước 18.229 phiếu - mức thu hẹp rất lớn so với kết quả sau ngày kiểm phiếu đầu tiên, với chênh lệch đến hơn 600.000 phiếu nghiêng về Tổng thống.

Tính đến 3h sáng ngày 6/11 (giờ miền Đông, tức 15h theo giờ Việt Nam), ông Trump có được 3,286,171 phiếu và ông Biden có 3,267,942 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 42.

Pennsylvania là một "bang xanh" với lịch sử 6 kỳ bầu cử liên tiếp bỏ phiếu cho các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, trước khi được ông Trump "đổi màu" thành công tại cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách biệt 44.292 phiếu trước ứng viên Hillary Clinton.

16:35 ngày 06/11/2020

Khoảnh khắc nghẹt thở: Bang Georgia ngả xanh

Thống kê mới nhất trên Fox News và AP cập nhật kết quả kiểm phiếu tại bang chiến trường Georgia (16) cho thấy ứng viên Joe Biden đã lội ngược dòng trước Tổng thống Donald Trump để vượt lên tạm dẫn với cách biệt 0.02% - tương đương 917 phiếu.

Chênh lệch này vẫn là mong manh và các nhà thống kê chưa thể gọi tên người chiến thắng tại Georgia.

Georgia là bang chiến trường mà ông Trump buộc phải chiến thắng để duy trì cơ hội trong cuộc đua, trong khi ông Biden sẽ ở vào thế bất bại (chỉ hòa hoặc thắng) nếu giành được bang này.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 43.


16:17 ngày 06/11/2020

Điều kiện chiến thắng

Dù thế trận đang nghiêng về ông Biden, tuy nhiên ông Trump vẫn có thể thắng. Dưới đây là điều kiện để 2 ứng viên chiến thắng trong cuộc tranh cử.

Joe Biden

Ông Biden cần thắng 2 trong số các bang Arizona, North Carolina, Nevada và Georgia HOẶC thắng bang Pennsylvania.

Donald Trump

Ông Trump cần thắng 3 trong số các bang Arizona, North Carolina, Nevada và Georgia VÀ thắng cả Pennsylvania.

Đây là cuộc chiến cam go giữa tình hình bang Georgia chỉ có cách biệt 463 phiếu.

15:46 ngày 06/11/2020

Ông Trump có giữ vững Georgia?

Hiện tại, số phiếu cách biệt là 463 phiếu nghiêng về ông Trump. Vẫn còn một ít phiếu chưa kiểm. Tuy nhiên, "nguy cơ" Georgia chuyển xanh là rất cao.

14:46 ngày 06/11/2020

Cách biệt chỉ còn "3 chữ số"

Kết quả kiểm phiếu tại Georgia đang khiến rất nhiều người bất ngờ. Cách biệt giữa ông Trump và ông Biden chỉ còn là 665 phiếu, tương đương với 0,02%. Tới giờ phút này, mọi lá phiếu đều mang tính "sống còn" và quả thực "chuyện gì cũng có thể xảy ra".

Nếu ông Biden thắng bang này, ông sẽ có 273 phiếu (chưa tính Arizona) và đắc cử tổng thống.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 44.

14:18 ngày 06/11/2020

Cách biệt ở bang Georgia

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 45.

Mỗi ứng viên đều có hơn 2,4 triệu phiếu bầu, nhưng tỉ lệ cách biệt chỉ là 1.200 phiếu. Ông Trump tiếp tục dẫn trước nhưng điều đó không có nghĩa là ông Biden không thể "lật kèo" tại bang này.

13:55 ngày 06/11/2020

"Chuyển xanh"

Từ khi đại dịch COVID-19 nổ ra, những người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có xu hướng bỏ phiếu qua thư nhiều hơn. Hầu hết những người ủng hộ ông Trump đều nói rằng họ muốn bỏ phiếu vào đúng Ngày Bầu cử. Các bang đều đếm số phiếu bầu theo những cách khác nhau.

Do đó, tại một số bang - đặc biệt là bang Pennsylvania - ông Trump ban đầu dẫn trước nhưng cách biệt càng ngày càng thu hẹp khi đếm được hết phiếu.

Theo CNN, đây là sự phản ánh đúng của quy trình đếm phiếu. Một số bang đếm phiếu bầu sớm trước, một số bang đếm phiếu bầu sớm sau.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 46.

Hiện tượng này - gọi là "chuyển xanh" - thường được thấy trong các cuộc bỏ phiếu gần đây ở Mỹ và là lí do tại sao ông Trump lại cho rằng người dẫn trước trong Đêm Bầu cử nên được tuyên bố là người chiến thắng trong kì bầu cử tổng thống.

Tuy vậy, phiếu bầu ở bang North Carolina và Pennsylvania vẫn có thể đến sau ngày 3/11 miễn là nó có dấu bưu điện gửi đi từ ngày 3/11.

Tại Pennsylvania, các nhân viên kiểm phiếu không được đụng tới phiếu bầu sớm cho tới ngày 3/11. Một số hạt thậm chí còn không nhận phiếu bầu sớm cho tới sau ngày 3/11.

11:22 ngày 06/11/2020

Cách biệt hiện tại

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 47.

Tính tới hiện tại, ông Trump gần như chắc chắn thắng 3 phiếu ở Alaska. Trong khi đó, chưa thể đoán trước được Georgia (16), North Carolina (15), Pennsylvania (20) và Nevada (6) bầu cho ai.

11:11 ngày 06/11/2020

Pennsylvania tăng tốc đếm phiếu

Cách biệt của ông Trump tại Pennsylvania giảm xuống chỉ còn hơn 26.000 phiếu.

Được biết, khi soát phiếu bầu qua thư, ông Joe Biden giành được từ 60-80% số phiếu bầu. Cử tri của đảng Dân chủ có xu hướng bầu qua thư, trong khi cử tri đảng Cộng hòa có xu hướng đi bầu trực tiếp hơn. Đây là lí do ông Trump dẫn trước một khoảng cách xa ở bang Pennsylvania - nơi phiếu bầu trực tiếp được đếm trước.

Các quan chức bang này bắt đầu đếm phiếu vắng mặt và phiếu qua thư từ ngày bầu cử.

10:31 ngày 06/11/2020

Ít nhất 3 hạt ở Georgia đã ngừng kiểm phiếu

Theo CNN, ít nhất 3 hạt ở Georgia đã ngừng đếm phiếu bầu, bao gồm hạt Cobb - nơi bà Hillary Clinton thắng sít sao hồi năm 2016 - và hạt Taylor.

Hạt Gwinnett - hạt lớn thứ 2 tại bang - đã dừng kiểm phiếu và sẽ công bố kết quả vào sáng ngày 6/11 (giờ Mỹ).

Việc duy trì thế dẫn trước đối với ông Trump là rất quan trọng. Nếu giữ được Georgia, ông Trump vẫn có thể giành chiến thắng cuối cùng.

10:23 ngày 06/11/2020

Ông Biden tự tin chiến thắng

Những giờ cuối cùng của ngày 5/11 (Mỹ), ông Joe Biden tiếp tục áp sát ông Trump tại Georgia và Pennsylvania. Chiến dịch của ông Biden tỏ ra tự tin sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Họ cho rằng vấn đề không phải là "ông Biden có thắng hay không", mà là "khi nào".

"Chúng tôi tự tin sẽ giành hơn 270 phiếu," một quan chức của ông Biden nói.

Thông điệp ông Trump đưa ra tại Nhà Trắng đã cáo buộc đảng Dân chủ gian lận phiếu bầu. Tuy nhiên, điều này càng khiến đội ngũ của ông Biden tự tin hơn và cho rằng mọi chỉ trích của ông Trump đều là "vô căn cứ và là dấu hiệu ông Trump đang thua".

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 48.

Ảnh: Carolyn Kaster/AP

10:23 ngày 06/11/2020

Phiếu quân nhân đóng vai trò quan trọng

Những lá phiếu từ các quân nhân có thể đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh cuộc đua giữa Tổng thống Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tập trung vào số ít các bang chiến địa chấp nhận phiếu quân nhân tại ngũ đến sau Ngày Bầu cử.

Chính quyền ở Georgia, North Carolina, Nevada, Arizona, Pennsylvania và Alaska tiếp tục kiểm phiếu, đồng thời chờ số phiếu khác, bao gồm cả những lá phiếu bầu từ các quân nhân tại ngũ và gia đình của họ, hiện đang đồn trú xa nhà.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 49.

Ảnh: U.S. Army

10:18 ngày 06/11/2020

Cập nhật tình hình bang Georgia

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 50.

Theo CNN, hiện tại cả ông Trump và ông Biden đều sở hữu 49,4% phiếu ủng hộ ở Georgia, nhưng ông Trump vẫn nhiều hơn gần 2.000 phiếu bầu.

Cách biệt tuy thu ngắn lại, nhưng ông Biden vẫn chưa thể lật ngược thế trận tại bang này. Nếu soát xong 100% số phiếu với tỉ lệ như trên, thì ông Trump mới là người giành được 16 phiếu từ bang Georgia.

09:20 ngày 06/11/2020

Tình hình tại Arizona: Ông Biden vẫn dẫn trước

Số phiếu bầu ở Arizona cho thấy ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump, tuy nhiên khoảng cách đang thu hẹp lại.

Ông Biden hiện có 50,1% số phiếu so với 48,5% của ông Trump, tương đương với 46.257 phiếu dẫn trước.

Các quan chức từ hạt Maricopa - bang đông dân nhất - dự kiến sẽ sớm phát biểu về kết quả mới.

08:11 ngày 06/11/2020

Còn rất nhiều phiếu cần đếm

Với hơn 100.000 phiếu qua thư vẫn chưa được đếm ở Pennsylvania, hoạt động kiểm phiếu đang dần chậm lại khi các nhân viên buộc phải đếm tay một số phiếu không thể đếm bằng máy.

Tính tới 7h45 tối (giờ Mỹ), vẫn còn khoảng 74.000 phiếu chưa đếm ở hạt Philadelphia, 36.000 phiếu từ hạt Allegheny và 25.000 phiếu ở hạt Bucks.

"Còn rất nhiều hòm phiếu cần đếm," phóng viên CNN cho hay.

Tính tới thời điểm hiện tại, Pennsylvania chỉ còn chưa tới 10% số phiếu vắng mặt chưa đếm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 51.

08:04 ngày 06/11/2020

Những giây phút cuối tại Georgia

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 52.

Hiện tại, Georgia đã đếm 99% số phiếu. Cách biệt chỉ là hơn 3.000 phiếu (tương đương khoảng 0,1%). Ông Trump và ông Biden đều có cơ hội chiến thắng ở bang này.


07:48 ngày 06/11/2020

Điểm đặc biệt của bầu cử năm nay

Bao giờ sẽ có người chiến thắng?

Bầu cử tổng thống Mỹ không được quyết định bởi phiếu của người dân mà được quyết bởi phiếu đại cử tri - và ứng cử viên cần tổng cộng 270 phiếu để chiến thắng.

Trong hầu hết các cuộc bầu cử trước đây, kiểm phiếu thường kết thúc vào lúc nửa đêm. Khi kiểm phiếu tới một số lượng nhất định, truyền thông Mỹ sẽ "đánh dấu" ứng viên chiến thắng tại mỗi bang. Mặc dù không dựa vào số phiếu cuối cùng, nhưng kết quả này gần như chính xác tuyệt đối.

Hồi năm 2016, vào lúc 2h30 sáng ở Washington, ông Trump đã trở thành người chiến thắng với 270 phiếu đại cử tri trước bà Hillary Clinton.

Điều gì đang xảy ra?

Dịch COVID-19 khiến 1 lượng lớn kỉ lục cử tri đi bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư - tổng cộng 68% so với 34% hồi năm 2016.

Đếm phiếu qua thư chậm hơn bởi vì người kiểm phiếu cần kiểm tra chữ kí cử tri, chữ kí nhân chứng và xác nhận địa chỉ nhà. Một số bang đã bắt đầu quy trình xác nhận vài ngày trước cuộc bỏ phiếu nên có thể đếm phiếu nhanh hơn. Tuy nhiên, một số bang khác lại không thể làm vậy.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 53.

Ảnh: Mary Altaffer/AP

Cần theo dõi những bang nào?

5 bang vẫn chưa tuyên bố người thắng cuộc gồm: Nevada, Georgia, North Carolina, Pennsylvania và Alaska. Một số hãng tin, bao gồm AP và Fox News, đã tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona. Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump cho rằng đây là thông báo quá vội vàng bởi Arizona chưa kiểm phiếu hết.

Alaska gần như chắc chắn sẽ thuộc về ông Trump. Hiện tại, Pennsylvania đang đếm những lá phiếu cuối cùng. Ông Biden dẫn trước với cách biệt không lớn ở Nevada, nhưng số phiếu còn lại có khả năng cao đều bầu cho ông Biden. Bang North Carolina vẫn chấp nhận phiếu qua thư cho tới ngày 12/11 - tuy nhiên điều này sẽ không mang lại khác biệt gì nhiều.

Sự phức tạp của bầu cử năm nay

Hơn 1 nửa số bang chấp nhận phiếu bầu tới muộn miễn là thư có dấu bưu điện được gửi đi từ trước ngày 3/11. Pennsylvania tuyên bố sẽ không có kết quả cuối cùng cho tới hết ngày 6/11.

07:28 ngày 06/11/2020

Tại sao Georgia và Pennsylvania quan trọng?

Theo CNN, ông Trump không thể có cơ hội giành được 270 phiếu đại cử tri nếu đánh mất 1 trong 2 bang Georgia và Pennsylvania. Do đó, tổng thống buộc phải thắng ở cả 2 bang này.

Pennsylvania: Trong 24 giờ tới, bang Pennsylvania sẽ hoàn thành kiểm phiếu - theo thông báo của quan chức địa phương. Ông Biden chỉ kém ông Trump khoảng 64.000 phiếu. Cách biệt đang ngày càng thu hẹp.

Georgia: Bang Georgia có 16 phiếu đại cử tri. Các phiếu gửi qua thư đã giúp ông Biden thu gọn cách biệt chỉ còn chưa tới 4.000 phiếu. Hiện tại, vẫn còn khoảng 18.936 phiếu chưa đếm. Tất cả những phiếu này là phiếu bầu vắng mặt.

Trong ít giờ tới, kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể sẽ được hé lộ ngay khi 1 trong 2 bang Georgia hoặc Pennsylvania công bố số phiếu mới.

07:21 ngày 06/11/2020

Bang Georgia trước thời khắc lịch sử

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 54.

Hiện tại, ông Trump đang có 2.445.539 phiếu ở bang Georgia, còn ông Biden có 2.441.904 phiếu. Hay nói cách khác, số phiếu chênh lệch chỉ còn chưa tới 4.000 phiếu (tương đương dưới 0,1%). 98% phiếu đã được kiểm, khả năng ông Trump hay ông Biden dẫn ở bang này đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, người chiến thắng cuối cùng sẽ chỉ thắng với kết quả rất sít sao (dưới 0,5%).

Nếu thua ở bang này, rất có thể ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nhằm tránh các "phiếu bầu bất hợp pháp" như tuyên bố ông đưa ra ít lâu trước đó.

07:02 ngày 06/11/2020

Ông Trump nhắc về "phiếu hợp pháp"

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 55.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhắc đi nhắc lại rằng nếu đếm "phiếu hợp pháp", ông chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

"Nếu chỉ đếm những phiếu hợp pháp thì tôi sẽ chiến thắng dễ dàng. Nếu đếm cả những phiếu bất hợp pháp, cuộc bầu cử này sẽ có kết quả không chính xác".

Thông điệp này được đưa ra giữa lúc số phiếu dẫn trước của ông Trump ở Georgia và Pennsylvania ngày càng thu hẹp. Mặc dù ông Trump vẫn có khả năng giành được 270 phiếu đại cử tri, nhưng khả năng này không còn cao như trước.

Ông Trump kêu gọi dừng việc đếm "các lá phiếu muộn", và khẳng định mình "đã chiến thắng ở nhiều bang quan trọng, chiến thắng lớn là đằng khác".

06:40 ngày 06/11/2020

Georgia: Khu vực bầu cử ủng hộ đảng Dân chủ sắp cập nhật kết quả 15.000 phiếu

Hạt Chatham của bang Georgia (16 phiếu đại cử tri), nơi có thành phố Savannah "ngả về đảng Dân chủ" tọa lạc, dự kiến sắp công bố kết quả công tác kiểm đếm 15.000 phiếu bầu vắng mặt (absentee ballot) vào tối 5/11, theo giờ địa phương).

Theo đài địa phương GPB, khoảng 73% số phiếu vắng mặt ở hạt này được bỏ cho ứng viên Joe Biden. Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước ứng viên Dân chủ khoảng gần 9.000 phiếu tại bang chiến trường này.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 56.

06:09 ngày 06/11/2020

Cạnh tranh quyết liệt: Cách biệt ngày càng thu hẹp tại Pennsylvania, Georgia

Cuộc đua giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump ngày càng trở nên quyết liệt  hơn tại các bang quan trọng.

Tại bang chiến trường Georgia (16), cập nhật của CNN lúc 17h20 ngày 5/11 (giờ địa phương, tức 5h20 sáng nay 6/11 theo giờ Việt Nam), thế dẫn trước của Tổng thống Trump tiếp tục bị thu hẹp chỉ còn 0.2 điểm phần trăm, tương đương 9.535 phiếu.

Với hàng chục nghìn phiếu chưa công bố kết quả, tình hình Georgia trở nên hết sức khó đoán.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 57.

Bang chiến trường Pennsylvania (20) cũng chứng kiến cách biệt bị thu hẹp xuống 1.4% - so với báo cáo gần nhất là 1.8% - theo hướng có lợi cho ông Joe Biden. Tổng thống Trump hiện dẫn trước 90.542 phiếu.

Trong khi phiếu tại khu vực Philadelphia tiếp tục được kiểm đếm, với lượng lớn phiếu bầu qua thư, chiến dịch ông Biden vẫn tự tin về một cuộc "đổi màu" tại bang này.

Các đối đầu pháp lý cũng dấy lên tại Pennsylvania trong ngày mùng 5, khiến việc kiểm phiếu bị trì hoãn trong thời gian ngắn tại Philadelphia.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 58.

06:00 ngày 06/11/2020

Tóm tắt diễn biến 24 giờ qua

- Bang Nevada trở lại kiểm phiếu, ứng viên Dân chủ Joe Biden nới rộng thế dẫn lên 0.9% (tương đương 11.438 phiếu).

- Bang Georgia (16): Đến 18h chiều ngày 5/11 (6h sáng ngày 6/11 theo giờ Việt Nam) chưa thể có kết quả kiểm phiếu. Khoảng cách giữa hai ứng viên Trump-Biden hết sức sít sao, ông Trump chỉ còn dẫn 0.2% (dưới 10.000 phiếu).

- Bang Pennsylvania (20): Ứng viên Biden rút ngắn cách biệt xuống còn 1.4% (hơn 90.000 phiếu). Các khu vực bầu cử nghiêng về đảng Dân chủ như Philadelphia vẫn tiếp tục kiểm hàng trăm nghìn phiếu.

- Bang Arizona (11): Ông Trump thu hẹp đáng kể cách biệt trong ngày 5/11 xuống 2.4% (tương đương hơn 67.000 phiếu). Các kết quả mới dự kiến được bang cập nhật sau 21h ngày 5/11 (giờ miền Đông, tức 9h sáng nay 6/11 theo giờ Việt Nam).

- Chiến dịch Trump tiến hành hàng loạt động thái pháp lý: Yêu cầu tái kiểm phiếu tại Wisconsin, khởi kiện gian lận bầu cử tại Nevada, khởi kiện tại Michigan và Pennsylvania.

21:29 ngày 05/11/2020

Tổng thống Trump lên Twitter và Facebook: NGƯNG KIỂM PHIẾU!

Thông điệp "NGƯNG KIỂM PHIẾU" vừa được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên nền tảng Twitter và Facebook ít phút trước.

Đến nay, chiến dịch Trump đã cáo buộc gian lận bầu cử, xúc tiến hành động pháp lý: Yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin, đệ đơn kiện với Pennsylvania và Michigan.

rong diễn biến mới nhất, đội ngũ ông Trump sẽ khởi kiện tại bang Nevada với cáo buộc gian lận bầu cử xảy ra ở bang này.

Trước đó, ứng viên Joe Biden đã phát đi thông điệp đối lập với Tổng thống Trump, nói rằng "Mọi phiếu bầu phải được tính".

21:02 ngày 05/11/2020

Chiến dịch Trump khởi kiện ở Nevada, cáo buộc gian lận bầu cử

Fox News đưa tin, ông Ric Grenell - cựu quyền Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, một đồng minh của Tổng thống Trump - sẽ tổ chức họp báo vào sáng thứ Năm, 5/11 (giờ địa phương), tại thành phố Las Vegas, bang Nevada để thông báo đệ đơn kiện yêu cầu kiểm đếm tất cả phiếu "hợp pháp".

Chiến dịch của ông Trump cáo buộc có ít nhất 10.000 người đã bỏ phiếu tại bang này dù không còn sinh sống trong bang.

Bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) đã tạm ngưng kiểm phiếu từ ngày 4/11 và sẽ tiếp tục công việc vào 9h sáng ngày 5/11 (giờ bản địa, tức 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam). Ông Biden đang tạm dẫn tại bang này với cách biệt chỉ 0.6%, tương đương hơn 8.200 phiếu.

20:32 ngày 05/11/2020

Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania dự báo phiếu ở Philadelphia đủ giúp ông Biden ấn định cuộc bầu cử

Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Pennsylvania Bob Casey nói ông tự tin rằng ứng viên Joe Biden sẽ thắng cử ở bang này, và chỉ riêng lượng phiếu kiểm đếm tại Philadelphia cũng có thể quyết định số phận cuộc đua cho cựu Phó tổng thống.

Trong bối cảnh bang Arizona - được một số hãng tin xác định chiến thắng cho Biden - gây tranh cãi và quá trình kiểm phiếu còn đang sít sao, một thắng lợi ở Pennsylvania sẽ giúp ông Biden ngay lập tức vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri và ấn định cuộc bầu cử, bất chấp kết quả của Arizona.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 59.

Nhân viên bầu cử tại Philadelphia phân loại hàng nghìn phiếu bầu hôm 4/11/2020 (Ảnh: Kriston Jae Bethel/The New York Time)s

Ông Biden sẽ "có thể lội ngược dòng [trước Trump], đặc biệt khi chúng ta có con số cao hơn nhiều ở Philadelphia," ông Casey nói. "Chúng ta mới chỉ chứng kiến khoảng 70% hoặc hoặc tương tự lượng phiếu được kiểm ở Philadelphia. Còn nhiều phiếu hơn sẽ có kết quả vào sáng nay (5/11, giờ địa phương). Khi số phiếu đó được tính, chỉ riêng ở Philadelphia, cũng có thể đủ để tạo thuận lợi theo hướng cho ông Biden."

Thượng nghị sĩ Casey dự đoán các hạt xung quanh Philadelphia - gồm Montgomery, Bucks và Delaware - cũng sẽ giúp ông Biden kiếm được nhiều phiếu bầu.

Nguồn tin của CNN ở hạt Philadelphia tiết lộ với CNN rằng còn khoảng 140.000 phiếu bầu qua thư tại khu vực này chưa kiểm đếm. Trong khi đó website của Ngoại trưởng bang cho biết có 120.128 phiếu đợi kiểm.

20:16 ngày 05/11/2020

Kiểm phiếu lại được kích hoạt tự động tại Arizona trong trường hợp nào?

Ngoại trưởng bang Arizona Katie Hobbs cho biết bà không dự kiến có một cuộc kiểm phiếu lại diễn ra ở bang chiến trường này.

"Biên độ (tỷ lệ chênh lệch phiếu giữa các ứng viên) để kiểm lại của chúng tôi rất hẹp," bà Hobbs nói với ABC News vào sáng 5/11, giờ địa phương. "Tôi không cho rằng chúng ta sẽ đi đến bước đó."

Bang Arizona sẽ tự động kích hoạt quy trình kiểm phiếu lại nếu biên độ chênh lệch giữa các ứng viên nằm trong 0.1% tổng số phiếu.

Một cuộc kiểm phiếu lại cũng được kích hoạt tại bang này nếu biên độ là 200 phiếu hoặc ít hơn trong khi tổng số phiếu lớn hơn 25.000, hoặc biên độ là từ 50 phiếu trở xuống nếu tổng số phiếu bầu không đạt 25.000.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 60.

Bà Katie Hobbs (Ảnh: ABC News)

Bà Hobbs cho biết còn dưới 350.000 phiếu đang được kiểm trên toàn bang, gồm 300.000 phiếu ở hạt Maricopa - đơn vị chiếm đến 2/3 số cử tri đăng ký đi bầu của bang.

Với 86% tổng phiếu đã được kiểm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 50.5-48.1%.

Trong khi chiến dịch Trump đệ đơn kiện yêu cầu ngưng kiểm phiếu tại Georgia, Pennsylvania và Michigan, bà Hobbs nói bà không nhận thấy bất kỳ "con đường pháp lý" nào để chiến dịch của Tổng thống có thể thách thức bang Arizona.

19:55 ngày 05/11/2020

Hạt lớn nhất bang Georgia đếm lượng phiếu cuối cùng: Dự kiến có kết quả trong ngày 5/11

CNN cho hay, nếu công tác kiểm phiếu diễn ra suôn sẻ, cập nhật mới về kết quả kiểm phiểu ở Fulton, hạt lớn nhất ở bang chiến trường Georgia (16), cũng như kết quả bầu cử tại bang chiến trường này, dự kiến nhận được vào khoảng 11h ngày 5/11 (giờ địa phương, tức 23h theo giờ Việt Nam).

Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước đối thủ Joe Biden với cách biệt mong manh 0.4%, tương đương hơn 18.000 phiếu.

Trước đó, hạt Fulton, có khu vực Atlanta ngả về đảng Dân chủ, đã giúp ông Biden kiếm thêm 8.300 phiếu, rút ngắn cách biệt với ông Trump. Hạt này dự kiến còn khoảng 7.500 phiếu chưa kiểm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 61.

Đại diện của đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng kiểm tra phiếu bầu vắng mặt (absentee ballot) tại hạt Fulton, bang Georgia, ngày 4/11/2020 (Ảnh: John Bazemore/AP

Nguồn tin của CNN tiết lộ Georgia có thể là mục tiêu tiếp theo mà chiến dịch của ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tình hình đảo chiều khiến ông thua cuộc, như những gì diễn ra tại Wisconsin và Michigan.

Người phát ngôn văn phòng Ngoại trưởng bang Georgia, ông Walter Jones cho biết tính đến sáng 5/11 (theo giờ địa phương), bang này còn khoảng gần 50.000 phiếu đang kiểm.

Ngoại trưởng bang Brad Raffensperger dự kiến thông báo cập nhật vào khoảng 10h30 (giờ miền Đông, tức 22h30 tối 5/11 theo giờ Việt Nam).

Chưa có ứng viên tổng thống Dân chủ nào chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992.

19:11 ngày 05/11/2020

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường nhận định về bầu cử Mỹ và quan hệ với Việt Nam sau bầu cử

18:45 ngày 05/11/2020

Việt Nam lên tiếng về tác động của kết quả Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đối với Việt NamChiều nay, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam cho biết:Trước hết xin được khẳng định, bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là công việc nội bộ của Hoa Kỳ và chỉ người dân Hoa Kỳ mới có quyền quyết định.Sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới."Chúng tôi tin tưởng rằng Tổng thống Hoa Kỳ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này", Phó Phát ngôn nhấn mạnh.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 63.

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng, củng cố để đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Hoa Kỳ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa các cơ chế hợp tác của khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

18:21 ngày 05/11/2020

Người Mỹ rưng rưng trước kịch bản hỗn loạn sau bầu cử: "Tình yêu sẽ chiến thắng thù hận"

17:49 ngày 05/11/2020

Bang Arizona trở thành điểm tranh cãi do sai sót kiểm phiếu: Điều gì xảy ra với cuộc bầu cử Mỹ?

Nate Silver, tổng biên tập trang phân tích thăm dò FiveThirtyEight đưa ra giả thuyết thú vị về diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Một số hãng thông tấn - bao gồm hãng tin AP (Mỹ) - đã xác định sớm chiến thắng ở bang Arizona (11) cho ứng viên Joe Biden vào đêm 3/11 (theo giờ miền Đông).

11 phiếu đại cử tri của Arizona (dự đoán) là một trong những nhân tố then chốt giúp ông Biden "tạm" giành được 264 phiếu đại cử tri, khi ông cũng "đổi màu" thành công 2 bang chiến trường mà ông Trump thắng năm 2016: Michigan (16) và Wisconsin (10).

Tuy nhiên, Nate Silver tin rằng 11 phiếu của Arizona không nên được tính ngay vào tỷ số giữa hai ứng viên, bởi các báo cáo mới nhất cho thấy Tổng thống Trump đang giành thêm lượng phiếu bầu lớn và rút ngắn cách biệt đáng kể với đối thủ xuống còn 2.4% (hơn 68.000 phiếu), trong khi một lỗi thống kê được New York Times phát hiện tại bang này cho thấy khoảng hàng trăm phiếu chưa được kiểm. Hiện Arizona ước tính còn 14% phiếu bầu chưa công bố kết quả, tương đương hơn 460.000 phiếu.

Silver bình luận trên Twitter rằng "Nếu anh (các hãng thông tấn) phạm sai lầm [theo ý kiến cá nhân của tôi] khi xác định sớm người thắng ở Arizona, thì anh không muốn bang này là một phần của diễn biến sẽ đưa ông Biden đạt 270 phiếu đại cử tri".

Theo Silver, các hãng tin có thể xác định kết quả của cuộc bầu cử dựa trên phiếu đại cử tri mà các ứng viên giành được tại bang Georgia (16) và Nevada (6).

Hiện nay, cuộc đua tại Georgia cực kỳ sít sao với 96% phiếu đã công bố kết quả, và ông Trump chỉ đang dẫn ông Biden 0.4 điểm phần trăm - tương đương 18.540 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 64.

Ông Silver dự kiến các mạng thông tấn chính của Mỹ sẽ tuyên bố kết quả bầu cử khi ông Joe Biden vượt qua ông Trump tại bang Pennsylvania (20) - nơi chênh lệch đang là 2.6% nghiêng về ông Trump (tương đương 164.414 phiếu).

17:14 ngày 05/11/2020

Bang Georgia: Cách biệt quá sít sao, ông Biden chỉ còn kém 0.5%

Cuộc đua ở bang chiến trường Georgia (16 phiếu đại cử tri) diễn biến hết sức gay cấn.

Ứng viên Joe Biden đã thu hẹp đáng kể cách biệt, và Tổng thống Trump chỉ còn dẫn trước 0.5 điểm phần trăm - tương đương hơn 23.000 phiếu.

Với 95% số phiếu đã kiểm đếm - theo cập nhật của CNN, 5% số phiếu chưa công bố kết quả - tương đương hơn 254.000 phiếu - khiến kết quả cuối cùng tại bang này vô cùng khó đoán.

Tổng thống Trump đang nhận được những tín hiệu tích cực từ quá trình kiểm phiếu ở bang Arizona (11), song ông buộc phải bảo vệ được kết quả tại Georgia (16) để duy trì cơ hội thắng cử.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 65.

17:04 ngày 05/11/2020

Khi nào các bang quan trọng tiếp tục cập nhật kết quả?

- Nevada (6) thông báo sẽ tiếp tục kiểm phiếu từ 9h sáng ngày 5/11 (theo giờ địa phương, tức 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam).

- Arizona (11) dự kiến cập nhật kết quả kiểm phiếu lần tiếp theo vào 21h ngày 5/11 (theo giờ địa phương, tức 11h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam).

- Bang Georgia (16): Ngoại trưởng bang Brad Raffensperger cho biết công tác kiểm phiếu kéo dài qua đêm 4/11 và cả sáng ngày 5/11 (theo giờ địa phương).

- Bang North Carolina (15): Cho đến ngày 12/11, bang sẽ tiếp nhận các phiếu bầu có đóng dấu gửi đi trước Ngày bầu cử 3/11.

- Bang Pennsylvania (20): Giới chức địa phương dự kiến hầu hết số phiếu sẽ được kiểm đếm hoàn tất vào ngày thứ Sáu, 6/11 (theo giờ địa phương).

15:25 ngày 05/11/2020

Arizona: Ông Trump rút ngắn cách biệt, tiếp tục nuôi hy vọng xoay chiều

Cuộc đua vào Nhà Trắng hiện vẫn rất khốc liệt, đặc biệt tại các bang chiến địa như Georgia (16), Arizona (11) và Pennsylvania (20).

Hạt lớn nhất bang Arizona đã công bố kết quả kiểm phiếu đợt 2 và thu gọn 10.000 phiếu cách biệt giữa 2 ứng cử viên. Đến nay, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 2.4 điểm phần trăm, tương đương 68.390 phiếu.

Với ước tính 86% số phiếu đã kiểm, 14% phiếu bầu còn lại của Arizona - tương đương hơn 467.000 phiếu - được đảng Cộng hòa kỳ vọng giúp Tổng thống Trump giành lại lợi thế ở bang quan trọng này.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 66.

Arizona dự kiến cập nhật kết quả kiểm phiếu tiếp theo sau 21h ngày 5/11 (giờ địa phương), tức 11h ngày mai 6/11 (theo giờ Việt Nam).

Tại hạt Maricopa, ông Biden có 912.585 phiếu và ông Trump có 838.071 phiếu.

Được biết, văn phòng kiểm phiếu ở Phoenix đã phải đóng cửa vì người biểu tình ủng hộ ông Trump tụ tập ngày càng nhiều ở ngoài.

Arizona là bang có lịch sử ủng hộ đảng Cộng hòa trong suốt 24 năm qua. Trước khi phát hiện lỗi bỏ sót hàng trăm nghìn phiếu, thống kê kiểm phiếu ở bang này khiến một số hãng tin như Fox News và AP xác định ông Joe Biden trở thành ứng viên Dân chủ đầu chiến thắng tại đây kể từ năm 1996.

14:45 ngày 05/11/2020

Bang Nevada trước nguy cơ bị ông Trump kiện

Bang Nevada sẵn sàng "ứng phó" với bất kì thách thức pháp lý nào từ phía chiến dịch tranh cử của ông Trump - tổng chưởng lý đảng Dân chủ Aaron Ford nói.

"Chúng tôi thấy không hề gì cả. Ông Trump có thể kiện chúng tôi 2, 3 lần. Mỗi lần văn phòng của tôi đều làm việc với các luật sư địa phương và thắng kiện".

"Chúng tôi có những biện pháp để chống gian lận bầu cử, ví dụ như xác nhận chữ ký và mã hóa đặc biệt, đó là một phần của quy trình kiểm phiếu tại đây. Do đó, không có thách thức pháp lý nào có thể đánh bại chúng tôi," ông nói.

14:09 ngày 05/11/2020

Bắt giữ người biểu tình

Tại thành phố New York, các vụ đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình. Sở cảnh sát New York nói 20 người đã bị bắt giữ trong đụng độ.

"Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận sự quan trọng của tự do ngôn luận. Nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn luôn luôn là sự an toàn cho mọi người. Chúng tôi đã bắt giữ hơn 20 cá nhân tìm cách phá hoại cuộc biểu tình ôn hòa bằng cách đốt lửa, ném rác và trứng ở Manhattan."

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 67.

Ảnh: David Dee Delgado/Getty Images

Người biểu tình trên khắp nước Mỹ đang kêu gọi quan chức đếm tất cả phiếu trong khi tổng thống Donald Trump cho rằng lượng phiếu đang đếm có dấu hiệu gian lận và đã yêu cầu kiện một số bang để soát lại phiếu

"Có phải tất cả các phiếu qua thư đều bầu cho đảng Dân chủ hay không? Chắc chắn là không. Nhưng nghiêng về đảng Dân chủ,"

13:43 ngày 05/11/2020

Phiếu bầu qua thư

Với 71% phiếu qua thư đã được tính ở Pennsylvania, đội ngũ kiểm phiếu vẫn cần soát thêm 763.000 trong số 2,6 triệu phiếu bầu.

Hạt Philadelphia (hạt lớn nhất) và hạt Allegheny được cho là sẽ công bố kết quả trong đêm.

Tại hạt Philadelphia - thành trì của đảng Dân chủ - 120.000 phiếu qua thư vẫn chưa được kiểm. 70% số phiếu này được gửi bởi cử tri đảng Dân chủ trong khi 20% được gửi bởi cử tri đảng Cộng hòa.

đại diện hạt Philadelphia nói. Trong khi đó, hạt Allegheny có 46.000 phiếu qua thư chưa được kiểm.

12:46 ngày 05/11/2020

3 bang gay cấn nhất

- Bang Pennsylvania, nơi ông Trump dẫn ông Biden 164.000 phiếu nhưng số phiếu chưa kiểm lại nằm ở hạt Philadelphia vốn thiên về đảng Dân chủ.

- Bang Georgia, nơi ông Trump dẫn trước 28.000 phiếu nhưng khoảng cách ngày càng thu hẹp.

- Bang Arizona, nơi ông Biden dẫn trước 79.000 phiếu nhưng khoảng cách cũng ngày càng thu hẹp.

12:35 ngày 05/11/2020

North Carolina và Arizona

Theo ABC News, bang North Carolina có thể sẽ không có kết quả cuối cùng cho tới tuần sau. Hiện tại, ông Donald Trump đang dẫn đầu ở bang này với hơn 76.000 phiếu so với ông Biden.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, cảnh sát đã được cử tới các khu kiểm phiếu ở Arizona để đề phòng bạo động.

12:17 ngày 05/11/2020

Có lỗi đếm phiếu bầu cử ở Arizona

Phóng viên Patrick LaForge của New York Times đã phát hiện ra 1 lỗi trong dữ liệu của Edison Research: ở bang Arizona mới chỉ số 86% số phiếu được kiểm thay vì 98% như các hãng thông tấn đã đồng loạt đưa tin trước đó.

Hiện ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump ở đây với tỷ lệ 51% - 47,6%. Hơn 2,7 triệu phiếu đã được kiểm và ông Biden có nhiều hơn chưa đến 100.000 phiếu.

AP và Fox News đều dự báo ông Biden thắng ở bang Arizona, mặc dù các hãng tin khác chưa khẳng định điều này. Năm 2016 ông trump đã thắng với cách biệt 4 điểm phần trăm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 68.

Các hãng tin CNN, ABC News và New York Times đều chưa tính bang Arizona cho ông Biden, chỉ giữ số phiếu ở con số 253 phiếu.

Theo thông báo từ Maricopa, hạt lớn nhất của bang Arizona, nơi này vẫn còn gần 460.000 phiếu chưa được kiểm. Hạt vẫn đang kiểm 248.000 phiếu bầu qua thư nhận được trong những ngày cuối cùng, cùng với khoảng 160.000 đến 180.000 phiếu qua thư được gửi đến trong ngày bầu cử; cộng thêm 18.000 "phiếu tạm" (provisional ballots) cần đếm.

Nếu bang Arizona lại chuyển thành màu đỏ sau khi kiểm thêm phiếu, ông Biden sẽ cần thêm tới 17 phiếu đại cử tri, tức phải chiến thắng bang Pennsylvania (20 phiếu) hoặc ít nhất 2 trong số các bang chiến trường như Nevada, Georgia hoặc North Carolina.

11:26 ngày 05/11/2020

Arizona và Nevada vào tầm ngắm

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cân nhắc sẽ có động thái pháp lý đối với Arizona và Nevada giữa lúc các phiếu bầu vẫn đang được đếm.

Theo CNN, giữa lúc chiến thắng ngày càng xa vời ông Trump, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã tận dụng chiến lược "kiện tụng" để thay đổi tình thế. Hiện tại, một số bang chiến trường đã bị đội ngũ của ông Trump "tấn công", bang Wisconsin được kêu gọi kiểm phiếu lại và có thể kiện tụng không chỉ dừng ở những cáo buộc nêu trên.

Đây được cho là cách kéo dài thời gian cho dù cuối cùng kết quả bất lợi cho ông Trump vẫn không thay đổi.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 69.

Ảnh: Elijah Nouvelage/Bloomberg/Getty Images

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết nếu Georgia thua, "chắc chắn" ông Trump cũng yêu cầu đếm lại phiếu nếu ông thua.

Hiện tại, cách biệt là 33.000 phiếu và còn khoảng 90.000 phiếu chưa đếm.

Tại Georgia, ứng viên có thể yêu cầu đếm lại phiếu nếu cách biệt chiến thắng nhỏ hơn 0,5%.

Trước đó, ông Trump và đội ngũ tranh cử muốn Wisconsin đếm lại phiếu.

11:20 ngày 05/11/2020

Quan chức bang Michigan phản đối chỉ trích của ông Trump

Thư ký bang Michigan Jocelyn Benson nói cáo buộc của chiến dịch tranh cử ông Trump về việc bang này không minh bạch khi kiểm phiếu "là điều sai sự thật".

"Chúng tôi luôn biết rằng từ khi đóng cửa bỏ phiếu, chúng tôi sẽ gặp phải tình huống này. Sẽ có nhiều nỗ lực nhằm làm xói mòn lòng tin của người dân về tính chính trực của quy trình kiểm phiếu. Nhưng chúng tôi luôn có niềm tin vào sự thật," bà nói.

11:18 ngày 05/11/2020

Ông Biden "áp sát" ông Trump tại Pennsylvania

Tỉ lệ soát phiếu ở Pennsylvania đã tăng từ 84% lên 88%, tỉ lệ soát phiếu qua thư tăng từ 59% lên 71%, ông Joe Biden thu hẹp khoảng cách từ 320.000 phiếu xuống chỉ còn 186.755 phiếu.

10:15 ngày 05/11/2020

Hi vọng Georgia đổi màu

Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Biden nói họ cảm thấy "rất ổn" về Georgia - bên cạnh Arizona và Pennsylvania.

Đội ngũ ông Biden đang theo dõi sát Hạt Fulton, Georgia và hi vọng sự chênh lệch ở bang này sẽ giảm tiếp khi phiếu ở Atlanta đang được kiểm tra.

Các cố vấn của ông Biden đã coi Georgia là bang then chốt bởi chiến thắng ở bang này sẽ khiến ông Trump khó đắc cử hơn.

Ông Biden đã từng tới thăm Georgia, đây cũng là nơi đảng Dân chủ tung "quân bài" Barack Obama vào ngày cuối của chiến dịch tranh cử.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 70.

09:51 ngày 05/11/2020

Pennsylvania trở thành điểm nóng

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 71.

Sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao nhằm ngừng hoạt động kiểm phiếu ở Pennsylvania, thống đốc bang Tom Wolf đã tổ chức một cuộc họp báo để phản ứng, nói rằng sẽ tiếp tục đếm phiếu ở bang này.

"Chiều nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện nhằm chấm dứt hoạt động kiểm phiếu ở Pennsylvania. Đây thật là điều sai lầm," ông Wolf nói. "Những nỗ lực cản trở quy trình bỏ phiếu dân chủ thật đáng hổ thẹn".

Ông Wolf - thành viên đảng Dân chủ có nguy cơ chịu chỉ trích nặng nề từ ông Trump - tiếp tục nói: "Tôi sẽ quyết tâm cực độ để bảo vệ lá phiếu của mọi người dân Pennsylvania".

Trong khi đội ngũ của ông Trump viết trong đơn kiện rằng "không được tiếp cận để chứng kiến quy trình kiểm phiếu", ông Wolf phản đối và cho rằng quy trình bầu cử "chưa bao giờ minh bạch hơn hiện tại".

09:36 ngày 05/11/2020

Các bang còn bao nhiêu phiếu?

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 72.

Ông Trump dẫn trước ở đa số các bang còn lại. Tuy vậy, theo các thông tin mới nhất, cách biệt đang dần bị thu hẹp và chưa chắc ai sẽ giành chiến thắng cuối cùng tại những bang chiến trường này.

09:22 ngày 05/11/2020

Arizona tăng tốc kiểm phiếu

Đội ngũ của ông Joe Biden tỏ ra tự tin sẽ chiến thắng tại bang này.

Các cố vấn cho rằng cách biệt tại hạt Maricopa sẽ dần được thu hẹp, nhưng họ tin tưởng ông Biden sẽ vẫn giữ vị trí dẫn trước.

Arizona và Nevada là những bang ông Biden chỉ tới thăm 1 lần trong quá trình tranh cử - ngược lại với những bang xanh mà đội ngũ tranh cử của đảng Dân chủ đầu tư nhiều thời gian hơn.

Tới nay, số phiếu tại hạt Maricopa cho thấy ông Joe Biden có 887.457 phiếu, còn ông Trump có 802.160 phiếu. Điều này đồng nghĩa với 52% số phiếu cho ông Biden, 47% phiếu cho ông Trump.

Hạt Maricopa là nơi có đông dân cư nhất bang.

"Maricopa bầu cho ai, thì có khả năng cả Arizona sẽ bầu cho người đó. Cần phải chiến thắng ở hạt này trước khi chiến thắng được cả bang," theo CNN.


08:35 ngày 05/11/2020

Người biểu tình kêu gọi đếm tất cả các phiếu

Nhiều người biểu tình đã tập trung tại các thành phố, bao gồm New York, Philadelphia và Washington, D. C. để kêu gọi đếm mọi phiếu bầu. Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện để yêu cầu dừng kiểm phiếu ở một số bang đang nghiêng về ông Trump.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 73.
[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 74.
[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 75.

Ảnh: Getty Images/AFP/Reuters

08:04 ngày 05/11/2020

Mọi khả năng đều có thể xảy ra

Đại diện bang Georgia Brad Brad Raffensperger cho biết vẫn còn khoảng 149,350 phiếu vẫn chưa được đếm ở bang này.

Một số hạt với lượng phiếu bầu lớn cho biết họ sẽ kết thúc kiểm phiếu vào tối ngày 4/11, trong khi đó một số người khác cho rằng hoạt động kiểm phiếu sẽ tiếp tục vào sáng mai.

Sự cách biệt giữa ông Trump và ông Biden giờ chỉ còn dưới 1%, ông Trump vẫn dẫn trước nhưng không nhiều.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 76.

"Cách biệt giảm chỉ còn khoảng 47.000 phiếu. Ông Trump có 49,9%, ông Biden có 48,9%. Georgia - với 16 phiếu đại cử tri - hiện chỉ còn cách biệt 47,111 phiếu. Con số cách biệt càng ngày càng nhỏ hơn, chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng,"

07:50 ngày 05/11/2020

Cách biệt của ông Trump tại bang Georgia tiếp tục bị thu hẹp

Theo CNN, dù hiện tại ông Trump vẫn dẫn trước ở Georgia, nhưng con số phiếu dẫn đang dần bị thu hẹp.

"Các thành viên của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa và các nhân viên độc lập tại các phòng đếm phiếu ở khắp nước Mỹ, bang đỏ, bang xanh, tất cả đều đang đếm phiếu".phóng viên CNN cho hay.

Ngoài ra, CNN khẳng định không có "bất kì điều gì bất thường" đối với quy trình bỏ phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 77.

Ảnh: Elijah Nouvelage/Bloomberg/Getty Images

Trong khi đó, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện yêu cầu dừng kiểm phiếu ở Georgia. Tuy nhiên, không rõ liệu đơn này có được thông qua hay không.

Cả hai cố vấn của ông Trump đều tin rằng ông Trump có cơ hội thu hẹp khoảng cách ở Arizona nhiều hơn so với ông Biden ở Georgia.

07:31 ngày 05/11/2020

Thế giới giữ im lặng

Thế giới đều hiểu rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không kết thúc nhanh chóng như mọi khi.

Số lượng phiếu bầu sớm và bầu cử qua thư đạt kỉ lục đồng nghĩa với việc các đồng minh Mỹ phải kiên nhẫn chờ đợi ứng cử viên nào sẽ trở thành ông chủ của văn phòng quyền lực nhất thế giới trong 4 năm tới.

Thậm chí kể cả khi tổng thống Trump là người tôn trọng kết quả bầu cử, nhưng bất kì nhà ngoại giao nào cũng hiểu rằng họ nên giữ im lặng cho tới khi biết chính xác ai là người họ sẽ đương đầu tại NATO, Liên Hợp Quốc và các diễn đàn thế giới khác.

Cuộc bầu cử này có ý nghĩa đối với đồng minh Mỹ hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác trong thời gian gần đây. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói về việc ngừng đóng góp cho NATO, xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân và rút Mỹ khỏi hiệp định về biến đổi khí hậu.

07:23 ngày 05/11/2020

Ông Biden giành nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đã giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khi giành được hơn 70 triệu phiếu phổ thông trên cả nước, vượt qua kỷ lục 69,4 triệu phiếu của ứng cử viên cũng thuộc đảng Dân chủ Barack Obama năm 2008.

Số phiếu của ông Biden thậm chí sẽ còn có thể sẽ cao hơn khi vẫn còn nhiều phiếu ở một số bang vẫn chưa được kiểm đếm. Trong khi đó, theo thống kê ban đầu, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump giành được 67,3 triệu phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chứng kiến tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm, bao gồm cả trực tiếp và qua bưu điện. Số cử tri đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử lên tới hơn 100 triệu.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa xác định được ông chủ Nhà Trắng trong năm tới khi chưa có ứng cử viên nào giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Ông Biden hiện đang có 264 phiếu đại cử tri so với 214 phiếu của ông Trump.

07:19 ngày 05/11/2020

Một số thông tin khác

Ông Joe Biden hiện đang là người chuẩn bị giành được 270 phiếu đại cử tri. 6 bang vẫn chưa tuyên bố người chiến thắng.

Chiến trường then chốt Pennsylvania cho biết có thể họ sẽ không công bố được người chiến thắng trong ngày 4/11 (giờ Mỹ). Tổng thống Trump cho rằng các điểm bỏ phiếu "hợp pháp" nên dừng kiểm phiếu và tuyên bố người thắng cuộc luôn.

Trong khi đó, ông Joe Biden vẫn kêu gọi mọi người nên bình tĩnh và kiên nhẫn chờ kiểm phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 78.

"Người Mỹ sẽ quyết định ai là Tổng thống tiếp theo của Mỹ. Một số bang vẫn đang kiểm phiếu. Đất nước này đang đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng nghiêm trọng - từ đại dịch COVID-19 cho tới suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu và phân biệt chủng tộc. Đội ngũ chuyển đổi sẽ chuẩn bị với tốc độ tối đa để Chính quyền Biden-Harris có thể điều hành tốt ngay từ Ngày Đầu."

07:03 ngày 05/11/2020

Trang Web "lạ" của ông Biden

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Biden vẫn thận trọng trước việc tuyên bố chiến thắng, nhưng dường như đội ngũ của ông Biden đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để chuyển giao chính quyền.

Trang web chính thức của ông Biden có tên buildbackbetter.com đã chính thức đi vào hoạt động, và nội dung được ghi trên trang web này thu hút sự chú ý của nhiều người.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 79.

Hiện tại, trang web này không có thêm thông tin gì. Nhưng điều này cho thấy đội ngũ của ông Biden đã âm thầm chuẩn bị các kế hoạch tương lai cho dù cuộc đua vẫn chưa kết thúc.

06:52 ngày 05/11/2020

Tia hi vọng của ông Trump

Theo CNN, hiện tại ông Joe Biden cần bang Arizona và Nevada để chiến thắng. Nhưng kể cả như vậy, ông Trump vẫn có "một tia hi vọng cuối đường hầm". Theo đó, ông Trump cần phải thắng ở North Carolina, Georgia, giành được phiếu từ Maine và Alaksa.

Ngoài ra, ông Trump nhất định phải thắng Pennsylvania để có thể tiếp tục cuộc đua và giành lại Arizona từ tay ông Biden.

"Chiến dịch của ông Trump cần phải quyết đoán để có được Pennsylvania cũng như giành lại Arizona," CNN cho hay.

Tuy nhiên, phóng viên CNN cho biết hiện tại tình hình bỏ phiếu ở Nevada vẫn đang rất sít sao. Điều bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra. Dù vậy, nếu tỉ lệ ủng hộ vẫn giữ vững như trước thì ông Biden sẽ chiến thắng.

21:24 ngày 04/11/2020

Bang Georgia dự kiến hoàn thành kiểm phiếu vào cuối ngày 4/11

Ngoại trưởng bang Georgia ông Brad Raffensperger nói đến cuối ngày thứ Tư, 4/11 (giờ địa phương), công tác kiểm phiếu sẽ "chắc chắn" sẽ hoàn thành.

"Chúng ta đã có một kỳ bầu cử thành công," ông nói. "Hơn 4.8 triệu người dân ở Georgia đã đi bỏ phiếu, một kỷ lục trong cuộc bầu cử tổng thống."

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 80.

Ông Brad Raffensperger (Ảnh: ABC News)

Raffensperger cho hay, sau khi kết thúc kiểm đếm, nhà chức trách bang sẽ tiến hành kiểm tra lần đầu đối với phiếu bầu bằng giấy nhằm xác thực kết quả, "gia tăng lòng tin cho cử tri".

Georgia có 16 phiếu đại cử tri và là bang then chốt trong cuộc bầu cử năm nay.

21:03 ngày 04/11/2020

Ông Biden vượt lên: Bang chiến trường Michigan "ngả xanh"

Cập nhật của Fox News cho thấy, với số lượng phiếu mới được kiểm, ông Joe Biden vừa vượt qua ông Donald Trump để tạm dẫn trước tại bang Michigan với chênh lệch chỉ 0.2% - tương đương 10.067 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 81.

Với diễn biến này, ứng viên Dân chủ hiện tạm dẫn trước Tổng thống Trump tại ba bang chiến trường: Wisconsin, Michigan, và Nevada. Hai bang đầu tiên đang tiếp tục kiểm phiếu trong sáng ngày 4/11 (giờ địa phương), trong khi Nevada sẽ tạm ngừng kiểm phiếu cho đến 9h sáng ngày 5/11 (giờ địa phương).

Trước đó, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng vào rạng sáng 4/11 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã bày tỏ tự tin và tuyên bố sẽ chiến thắng ở cả Wisconsin và Michigan.

Lợi thế ở Wisconsin và Michigan mở ra viễn cảnh tích cực đối với chiến dịch của ông Biden về kết quả bầu cử, đồng thời khiến Nevada và Pennsylvania trở thành các bang hết sức trọng yếu.

Nếu giành được chiến thắng ở Wisconsin và Michigan, ông Biden sẽ giành được thêm 26 phiếu đại cử tri, tiến gần tới mục tiêu thắng cử.

19:56 ngày 04/11/2020

Michigan đang kiểm hàng trăm nghìn phiếu: Ông Trump chỉ đang hơn Biden 12.000 phiếu

Ngoại trưởng bang Michigan, bà Jocelyn Benson, nói rằng các quan chức phụ trách bầu cử của bang đã tiến hành kiểm phiếu xuyên đêm 3/11, rạng sáng 4/11, và vẫn chưa hoàn tất.

"Hàng trăm nghìn phiếu bầu ở những đơn vị lớn nhất của chúng tôi vẫn đang được kiểm đếm, bao gồm của Detroit, Grand Rapids, Flint, Warren và Sterling Heights," bà Benson viết trên Twitter khoảng gần 1 tiếng trước, vào 7h06 sáng 4/11 (giờ địa phương).

"Mỗi phiếu bầu đều được tính."

Michigan là bang chiến trường quan trọng. Đây từng được xem là một "bang ngả xanh" với các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho đến năm 2016, khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton với chênh lệch chỉ 10.704 phiếu.

19:02 ngày 04/11/2020

Ông Biden bám đuổi ông Trump cực "gắt" ở Michigan, nới rộng khoảng cách tại Wisconsin

Sau khi tạm vượt lên ông Trump tại Wisconsin, ứng viên Joe Biden đã tiếp tục thu hẹp cách biệt tại bang chiến trường Michigan xuống chỉ còn 0.3% - so với khoảng cách từng lên đến 6.8% trước đó.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 82.

Sự thu hẹp cách biệt tại Michigan đến từ lượng phiếu bầu của hạt Wayne - nơi có thành phố Detroit cùng khu vực ngoại ô lân cận.

"Điều này cho thấy hiệu quả của những trung tâm thành thị lớn là thành trì của đảng Dân chủ, với lượng phiếu bầu nổi bật," phóng viên Phil Mattingly của CNN lý giải.

Wayne là hạt lớn nhất của bang Michigan, chiếm khoảng 18% tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của toàn bang.

"Phần lớn số phiếu bầu đó là qua đường bưu điện. Chúng tôi biết rằng phiếu đến từ một hạt ủng hộ đảng Dân chủ. Những người Dân chủ phần lớn đi bỏ phiếu qua thư," Mattingly nói.

Trong khi đó, ở Wisconsin, phiếu bầu đang tiếp tục được kiểm vào buổi sáng ngày 4/11 (giờ địa phương). Ông Biden đang tiếp tục đà dẫn trước và nới rộng khoảng cách với ông Trump lên 0.7%, tương đương 20.748 phiếu.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 83.

18:42 ngày 04/11/2020

Bang Nevada ngưng kiểm phiếu cho đến sáng 5/11

Vào khoảng hơn 3h sáng ngày 4/11 (theo giờ bản địa), tài khoản Twitter chính thức của cuộc bầu cử tại bang Nevada thông báo tạm ngưng công tác kiểm phiếu cho đến 9h sáng ngày 5/1 (giờ địa phương, tức 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam).

Nevada (6 phiếu đại cử tri) là một trong những bang chiến trường cạnh tranh quyết liệt giữa hai ứng viên Trump-Biden. Đến nay, ông Biden đang dẫn trước 0.6 điểm %, tương đương 7.647 phiếu.

Theo thông báo, số phiếu đã kiểm gồm tất cả phiếu của cử tri bỏ phiếu sớm, cử tri bỏ phiếu trong Ngày bầu cử (3/11), và tất cả phiếu bầu qua thư nhận được tính đến ngày 2/11.

Phiếu bầu qua thư nhận được trong Ngày bầu cử sẽ được kiểm từ 9h ngày 5/11. Các phiếu qua thư được gửi đi vào trước ngày 3/11 cũng sẽ được tính nếu được gửi tới nơi trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Như vậy, kết quả bầu cử tại bang Nevada sẽ không thể được xác định cho đến sau 0h ngày 6/11 (theo giờ Việt Nam).

17:18 ngày 04/11/2020

Tín hiệu đảo chiều ở Wisconsin: Ông Biden vươn lên, cuộc đua nghẹt thở đến phút chót

Tín hiệu đảo chiều đã xuất hiện kịch tính ở bang chiến trường Wisconsin, khi ứng viên Joe Biden bất ngờ "lội ngược dòng" và vươn lên dẫn trước Tổng thống Trump với chênh lệch chỉ 0.3 điểm phần trăm - tức chỉ hơn 7.000 phiếu, sau khi 95% phiếu bầu được kiểm.

Dù tỷ lệ vẫn sít sao, dấu hiệu "ngả xanh" tại Wisconsin - sau khi Tổng thống Trump duy trì thế dẫn trước trong phần lớn thời gian của đêm bầu cử - hứa hẹn diễn biến hết sức gay cấn, bởi ông Biden cũng đang có lợi thế sít sao ở một bang chiến trường khác là Nevada với cách biệt chỉ khoảng 0.5-0.6%.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 84.

Chỉ trong vòng ít phút, với thêm 1% phiếu được kiểm, ông Trump đã đánh mất lợi thế dẫn 3.6% trước đó tại Wisconsin. Với 5% số phiếu còn lại đang kiểm đếm, kết quả ở bang chiến trường này vẫn là điều hết sức khó lường. Vào năm 2016, ông Trump thắng bà Hillary Clinton tại đây với chỉ 22.000 phiếu chênh lệch.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 85.

Theo CBS News, kết quả kiểm phiếu từ số phiếu bầu vắng mặt (absentee ballot) tại hạt Milwaukee là nguyên nhân đưa ông Biden vươn lên tại Wisconsin. Đây là hạt lớn nhất trong bang.

Kết quả kiểm phiếu bầu vắng mặt từ Green Bay và Kenosha - hai thành phố nghiêng về phe Dân chủ - vẫn chưa được công bố. Chiến dịch của ông Biden kỳ vọng kết quả từ nhóm phiếu bầu này sẽ giúp cựu Phó tổng thống giành lợi thế ở Wisconsin, Michigan và cả Pennsylvania.

16:09 ngày 04/11/2020

Chủ tịch đảng Dân chủ bang Wisconsin vẫn tự tin ông Biden sẽ thắng

Ben Wikler, Chủ tịch đảng Dân chủ tại bang Wisconsin, nói ông "tự tin" rằng ứng cử viên Biden sẽ giành được thắng lợi tại bang này, dù ông Trump vẫn đang dẫn trước khi 94% tổng số phiếu đã được kiểm.

"Số phiếu của cử tri vắng mặt vẫn đang được kiểm đếm tại Milwaukee, Kenosha, cùng các thành phố khác. Dựa trên những gì mà chúng ta đã thấy, số phiếu này sẽ mang lại ưu thế quyết định cho ông Biden. Thành phố Green Bay vẫn chưa báo cáo kết quả. Khi tất cả phiếu bầu được tính, chúng tôi tự tin rằng ông Joe Biden sẽ thắng ở Wisconsin," ông Wikler viết trên Twitter cá nhân ít phút trước.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 86.

Ông Trump đang tạm dẫn trước ông Biden với cách biệt 3.6% (tương đương hơn 109.000 phiếu) tại bang Wisconsin, sau khi 94% phiếu bầu được kiểm

15:29 ngày 04/11/2020

Các bang chiến trường: Ông Trump giữ vững lợi thế tại 5 bang, chưa có bất ngờ cho ông Biden sau Arizona

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 87.

Công việc kiểm phiếu ở các bang chiến trường quan trọng đang đi đến giai đoạn cuối. Tổng thống Donald Trump duy trì cách biệt ổn định 1-2% ở hai bang Georgia (16) và North Carolina (15), tương đương khoảng 100.000 phiếu ở mỗi bang, trong khi số phiếu được kiểm đã là gần 95%.

Tại Wisconsin (10), ông Trump dẫn với cách biệt 3.7 điểm phần trăm, tương đương hơn 100.000 phiếu, với 94% tổng số phiếu đã được kiểm.

Ở bang Michigan (16), Trump dẫn trước Biden với cách biệt khá lớn 6.8%. Tỷ lệ phiếu đã được kiểm là 75%.

Tại Pennsylvania (20), ông Trump dẫn trước với cách biệt đến 12.7%, tương đương hơn 675.000 phiếu. Tuy nhiên, hai thành phố lớn ủng hộ đảng Dân chủ ở bang này là Philadelphia và Pittsburgh vẫn đang kiểm phiếu, và tuyên bố sẽ không công bố kết quả cho đến sáng ngày 4/11 (giờ địa phương). Theo Guardian, phiếu bầu ở các thành phố này có khả năng quyết định kết quả bầu cử tại bang, dựa trên quy mô của Pennsylvania.

Giới chức phụ trách bầu cử bang Pennsylvania cảnh báo việc kiểm phiếu có thể mất nhiều ngày, và sẽ tận dụng đủ thời gian cần thiết để có được kết quả chính xác.

Trước đó, việc thắng cử ở bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri là chiến thắng quan trọng cho ông Biden. Ông là ứng viên Dân chủ đầu tiên thắng cử tại bang này kể từ năm 1996.

Tuy nhiên với tình thế hiện nay, ông Biden vẫn cần một cuộc "lội ngược dòng" ở Wisconsin và Michigan để bảo đảm thắng lợi.

14:13 ngày 04/11/2020

[LIVE] Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng

Phát biểu từ Nhà Trắng vào rạng sáng ngày 4/11 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump ca ngợi thắng lợi mà ông giành được tại các bang quan trọng là Florida, Texas, và Ohio, mang về 85 phiếu đại cử tri.

Đồng thời, Tổng thống khẳng định sự tự tin về chiến thắng ở một loạt các bang chiến trường quan trọng - gồm Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, và Georgia - trong khi nước Mỹ chờ đợi kết quả từ các bang vùng Trung Tây.

"Các công dân của đất nước đã [đi bầu] với số lượng kỷ lục. Đây là một kỷ lục. Chưa bao giờ có điều gì như thế để ủng hộ phong trào tuyệt vời của chúng ta. Chúng ta đã thắng ở các bang mà chúng ta không nghĩ là sẽ thắng. Tại Florida, chúng ta không chỉ thắng mà là thắng lớn."

"Chúng ta thắng ở bang Ohio tuyệt vời. Chúng ta thắng ở Texas với cách biệt 700.000 phiếu. Rõ ràng là chúng ta thắng ở Georgia," ông Trump tuyên bố. "Họ không thể đuổi kịp chúng ta."

"Tương tự, chúng ta cũng thắng rõ ràng ở North Carolina, với cách biệt đang là 1.4% hay 77.000 phiếu, trong khi chỉ còn 5% phiếu chưa kiểm."

"Họ không thể đuổi kịp chúng ta," ông Trump lặp lại.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 89.

Ông Trump cũng thể hiện lòng tin lớn vào chiến thắng tại Pennsylvania.

"Điều quan trọng nhất là chúng ta đang thắng ở Pennsylvania với số phiếu khổng lồ," ông nói, đề cập cách biệt hơn 600.000 phiếu tính đến thời điểm này, với khoảng 64% số phiếu đã kiểm.

13:26 ngày 04/11/2020

Ông Biden giành thêm 1 phiếu đại cử tri ở Nebraska

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 90.

Ứng cử viên Biden giành được thêm một phiếu đại cử tri ở khu vực quốc hội số hai, bang Nebraska, nâng số phiếu đại cử tri có được của ông lên 238, so với 213 phiếu của ông Trump.

13:06 ngày 04/11/2020

Ông Biden vẫn tin tưởng vào chiến thắng

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 91.

Ảnh: Andrew Harnik/AP

Phát biểu tại sự kiện đêm bầu cử của mình ở Delaware, ứng viên Dân chủ Joe Biden thể hiện lòng tin vào kết quả bầu cử, song thúc giục cử tri kiên nhẫn, bởi việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số bang then chốt.

"Chúng tôi cảm thấy tốt về vị trí của chúng ta hiện nay," ông Biden nói. "Chúng tôi tin rằng chúng ta đang trên quỹ đạo chiến thắng cuộc bầu cử này."

Cựu Phó tổng thống cho biết ông không kỳ vọng bầu cử sẽ có kết quả sớm.

"Do lượng cử tri đi bầu sớm chưa từng có và việc bỏ phiếu qua thư, [việc kiểm phiếu] sẽ mất một thời gian," ông nói. "Chúng ta cần phải kiễn nhẫn cho đến khi công việc kiểm phiếu khó khăn hoàn thành, và việc đó sẽ chưa xong cho đến khi mỗi lá phiếu đều được tính."

12:53 ngày 04/11/2020

Tổng thống Trump thông báo sẽ ra tuyên bố, nhấn mạnh "thắng lợi LỚN"

Ít phút trước, ông Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra một tuyên bố trong đêm bầu cử.

"Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào tối nay. Một thắng lợi LỚN!" - Tổng thống Mỹ viết.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc "bọn họ (ám chỉ đảng Dân chủ) đang tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử", nhấn mạnh "Chúng ta sẽ không cho phép họ làm thế. Cử tri không được phép bỏ phiếu sau khi điểm bỏ phiếu đóng cửa".

12:32 ngày 04/11/2020

12:27 ngày 04/11/2020

Biden thắng bang chiến trường Minnesota, Trump thắng Montana

Cập nhật của Fox News cho thấy ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang chiến trường Minnesota (10 phiếu đại cử tri).

Ông Trump cũng giành được thắng lợi ở bang Montana (3).

Tỷ số phiếu đại cử tri giữa hai ứng viện hiện nay là Trump (213) - Biden (237).

12:21 ngày 04/11/2020

Trump thắng Iowa, rút ngắn cách biệt 210-227

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 92.

Tổng thống Donald Trump giành thắng lợi ở bang Iowa (6), tiếp tục rút ngắn cách biệt về tỷ số phiếu đại cử tri với đối thủ Joe Biden xuống còn 210-227.

12:03 ngày 04/11/2020

Trump thắng Texas, Ohio; Biden giành bang chiến trường Arizona

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 93.

Phần cập nhật kết quả bỏ phiếu của hãng Fox News cho thấy ứng viên Joe Biden giành được thắng lợi ở bang chiến trường Arizona (11), trong khi ông Trump chiến thắng ở bang Texas (38) và một bang chiến trường khác là Ohio (18).

Cử tri bang Arizona - được cho là "thành trì" của đảng Cộng hòa - đã bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, tạo ra bất ngờ lớn trong mùa bầu cử năm nay.

Những thắng lợi quan trọng tại Ohio và Florida đã giúp ông Trump rút ngắn cách biệt đáng kể với đối thủ, đồng thời mở ra cơ hội lớn để đảo chiều cuộc đua, khi Tổng thống tiếp tục duy trì lợi thế ở các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina và Georgia.

11:41 ngày 04/11/2020

Khung cảnh bên trong sự kiện đêm bầu cử của ông Biden

Dòng xe ô tô bắt đầu tập trung về bãi đỗ xe tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware - địa điểm tổ chức sự kiện Đêm bầu cử của ứng viên Joe Biden.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 94.

Ảnh: Win McNamee/Getty Images

Tương tự các sự kiện vận động trước đây của ông Biden trong giai đoạn dịch Covid-19, người tham dự ngồi trong xe ô tô.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 95.

Ảnh: Win McNamee/Getty Images

Chiến dịch của ông Biden không cung cấp cụ thể thông tin về thời gian bắt đầu sự kiện. Ông Biden hiện vẫn ở nhà riêng để theo dõi kết quả kiểm phiếu cùng gia đình.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 96.

Ảnh: Win McNamee/Getty Images

11:13 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang Utah

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 97.

Tổng thống Trump đã giành thắng lợi tại bang Utah (6 phiếu đại cử tri).

11:09 ngày 04/11/2020

[Độc quyền] Từ Mỹ: Chuyên gia đánh giá khả năng rất cao ông Trump sẽ thắng Florida

Ông Charles Morrison, từ trung tâm East-West, Hawaii, Mỹ, nhận định mặc dù toàn bộ số phiếu vẫn chưa được kiểm hết nhưng khả năng rất cao là Tổng thống Trump sẽ thắng ở Florida.

10:56 ngày 04/11/2020

Biden thắng bang New Hampshire, Washington, Oregon, California; Trump thắng Idaho

Ông Joe Biden giành được chiến thắng tại bang New Hampshire (4), Washington (12), Oregon (7), California (55).

Ông Trump thắng lợi tại bang Idaho (4).

Tỷ số tạm thời giữa hai ứng viên là 209-112, dự kiến sẽ sớm chứng kiến những biến động lớn khi nhiều bang chiến trường quan trọng có thể sắp có kết quả.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 98.

10:48 ngày 04/11/2020

Ông Biden duy trì lợi thế tại 2 bang quan trọng Arizona và Minnesota

Cựu Phó tổng thống Joe Biden đang duy trì được thế dẫn trước khả quan tại hai bang chiến trường là Arizona (11) và Minnesota (10).

Ứng viên Dân chủ đang có cách biệt 9% tại Arizona (75% phiếu đã kiểm) và 22% tại bang Minnesota - với khoảng 38% phiếu bầu đã được kiểm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 99.
[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 100.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng nới rộng cách biệt với đối thủ tại bang chiến trường Pennsylvania (20), đồng thời duy trì thế dẫn trước tại loạt bang quan trọng: Wisconsin, Michigan, North Carolina, Florida, và bang Georgia.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 101.


10:33 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang Missouri, rút ngắn cách biệt 108-131

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 102.

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại bang Missouri, với 10 phiếu đại cử tri, rút ngắn "tỷ số" phiếu đại cử tri với ứng viên Joe Biden xuống còn 108-131.

10:21 ngày 04/11/2020

North Carolina "ngả đỏ", Trump dẫn tại Ohio: Bất lợi liên tiếp cho ông Biden

Với 89% số phiếu đã kiểm, bang North Carolina đang "ngả từ xanh sang đỏ", với lợi thế đảo chiều nghiêng về ông Trump với cách biệt nhỏ dưới 1%.

Tổng thống cũng "ngược dòng" tại bang quan trọng Ohio và dẫn trước ông Biden 5 điểm phần trăm, khi 74% số phiếu bầu đã được kiểm.

Diễn biến ở North Carolina và Ohio là bất lợi đối với ứng viên Joe Biden, bởi hai bang này có thể mang về đến 33 phiếu đại cử tri cho ứng viên. Cách đây ít phút, các cố vấn chiến dịch Biden vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng ở North Carolina.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 103.


10:02 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang Kansas, giành lại lợi thế ở loạt bang then chốt Wisconsin, Michigan, Pennsylvania

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 104.

Tổng thống Donald Trump đã giành thắng lợi ở bang Kansas (6).

Đồng thời, ông Trump cũng vươn lên giành lại lợi thế ở bang chiến trường Wisconsin (tỷ lệ 50.5-47.8%) và Pennsylvania (50.8-47.9%) - nhưng nơi mà trước đó kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Biden đang dẫn trước.

Tại bang Michigan, Tổng thống đang dẫn trước ông Biden với cách biệt gần 13 điểm %.

09:42 ngày 04/11/2020

Chiến dịch của ông Trump lo ngại về các bang Georgia, Michigan và Wisconsin

Các quan chức chiến dịch của Tổng thống Trump bày tỏ quan ngại về diễn biến tại các bang chiến trường quan trọng gồm Georgia, Michigan và Wisconsin, đồng thời tỏ ra lạc quan về Florida.

"Georgia có thể là vấn đề," một cố vấn chiến dịch nói, đề cập số lượng lớn cử tri thành thị đi bỏ phiếu - điều có lợi cho ông Biden.

Người này cũng e ngại trước khả năng ông Trump không giữ được thành quả 4 năm trước tại bang Michigan, trong khi tình hình tại Wisconsin là khó lường.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 105.

Ông Biden tạm dẫn với khoảng cách hẹp ở Wisconsin

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 106.

Ông Trump tạm dẫn tại Michigan

Đề cập bang chiến trường North Carolina, quan chức trên nói rằng tình hình tại đây đang rất sít sao, nhưng giới chức Cộng hòa tin rằng ông Trump có thể chiến thắng.

Tình thế đối với ông Trump hiện nay là: Nếu để thua ở Georgia thì ông phải thắng ở Wisconsin. Nếu thua ở cả hai bang, Tổng thống sẽ gặp khó khăn lớn.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 107.

Với 86% số phiếu đã kiểm - theo thống kê của AP, chênh lệch giữa hai ông Trump-Biden tại bang North Carolina (15) rà rất nhỏ

09:33 ngày 04/11/2020

Biden thắng bang Colorado

Ứng viên Joe Biden đã giành thắng lợi ở bang Colorado, mang về 9 phiếu đại cử tri của bang này.

Đến thời điểm này, thống kê của hãng AP cho thấy ông Biden giành được 131 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nắm 92 phiếu.

09:19 ngày 04/11/2020

Trump-Biden giằng co quyết liệt: Pennsylvania trở thành "điểm mấu chốt"

Hầu hết các nhà dự báo đánh giá không có bang nào mang tính trọng yếu đối với cả hai ứng viên Trump và Biden như bang Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri.

Pennsylvania là một trong số ít bang có khả năng phải kéo dài thời gian kiểm phiếu đến sau Ngày bầu cử, bởi giới chức bang không được phép kiểm phiếu trước ngày 3/11, và một số hạt sẽ không kiểm phiếu trước khi các điểm bầu cử đóng cửa.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 108.

Với khoảng 10% số phiếu đã kiểm tính đến lúc này, ông Joe Biden đang tạm thời dẫn trước ông Trump với chênh lệch rất lớn (62.7%-36.3%).

09:08 ngày 04/11/2020

Biden thắng bang New York, New Mexico; Trump thắng Louisiana, Nebraska, Wyoming, South Dakota, North Dakota

AP dự kiến ông Biden thắng lợi ở các bang New York (29), New Mexico (5).

Trump thắng Louisiana (8), Nebraska (5), Wyoming (3), South Dakota (3), North Dakota (3).

"Tỷ số" phiếu đại cử tri đang là 119-92 nghiêng về ứng cử viên Joe Biden.

Tuy nhiên, với khả năng thắng lợi cao của ông Trump ở 2 bang chiến trường quan trọng là Florida (29) và Georgia (16), trong khi ông Biden có lợi thế ở bang chiến trường North Carolina (15), cuộc đua đang bước vào giai đoạn hết sức gay cấn.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 109.

Ông Trump dẫn sâu tại bang Georgia, và có lợi thế đáng kể tại bang Florida

09:01 ngày 04/11/2020

Đêm bầu cử bước vào giai đoạn then chốt: Trump Biden cạnh tranh quyết liệt tại Florida, North Carolina, Georgia

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã tuyên bố giành chiến thắng tại bang chiến trường quan trọng Florida. Với hơn 90% số phiếu đã kiểm, ông Trump dẫn trước ông Biden với cách biệt khoảng gần 3%.

New York Times đánh giá ông Trump có hơn 95% cơ hội thắng lợi ở bang Ánh Dương.

Trong khi đó các cố vấn chiến dịch của ông Biden tỏ ra thực tế và thừa nhận chiến thắng dường như sẽ tuột khỏi tầm tay của họ. Tuy nhiên, nhóm Biden vẫn tự tin về tình hình ở các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin cũng như North Carolina - nơi ông Biden dẫn trước với cách biệt khoảng 4 điểm phần trăm.

08:50 ngày 04/11/2020

Biden thắng Illinois, Rhode Island, Connecticut, New Jersey ; Trump thắng Alabama, Missisippi, Arkansas, South Carolina

Theo cập nhật kết quả kiểm phiếu của hãng AP, ứng viên Joe Biden giành thắng lợi ở các bang Illinois, Rhode Island, Connecticut, New Jersey - với số phiếu đại cử tri lần lượt là 20, 4, 7 và 14.

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở các bang Alabama (9), Missisippi (6), Arkansas (6), South Carolina (9).

Chênh lệch số phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên đến thời điểm này là Trump (72) - Biden (85).

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 110.

08:37 ngày 04/11/2020

Bang quan trọng với Trump: Chưa ứng viên Cộng hòa nào thắng cử mà không thắng tại Ohio

Trưởng nhóm phóng viên quốc gia của CNN John King nhấn mạnh Ohio là bang có vai trò quan trọng đối với ông Trump trong cuộc bầu cử.

"Không có ứng viên Cộng hòa nào đắc cử tổng thống trong thời hiện đại mà không chiến thắng ở Ohio," King nói.

Không có đảng thứ ba cạnh tranh, ông Biden dẫn trước tại các khu vực thành thị và ngoại ô của bang Ohio, trong khi Trump có lợi thế tại các vùng nông thôn.

Với 44% số phiếu đã kiểm, ông Biden đang tạm dẫn ông Trump tại bang này với cách biệt 10 điểm phần trăm.

08:32 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang West Virginia

Tổng thống Donald Trump giành được chiến thắng tại bang West Virginia (5 phiếu đại cử tri), tạm nới rộng "tỷ số" với đối thủ Joe Biden lên 42-30.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 111.


08:23 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang Tennessee

Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng tại bang Tennessee (11 phiếu đại cử tri).

"Tỷ số" phiếu đại cử tri giữa hai ứng viên: Trump (37) - Biden (30).

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 112.


08:12 ngày 04/11/2020

Pennsylvania, Texas kiểm phiếu, bang Florida "ngả đỏ"

Bang chiến trường Pennsylvania đã bắt đầu kiểm phiếu. Với 1% số phiếu được kiểm, ứng viên Biden đang tạm dẫn Tổng thống Trump.

Pennsylvania là bang được đánh giá có vai trò then chốt đối với cơ hội thắng cử của cả hai ứng viên.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 113.

Tại bang Florida, cuộc đua tiếp tục diễn ra hết sức gay cấn với tỉ lệ chênh lệch số phiếu giữa hai ông Trump-Biden là rất nhỏ.

Tính đến thời điểm này, ông Trump đang tạm vượt lên dẫn trước ông Biden với cách biệt khoảng hơn 1%.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 114.

08:01 ngày 04/11/2020

Trump thắng bang Oklahoma, Kentucky; Biden thắng Massachusetts, Delaware, Maryland, và Washington, D.C.

Ứng viên Joe Biden đã giành thắng lợi ở Massachusetts (11), Delaware (3), Maryland (10), và Washington, D.C. (3).

Tổng thống Donald Trump giành được chiến thắng tại bang Oklahoma (7) và Kentucky (8).

Đến thời điểm này, số đại cử tri mà hai ứng viên đang giành được là Trump (26) và Biden (30). Ứng viên cần giành được 270 phiếu đại cử tri để thắng cử.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 115.


07:55 ngày 04/11/2020

Ông Biden thắng bang Vermont

Ứng viên Joe Biden đã giành thắng lợi tại "bang xanh" Vermont (3).

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 116.

07:44 ngày 04/11/2020

Bang chiến trường Ohio, North Carolina bắt đầu kiểm phiếu, ông Trump dẫn ngược Biden ở Georgia

Kết quả bỏ phiếu được cập nhật nhanh chóng tại bang Ohio (8 đại cử tri) và North Carolina (15) sau khi các điểm bỏ phiếu ở bang này đóng cửa.

Kết quả ban đầu cho thấy ông Biden tạm dẫn ở Ohio, còn ông Trump vượt lên ở North Carolina.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 117.

Tại bang chiến trường Georgia (16), Tổng thống Trump đã trở lại dẫn trước đối thủ Biden, sau khi bị ứng viên Dân chủ vượt qua trước đó.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 118.

07:21 ngày 04/11/2020

Ông Biden tạm dẫn ở các bang New Hampshire, Georgia, Vermont; Trump dẫn trước ở Virginia, South Carolina

Kết quả kiểm phiếu được cập nhật cho thấy ứng viên Joe Biden đang dẫn trước ở các bang New Hampshire (4), Georgia (16) và "bang xanh" Vermont (3), trong đó ông tạm thời dẫn sâu tương đối sâu tại bang chiến trường quan trọng Georgia.

Tương tự Florida (29), Georgia cũng được xem là bang không thể thua đối với ông Trump. Với chỉ hơn 4% số phiếu đã kiểm, cuộc đua tại bang này được dự báo vẫn còn gay cấn.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 119.

Trong khi đó, tại bang chiến trường Virginia (13) và bang South Carolina, Tổng thống Trump cũng đang duy trì cách biệt.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 120.

07:12 ngày 04/11/2020

Trump-Biden cạnh tranh quyết liệt tại bang chiến trường Florida

Nhiều điểm bỏ phiếu ở bang chiến trường Florida (29 phiếu đại cử tri) đã đóng cửa và bắt đầu kiểm phiếu. Những kết quả ban đầu cho thấy hai ứng viên Trump-Biden bám đuổi rất sít sao tại bang quan trọng này.

Kết quả cập nhật đến thời điểm này cho thấy Biden đang tạm dẫn trước với tỉ lệ nhỏ.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 121.

Florida được xác định là bang "phải thắng" đối với Trump nếu Tổng thống muốn duy trì cơ hội tái đắc cử. Vào năm 2016, ông Trump giành thắng lợi sít sao trước ứng viên Hillary Clinton với cách biệt số phiếu chỉ 1% tại bang Ánh Dương.

07:05 ngày 04/11/2020

Tổng thống Trump chiến thắng ở bang Indiana

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 122.

Bảng cập nhật kết quả kiểm phiếu và dự đoán kết quả của CNN xác định Tổng thống Trump giành chiến thắng tại bang Indiana - với 11 phiếu đại cử tri.

Ứng viên tổng thống Mỹ cần giành được 270 phiếu đại cử tri để có thể đắc cử.

06:50 ngày 04/11/2020

Ủy ban đảng Cộng hòa chuyển "phòng chiến tranh" đến địa điểm bí mật do lo ngại bất ổn

Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) đã dịch chuyển "phòng chiến tranh" của họ trong đêm bầu cử từ trụ sở ở trung tâm Washington đến địa điểm không được tiết lộ, do những lo ngại về an ninh liên quan đến khả năng bất ổn xã hội.

Washington đã thực hiện công tác chuẩn bị cho đêm bầu cử trong nhiều ngày qua. Rào chắn được dựng lên ở các cửa hàng, trong khi lực lượng chấp pháp sẵn sàng phản ứng với những cuộc tuần hành có thể diễn ra.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 123.

Tổng thống Trump phát biểu tại trụ sở chiến dịch tái tranh cử của ông ở Arlington, bang Virginia, trong Ngày bầu cử 3/11/2020 (Ảnh: AP Photo/Alex Brandon)

06:28 ngày 04/11/2020

Ông Trump theo dõi kết quả bầu cử ở Nhà Trắng cùng nhân viên và gia đình

Tổng thống Donald Trump Donald Trump đang theo dõi chương trình kiểm phiếu tại Cánh Đông, Nhà Trắng cùng đội ngũ nhân viên và gia đình.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany bày tỏ tự tin vào chiến thắng "áp đảo" của ông Trump, trong khi Giám đốc truyền thông Alyssa Farah nói Nhà Trắng dự kiến sẽ có những trì hoãn trong việc cập nhật kết quả - "đặc biệt là ở bang Pennsylvania".

Farah cho hay ông Trump nhiều khả năng sẽ xuất hiện trước công chúng từ Nhà Trắng vào tối 3/11, bất kể kịch bản bầu cử diễn ra thế nào.

06:20 ngày 04/11/2020

Bắt đầu kiểm phiếu, ông Trump dẫn trước tại Indiana, Kentucky

Công việc kiểm phiếu được bắt đầu ngay ở các bang Indiana (11 phiếu đại cử tri), Kentucky (8) - nhưng bang có các điểm bỏ phiếu đóng cửa sớm từ 18h ngày 3/11 (giờ địa phương).

Tại những "thành trì" của đảng Cộng hòa này, Tổng thống Donald Trump dẫn trước với cách biệt đáng kể sau khi những lá phiếu đầu tiên bắt đầu được kiểm.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 124.
[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 125.

06:11 ngày 04/11/2020

Ông Biden theo dõi kết quả kiểm phiếu ở nhà cùng gia đình

Ứng viên Joe Biden nói với báo giới rằng tỷ lệ cử tri đi bầu trước và trong Ngày bầu cử (3/11) khiến ông đặt nhiều hy vọng, nhưng sẽ không dự đoán quá sớm về kết quả của đêm bầu cử.

"Những gì đang diễn ra là điềm lành cho những người ủng hộ tôi," ông Biden nói, đề cập tỷ lệ đi bầu cao trong nhóm cử tri phụ nữ, người da màu và thanh niên.

Chiến dịch của Biden cho biết cựu Phó tổng thống sẽ theo dõi chương trình kiểm phiếu tại tư gia ở Delaware cùng với gia đình.

Không hoàn toàn tuyên bố tự tin vào thắng lợi cuối cùng, ông Biden chỉ ra các bang mà ông có lợi thế hoặc cân bằng so với ông Trump, gồm Florida, Ohio và thậm chí là "bang đỏ" Texas.

Các khảo sát của CBS News cho thấy cuộc bầu cử có thể khó đoán khi có 6 bang chiến trường - nơi 2 ứng viên cạnh tranh gay gắt và sít sao, trong khi 7 bang khác ngả theo 1 trong 2 ứng viên nhưng vẫn có khả năng dao động.

Những bang chiến trường - nổi bật là Florida - được kỳ vọng quyết định số phận cuộc bầu cử.

06:00 ngày 04/11/2020

Những điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa, bắt đầu kiểm phiếu

Những địa điểm đầu tiên ở Mỹ đã kết thúc bỏ phiếu từ khoảng 18h ngày 3/11 theo giờ địa phương (tức 6h sáng ngày 4/11 giờ Việt Nam) tại các bang Indiana và Kentucky - những "thành trì" của đảng Cộng hòa.

Việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay.

Những bang kết thúc bỏ phiếu sớm nhất ở Mỹ - vào khoảng 19h ngày 3/11 - gồm: Georgia, Indiana (với 80 hạt ở miền Đông hoàn tất bỏ phiếu lúc 18h), Kentucky, South Carolina, Vermont, và Virgina.

Phần lớn điểm bỏ phiếu trên cả nước Mỹ sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian 20-21h, với 32 bang kết thúc bỏ phiếu.

Tổng thống Donald Trump đã trở về Nhà Trắng từ rạng sáng Ngày bầu cử, sau khi trải qua 3 ngày chạy đua nước rút với 14 sự kiện vận động tranh cử khác nhau. Ông kết thúc cuộc mít-tinh cuối cùng của mình vào 1h sáng ngày 3/11 tại bang chiến trường Michigan.

Trump có kế hoạch tổ chức tiệc mừng trong đêm bầu cử tại Nhà Trắng, với khoảng 400 khách mời.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thì cùng phu nhân Jill Biden và hai người cháu Finnegan và Natalie Biden đi bộ đến nhà thờ St. Joseph's, Brandywine ở Delaware để tham dự buổi lễ nhà thờ cuối cùng vào Ngày bầu cử.

Ông Biden tiếp tục chiến dịch  đến tận phút chót khi tổ chức buổi vận động tại quê nhà Scranton, bang Pennsylvania - bang chiến trường có vai trò trọng yếu với 20 phiếu đại cử tri.

Phó tướng của ông Biden, bà Kamala Harris, đi vận động ở Detroit, bang Michigan, trước khi hội ngộ cùng ông tại Washington trong đêm bầu cử. Chiến dịch của Biden cho biết ông sẽ có bài phát biểu vào buổi tối.

[Cập nhật] [Trump-Biden 214-264] 6.000 phiếu của ông Trump cộng nhầm cho ông Biden: Georgia nói sai sót ngẫu nhiên do con người - Ảnh 126.

Ông Biden vận động tại Scranton, bang Pennsylvania, ngày 3/11/2020 (Ảnh: Getty Images)

PV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lạm phát cao nhất 14 năm, dân văn phòng Hàn Quốc phải "thắt lưng buộc bụng"

Giá cả tăng liên tục đang khiến sức mua của người lao động Hàn Quốc bị xói mòn.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm