Cặp đôi cùng nhau khởi nghiệp đế chế thể thao triệu đô, được Serena và Usain Bolt rót vốn đầu tư

23/10/2021 09:12 AM | Kinh doanh

Dù không sở hữu bất kì một nền tảng công nghệ nào như nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, Alex Rose và Sam Browne vẫn nhanh chóng nhận được các khoản đầu tư từ ngôi sao quần vợt Serena Williams và nhà vô địch Olympic Usain Bolt cho nền tảng đặt phòng thể thao Let’s Do This của họ.

"Thường thì một công ty công nghệ hay được kể là do các nhà khoa học máy tính sáng lập ra. Đó là những người có thể viết cod và ăn mỳ trong nhiều tháng còn tôi và Sam không phải là nhà công nghệ", Rose chia sẻ.

Rose, 31 tuổi và Browne, 29 tuổi, thành lập Let’s Do This vào tháng 7/2017. Với cặp đôi, đây là nền tảng lớn nhất thế giới dành cho các môn thể thao có sự góp mặt của 15.000 sự kiện, chẳng hạn như marathon và ba môn phối hợp.

Đó là một kỳ tích đối với một công ty mới chỉ tồn tại được hơn 4 năm đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid 19 khiến các hoạt động thể thao đông người bị hạn chế.

Công ty thực sự bắt đầu thành công sau khi hai nhà đồng sáng lập cùng với 6 thành viên trong nhóm chuyển đến Palo Alto, California, vào năm 2018 để tham gia chương trình khởi nghiệp Y Combinator danh tiếng. Y Combinator đã là bệ phóng cho các công ty công nghệ tên tuổi như Airbnb và Reddit.

Khi ở California, cặp đôi đã liên hệ với Pete Flint, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm NFX. Ông có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò là người đồng sáng lập của nền tảng bất động sản trực tuyến Trulia. Nền tảng này sau đó được Zillow, đối thủ cạnh tranh, mua lại vào năm 2015.

NFX sau đó đã dẫn đầu vòng tài trợ hạt giống trị giá 5 triệu USD cho Let’s Do This vào tháng 8/2018. Williams và Bolt cũng đầu tư vào vòng tài trợ hạt giống này.

Nhà sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, kết hôn với huyền thoại quần vợt Williams, đã liên lạc với những người sáng lập trong chương trình Y Combinator. Vào thời điểm đó, Rose cho biết anh và Browne không thể tin rằng họ đã nhận được sự quan tâm từ "một trong những cựu sinh viên nổi tiếng nhất, có mối quan hệ tốt nhất của chương trình".

Vì vậy, Rose và Browne sau đó đã yêu cầu được giới thiệu với Williams, nữ ngôi sao quần vợt đã thành lập công ty VC của riêng cô, Serena Ventures, vào năm 2014.

Và để nhận được các khoản đầu tư từ nhà vô địch Olympics Usain Bolt, Browne đã đến quán bar của người đoạt huy chương vàng Olympic ở London và thuyết phục Bolt ăn tối để có cơ hội nói về Let’s Do This.

Rose nói: "Đúng vậy, đây là ví dụ thực tế về việc bạn cần phải nỗ lực hết mình để nhanh chóng tìm được các nhà đầu tư". Kể từ khi Rose và Browne thành lập Let’s Do This, công ty chỉ huy động được hơn 31 triệu USD.

"Ngây thơ và quá tự tin"

Rose và Browne biết nhau từ thời thơ ấu. Họ trở thành bạn tốt của nhau khi học tại một trong những trường cao đẳng hàng đầu của Vương quốc Anh, Đại học Cambridge. Ở trường đại học, Rose học kỹ thuật hóa học và quản lý, trong khi Browne lấy bằng thần học, triết học và tâm lý học.

Cả hai đều tích cực tham gia vào các môn thể thao ở trường đại học. Trên thực tế, Browne đã đồng sáng lập công ty du lịch mạo hiểm IGO Adventures, nơi anh đang làm việc khi họ thành lập Let’s Do This. Lúc đó, Rose đang làm cộng sự tại công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman.

Ý tưởng ra đời Let’s Do This là từ một cuộc trò chuyện tại quán rượu khi cả hai nói về những khó khăn trong việc tìm và đăng ký các cuộc thi thể thao. Và sau đó Let’s Do This ra đời.

Rose thừa nhận rằng họ có thể khởi động công việc kinh doanh là nhờ vào "sự kết hợp ngây thơ và quá tự tin."

Trong suy nghĩ sâu xa của mình, Rose cho biết: "Nếu lúc đó chúng tôi biết khởi nghiệp khó khăn như thế nào thì tôi cũng không rõ là cả hai có bỏ việc làm để theo đuổi con đường đó hay không?".

Tuy nhiên, Rose cũng cho biết, việc thành lập doanh nghiệp đến vào thời điểm anh biết mình "thực sự ghét" công việc đang làm, vì vậy những trở ngại khi khởi nghiệp dường như không quá "đáng sợ, khi giải pháp thay thế lại là một công việc mà tôi đã rất yêu thích".

Trước khi tham gia chương trình khởi nghiệp Y Combinator, cặp đôi đã huy động được 150.000 bảng Anh tương đương 205.248 USD từ các nhà đầu tư thiên thần vốn hầu hết là các vận động viên nghiệp dư. Đây là những người mà cặp đôi tiếp cận được thông qua bạn bè để có được số vốn khởi nghiệp ban đầu. Các nhà đầu tư thiên thần thường là những doanh nhân có tài sản kếch xù và là những người ủng hộ các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, hai doanh nhân trẻ sớm nhận ra rằng số tiền này sẽ không đủ để trang trải chi phí tuyển dụng các kỹ sư phần mềm mà họ cần để xây dựng nền tảng. Vì vậy, họ đã tiếp tục huy động được thêm 1 triệu bảng Anh phần lớn từ cùng một nhóm các nhà đầu tư trên.

Rose cho biết họ phải nói chuyện với rất nhiều người trước khi tìm được những nhà đầu tư quan tâm: "Nhưng nếu bạn có thể tìm ra một vấn đề mà mọi người đam mê, thì luôn có những người sẵn sàng hỗ trợ cho những ý tưởng thú vị," anh nói thêm.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM