"Cánh tay phải" của Warren Buffett 3 bí mật thành công mà ai cũng có thể áp dụng, điều thứ nhất đã tạo nên cặp đôi hoàn hảo của giới đầu tư

26/10/2019 09:17 AM | Kinh doanh

"Bạn sẽ phải sử dụng những lợi thế của mình. Nếu bạn cố gắng dấn thân vào lĩnh vực bạn yếu kém nhất, bạn sẽ có một sự nghiệp rất tệ hại".

Tỷ phú Charlie Munger, phó chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway, từ lâu đã được coi là tấm gương về sự uyên bác và trí tuệ tuyệt vời cho các chuyên gia và sinh viên. Kể từ khi gặp gỡ và làm việc chung với Warren Buffett, ông luôn là cánh tay phải đắc lực, là người cộng sự thông thái của Warren Buffett, góp phần xây dựng đế chế Berkshire Hathaway hùng mạnh như hiện nay.

Năm 1996, Munger được mời nói chuyện với một lớp học của Trường Luật Stanford, và ông quyết định trích dẫn lại một trong những bài diễn văn nổi tiếng của mình mà lần đầu tiên được diễn thuyết vào hai năm trước tại Trường Kinh doanh Marshall thuộc Đại học Nam California, với tựa đề "Một bài học về trí tuệ cơ bản nhưng mang tầm thế giới."

Munger đã nhấn mạnh ba phần chính trong lời khuyên của mình. Đã nhiều năm trôi qua nhưng những bài học này vẫn còn nguyên giá trị.

1. Tìm hiểu những tài năng và lợi thế của bản thân

Munger bày tỏ tầm quan trọng của việc mài giũa tài năng cá nhân.

"Mỗi người trong số các bạn đều sẽ phải tìm ra tài năng của mình là gì", Munger nói với các sinh viên. "Bạn sẽ phải sử dụng những lợi thế của mình. Nếu bạn cố gắng dấn thân vào lĩnh vực bạn yếu kém nhất, bạn sẽ có một sự nghiệp rất tệ hại. Tôi gần như có thể chắc chắn về điều đó."

Munger đã phải mất rất nhiều năm để cuối cùng có được một sự nghiệp mà tận dụng tất cả tài năng của mình. Trước khi bắt đầu công việc tại Berkshire Hathaway, ông đã đồng sáng lập một công ty luật của riêng mình. Nhưng trong khi ở đó, ông nhìn thấy các khách hàng của mình đưa ra những quyết định đầu tư mà ông tin rằng mình có thể làm tốt hơn như thế.

Tuy nhiên, ông đã không nghĩ đến việc rời bỏ công ty luật của mình cho đến khi người bạn lâu năm Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, khuyên ông làm như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, Buffett nói rằng ngành luật đã "không sử dụng hết tài năng của Munger."

Hiểu được tài năng và lợi thế của bản thân cũng giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn các khoản đầu tư cá nhân, Munger cho biết. Ông nói rằng ông và Buffett chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp mà cả hai đều hiểu, có sở trường và có lợi thế.

Ông hỏi các sinh viên: "Tại sao chúng tôi muốn cạnh tranh trong một lĩnh vực mà chúng tôi còn không có lợi thế - thậm chí có thể là bất lợi - thay vì trong một lĩnh vực mà chúng tôi có lợi thế rõ ràng?"

2. Học cách giải quyết lỗi lầm của bản thân

Munger tự hào về khả năng xử lý sai lầm của mình và cho biết ông đã học được cách buông bỏ và cắt lỗ.

"Bạn có thể học cách mắc lỗi ít hơn những người khác và cách sửa lỗi nhanh hơn khi bạn mắc lỗi", ông nói. "Song không có cách nào để sống một cuộc đời trọn vẹn nếu không mắc nhiều sai lầm.".

Ông nói với các sinh viên Luật trường Stanford rằng bất kể họ học hỏi bao nhiêu, phạm sai lầm là việc không thể tránh khỏi. Theo Munger, điều quan trọng nhất là cách bạn phản ứng với những sai lầm này.

Một phần quan trọng trong đó là biết khi nào nên từ bỏ một dự án không mang lại hiệu quả. "Thất bại trong việc xử lý sự khước từ mang tính tâm lý là một cách phổ biến dẫn mọi người đi đến con đường phá sản,", ông cho biết." Bạn phải lập cam kết mạnh mẽ với một điều gì đó. Bạn đã đổ công sức và tiền bạc vào. Và bạn càng bỏ bao nhiêu vào thì một nguyên tắc nhất quán càng khiến bạn phải suy nghĩ: "Bây giờ nó có tiến triển. Nếu tôi bỏ nhiều tiền thêm một chút nữa thì nó sẽ hoạt động." Mọi người thường phá sản theo cách này..

Ông nói với The Wall Street Journal hồi tháng Năm, "một phần lý do khiến tôi thành công hơn một chút so với hầu hết mọi người là bởi tôi rất giỏi trong việc tự phá hủy những ý tưởng từng được bản thân yêu thích nhất".

3. "Tôi không biết" hoàn toàn là một câu trả lời tốt

"Không ai mong bạn biết tất cả mọi thứ về mọi thứ. Khi bạn không biết và bạn không có khả năng đặc biệt nào về lĩnh vực đó, đừng ngại ngần phải nói ra."

Munger nói rằng Jack Welch, cựu Giám đốc điều hành của General Electric, đã chỉ cho ông cách nói tốt nhất để nói "tôi không biết". Khi được hỏi về các quyết định của Apple, Welch nói rằng " tôi không có bất kỳ khả năng đặc biệt nào cho phép bản thân trả lời câu hỏi này."

Theo quan điểm của Munger, câu trả lời như vậy là cách tốt nhất để phản ứng trước những chủ đề mà bản thân không biết.

"Tôi cố gắng tránh xa những người luôn tự tin trả lời những câu hỏi mà thậm chí họ không có kiến thức thực sự về chúng", Munger nói.

Theo Mỹ Linh

Cùng chuyên mục
XEM