Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò”

24/02/2022 11:11 AM | Xã hội

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh, lợi dụng nhu cầu kết bạn, hẹn hò online trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, nhiều đối tượng tội phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều phương thức để chiếm đoạt tài sản những người nhẹ dạ cả tin, đam mê sắc đẹp.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò”

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới từ việc để lộ CCCD gắn chíp Lừa đảo trên mạng – muôn hình muôn vẻ

Với thủ đoạn này, các đối tượng sẽ tạo lập các tài khoản mạng xã hội ảo, tài khoản hẹn hò ảo trên các ứng dụng hẹn hò, tìm kiếm người yêu trực tuyến, như: Facebook Hẹn hò, Tinder, Badoo...

Để thu hút nạn nhân, chúng có thể sử dụng trái phép các hình ảnh của những người dùng mạng khác (nam/nữ) có vẻ ngoài thu hút, thông qua phần giới thiệu tự nhận là người đang có nhu cầu hẹn hò, lối sống hiện đại và lồng ghép cách thức liên lạc, số điện thoại kết bạn Zalo... Các đối tượng có thể chủ động đi "thả thính" người dùng khác để tìm kiếm nạn nhân.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “Bạn muốn hẹn hò” - Ảnh 1.
Các đối tượng dùng các hình ảnh có vẻ ngoài thu hút để "thả thính" người dùng khác.

Khi nạn nhân “cắn câu”, liên lạc để trò truyện với tài khoản ảo của các đối tượng, chúng sẽ bắt đầu dẫn dắt nạn nhân, tạo lòng tin, mối quan hệ tình cảm để tiến tới lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, khi biết được tâm lý muốn lấy lòng người đẹp, chúng sẽ dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền để tham gia các dự án đầu tư tài chính “ảo”, mua hàng đa cấp, vay mượn tiền... để chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã gửi.

Ngoài ra, chúng còn dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc gọi video call “nhạy cảm”, đồi trụy với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân. Sau đó, chúng gây áp lực công bố các nội dung đó công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè nạn nhân rồi ép buộc nạn nhân chuyển tiền nhiều lần để chiếm đoạt…

Để phòng ngừa các thủ đoạn này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng, cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò trực tuyến, không tham gia các hoạt động mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng.

Theo Phú Lữ

CAND

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm