Cảnh báo: Trái đất đang quay chậm dần lại, và hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra với hàng tỉ người trong năm tới

21/11/2017 02:15 PM | Sống

Mỗi năm, Trái đất quay chậm lại với tốc độ rất nhỏ. Nhưng sau một khoảng thời gian, nó để lại hậu quả rất lớn.

Cảnh báo: Trái đất đang quay chậm dần lại, và hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra với hàng tỉ người trong năm tới

Mới đây, các chuyên gia tại ĐH Colorado và ĐH Montana đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh rằng tốc độ quay của Trái đất đang chậm dần lại, do ảnh hưởng từ lực hút đối với Mặt trăng - còn gọi là lực thủy triều.

Và hệ quả từ quá trình này là gì? Là động đất! Sẽ có 20 trận động đất cực kỳ nghiêm trọng trong năm 2018, gây ảnh hưởng đến ít nhất 1 TỈ người - theo lời chuyên gia cảnh báo.

Cảnh báo: Trái đất đang quay chậm dần lại, và hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra với hàng tỉ người trong năm tới - Ảnh 1.

Dành cho những người chưa biết, Mặt trăng có tác động một lực hút lên Trái đất, trong đó mặt ở gần sẽ chịu lực nhiều hơn mặt ở xa. Sự khác biệt ấy đã tạo nên thủy triều, nhưng đồng thời khiến Mặt trăng dịch chuyển xa dần khỏi Trái đất (khoảng 4cm/năm).

Mặt trăng dịch xa, nó tạo ra một lực có phương đối nghịch, tạo ra ma sát và làm chậm tốc độ quay của Trái đất. Chính vì thế về mặt lý thuyết, Trái đất đang quay chậm dần lại, dù tốc độ chỉ rơi vào khoảng 15 phần triệu đến 20 phần triệu giây mỗi năm.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng tốc độ làm chậm này là đủ để tăng các hoạt động địa chấn, gây ra động đất nếu được tích tụ sau một khoảng thời gian.

Cảnh báo: Trái đất đang quay chậm dần lại, và hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra với hàng tỉ người trong năm tới - Ảnh 2.

"Mối liên hệ giữa tốc độ quay của Trái đất và động đất là rất vững chắc, và điều này là dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm những trận động đất lớn hơn trong năm kế tiếp" - Tiến sĩ Roger Bilham từ ĐH Colorado cho biết.

Theo Bilham, ông tin rằng tốc độ quay chậm lại có thể làm thay đổi hình dạng sắt và nickel bên trong lõi Trái đất. Quá trình ấy khiến lớp phủ địa chất dính chặt hơn một chút vào vỏ Trái đất, qua đó làm thay đổi dòng chảy lớp ngoài của lõi Trái đất và gây mất cân bằng với tốc độ hóa cứng của lớp vỏ.

"Cơ chế được đưa ra là quá trình Trái đất quay chậm lại giống như khi bạn trượt băng. Trái đất chậm lại, đường kính xích đạo giảm bớt, nhưng lớp vỏ vẫn giữ nguyên, vậy là có một diện tích bề mặt phải chịu lực "đùn lên"."

"Đó là những thay đổi rất nhỏ, nhưng đủ để thay đổi hình dạng của Trái đất."

Cảnh báo: Trái đất đang quay chậm dần lại, và hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra với hàng tỉ người trong năm tới - Ảnh 3.

Trong thế kỷ 20, có 5 giai đoạn chứng kiến nhiều động đất hơn cả, trong đó 25% - 30% là những trận động đất 7 độ richter trở lên. Và trong đó, tất cả đều trùng khớp với tốc độ chậm lại của Trái đất.

"Năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của động đất. Trong năm 2017, mọi chuyện có vẻ bình thường, vì chúng ta mới chỉ có khoảng 6 trận động đất và không để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng."

"Nhưng năm 2018, con số có thể là 20 trận."

Từ năm 1990, 80% các trận động đất trên 7 độ thuộc phía Đông biển Caribbean thường xảy ra theo chu kỳ 5 năm giảm tốc. Trong giai đoạn này, có những lúc động đất lên tới 30 trận mỗi năm, trong khi thông thường chỉ khoảng 15 trận mà thôi.

Nguồn: Daily Mail

Theo OCT

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm