Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng "nâng cấp hệ thống" để lừa đảo cực tinh vi

12/01/2022 08:54 AM | Kinh doanh

Tuy đã được cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người dùng trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng "nâng cấp hệ thống" để lừa đảo cực tinh vi

Không còn đơn thuần chỉ là những cuộc gọi điện lừa đảo trúng thưởng, rồi yêu cầu chuyển khoản để giữ quà hay những tin nhắn từ những đầu số cá nhân, những đầu số lạ. Các thủ đoạn lừa đảo bây giờ đã trở nên tinh vi hơn, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng các website cho phép hiển thị số điện thoại dưới dạng tên các đơn vị để lừa đảo.

Như trong trường hợp dưới đây, đối tượng đã gửi tin nhắn dưới tên ngân hàng VietinBank và chỉ thông báo về việc ngân hàng nâng cấp hệ thống và yêu cầu người dùng xác minh lại để sử dụng.

 Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng nâng cấp hệ thống để lừa đảo cực tinh vi - Ảnh 1.

Đây là một tin nhắn lừa đảo khá tinh vi, khác với những chiêu trò lừa đảo thông báo về việc mở dịch vụ tài chính hay chi tiêu ở nước ngoài, với thủ đoạn mới chỉ "nhắc nhở" người dùng xác minh lại thông tin đã khiến nhiều người sập bẫy.

 Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng nâng cấp hệ thống để lừa đảo cực tinh vi - Ảnh 2.
 Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng nâng cấp hệ thống để lừa đảo cực tinh vi - Ảnh 3.
 Cảnh báo chiêu trò giả mạo tin nhắn ngân hàng nâng cấp hệ thống để lừa đảo cực tinh vi - Ảnh 4.

Hiện tại, hàng loạt ngân hàng lớn đang gặp phải trường hợp này và vẫn liên tục gửi cảnh báo tới người dùng

Thực chất, đây là một chiêu trò lừa đảo tinh vi và cực kì nguy hiểm, bởi những tin nhắn được gửi đến bằng đúng tên ngân hàng mà lẽ ra chỉ có đơn vị sở hữu thương hiệu mới có quyền sử dụng (SMS Brandname) và vì chung một SMS Brandname nên điện thoại sẽ tự động gom chung các tin nhắn lại với nhau khiến người dùng khó phân biệt.

Tuy nhiên, người dùng cần tinh ý xác nhận lại các đường link được đính kèm trong tin nhắn, thông thường các đường link này sẽ có ký tự lạ, tuyệt đối không truy cập vào các đường link không được xác thực, tham khảo thêm các phương thức bảo mật khi giao dịch online tại đây .

https://kenh14.vn/canh-bao-chieu-tro-gia-mao-tin-nhan-ngan-hang-nang-cap-he-thong-de-lua-dao-cuc-tinh-vi-20220112011132118.chn

Theo Hạnh Koy

Tri Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm