Cảnh báo: 37.000 người dùng đang sử dụng tiện ích chặn quảng cáo Adblock Plus giả mạo

10/10/2017 07:28 PM | Công nghệ

Theo thông tin thống kê mới đây, tiện ích mở rộng chặn quảng cáo Adblock Plus giả mạo đã đạt đến 37.000 lượt tải xuống từ Chrome Store.

Cảnh báo: 37.000 người dùng đang sử dụng tiện ích chặn quảng cáo Adblock Plus giả mạo

Chuyên gia bảo mật @SwiftOnSecurity đã kêu gọi cộng đồng để tâm tới vấn đề này sau khi đã kiểm định và xác định chính xác thông tin. Ông cũng đồng thời yêu cầu mọi người kiểm tra lại tiện ích chặn quảng cáo mà mình đang sử dụng trên trình duyệt web sớm nhất có thể.

Ngay khi nhận được thông tin từ @SwiftOnSecurity, Google đã nhanh chóng đưa tiện ích này vào danh sách giả mạo. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 37.000 người dùng đã và đang sử dụng tiện ích giả mạo này mà không hề biết rằng mình đang có nguy cơ trở thành những nạn nhân xấu số bị tấn công.

Người dùng tải tiện ích chặn quảng cáo nhưng lại gặp nhiều quảng cáo hơn

Theo chia sẻ của một người dùng đã cài đặt tiện ích mở rộng Adblock Plus giả mạo, quảng cáo không những không bị chặn mà còn xuất hiện nhiều hơn khi mở các tab mới vô cùng khó chịu.

Google cũng đã từng gặp phải trục trặc với các tiện ích mở rộng độc hại trên Chrome. Gã khổng lồ đã thừa nhận điều này và chính thức ngăn chặn không cho phép người dùng Windows và Mac tải xuống và cài đặt các tiện ích mở rộng cho Chrome nếu chúng không có sẵn trên Chrome Web Store. Nhưng có vẻ sự cố này vẫn chưa hoàn toàn được xử lý triệt để.

Trước đó, một tên hacker đã đặt tên tiện ích mở rộng của mình là Google Docs, trùng tên với một sản phẩm của Google. Và tất nhiên nó đã qua mặt được quy trình kiểm định của Google và xuất hiện trên Store.

Khi người dùng vô tình cài đặt phiên bản Google Docs “nhái” này, tiện ích sẽ yêu cầu cấp phép truy cập vào danh bạ và Gmail để đánh cắp thông tin, thậm chí tấn công người dùng. Kết quả là, Google chỉ nói rằng hãng sẽ điều tra và ngăn chặn không để sự cố này xảy ra thêm một lần nào nữa.

Hiện chưa rõ Google sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này. Chúng ta cũng không thể biết rõ liệu tiện ích Adblock Plus giả mạo còn có những ảnh hưởng nghiêm trọng nào khác bên cạnh những quảng cáo khó chịu tới những nạn nhân của nó hay không. Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và các nội dung cá nhân của mình, ngay bây giờ hãy kiểm tra và gỡ bỏ ngay nếu bạn cũng đang cài và sử dụng tiện ích giả mạo này.

Tham khảo Engadget

Theo M.Đ

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm