Cảnh báo: 3/4 dân số thế giới sẽ còn phải chịu các đợt nắng nóng khủng khiếp trong vòng 80 năm tới

23/06/2017 09:59 AM | Khoa học

"Tới đây, chúng ta sẽ không còn nhiều lựa chọn cho tương lai nữa"

Theo các nhà khoa học, 3/4 dân số trên Trái đất có thể sẽ phải đối mặt với những đợt nóng chết người, nếu lượng khí thải nhà kính lớn như hiện nay tiếp tục bị đẩy vào khí quyển.

Một cuộc rà soát các nghiên cứu khóa học đã tìm thấy hơn 1.900 địa điểm trên thế giới nơi có người chết do thời tiết quá nóng và ẩm kể từ năm 1980, như Moscow vào năm 2010 (hơn 10.800 người chết), Paris vào năm 2003 (khoảng 4.900 người chết), và Chicago vào năm 1995 (khoảng 740 người chết).

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính khoảng 1/3 dân số thế giới đã phải hứng chịu ít nhất 20 ngày sống trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt vào năm 2000.

Nhưng họ còn đưa ra cảnh báo rằng, con số này có thể tăng lên đến 74% vào cuối thế kỷ này nếu lượng khí thải carbon tiếp tục ở mức cao như hiện nay. Và thậm chí với chương trình giảm khí thải nhà kính triệt để nhất, vẫn sẽ có hơn 47% dân số bị ảnh hưởng bởi các đợt nóng khủng khiếp vào năm 2100 theo dự đoán của các nhà nghiên cứu.

Khí hậu đang biến đổi rất nhanh, và gần như chắc chắn con người không thể tiến hóa hơn nữa để chống chịu tốt hơn với nhiệt độ cao. Tốc độ nóng lên của trái đất đã gây ra vô số vấn đề cho rất nhiều loài động vật và thực vật trên trái đất.

Một báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change cho biết nghiên cứu này "nhấn mạnh mối đe dọa hiện hữu và ngày càng gia tăng đối với sự sống" do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Camilo Mora từ Đại học Hawaii, cảnh báo: "Chúng ta không còn nhiều lựa chọn cho tương lai nữa. Đối với các đợt nóng, chúng ta chỉ có các lựa chọn nằm giữa tồi tệ và khủng khiếp. Nhiều người ở khắp nơi trên thế giới đã và đang trả giá vì sự nóng lên toàn cầu, và trong khi các mô hình đều cho thấy điều này sẽ vẫn tiếp diễn. Nó thậm chí còn có thể tồi tệ hơn nếu lượng khí thải như hiện nay không được giảm thiểu.

Cơ thể người chỉ có thể hoạt động được trong một khoảng hẹp so với nhiệt độ cơ thể là 37 độ C. Các đợt nóng sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho cuộc sống con người vì nhiệt độ tăng cao cộng với độ ẩm cao có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe và tính mạng".

Con người có thể tồn tại được ở mức nhiệt cao hơn 37 độ C nếu có khả năng giải nhiệt, chủ yếu bằng cách toát mồ hôi. Nhưng nếu độ ẩm cũng cao, nghĩa là không khí bị bão hòa với hơi nước, thì quá trình này sẽ không còn hiệu quả vì mồ hôi không bốc hơi khỏi da được.

Các đợt nóng trong điều kiện thời tiết ẩm còn có thể gây tử vong ở mức nhiệt dưới 37 độ C vì cơ thể tạo ra lượng nhiệt rất lớn khi nghỉ ngơi.

"Hậu quả của việc tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể sẽ nghiêm trọng hơn ở người già, ở những khu có mức độ đô thị hóa cao", các nhà nghiên cứu cảnh báo.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệp và làm nổi bật những khu vực cần điều chỉnh và thích nghi nhiều nhất trên trái đất".

Gareth Redmond-Kind, người phụ trách bộ phận chính sách khí hậu và năng lượng ở WWF tại Anh quốc cho biết, nghiên cứu này là một lời cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu – và tình trạng này sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Chúng ta cần có những hành động chung mang tính toàn cầu để bảo vệ con người khỏi những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM