Canh bạc cuộc đời Mark Zuckerberg: Tiếp tục đốt tiền cho vũ trụ ảo, khẳng định ai kiên nhẫn theo mình rồi sẽ hái trái ngọt

27/10/2022 09:46 AM | Kinh doanh

“Vũ trụ ảo cuối cùng cũng sẽ thành công thôi”, CEO Mark Zuckerberg khẳng định.

Theo hãng tin CNBC, CEO Mark Zuckerberg của Meta (Facebook) đã khẳng định sẽ đổ thêm hàng tỷ USD để phát triển vũ trụ số bất chấp những lo lắng sụt giảm doanh thu hiện nay của các nhà đầu tư.

Lời khẳng định trên được nhà sáng lập Facebook đưa ra trong buổi phân tích sau báo cáo tài chính quý III, khi công ty cho biết chi phí tăng đến 19% so với cùng kỳ năm trước lên mức 22,1 tỷ USD là một trong những lý do chính khiến kết quả kinh doanh bết bát.

Trong báo cáo tài chính mới đây, doanh thu của Meta đã giảm 4% trong quý III so với cùng kỳ năm trước xuống còn 27,7 tỷ USD, lợi nhuận cũng giảm 52% xuống còn 4,4 tỷ USD.

Canh bạc cuộc đời Mark Zuckerberg: Tiếp tục đốt tiền cho vũ trụ ảo, khẳng định ai kiên nhẫn theo mình rồi sẽ hái trái ngọt - Ảnh 1.

Đặc biệt, mảng kính thực tế ảo Reality Labs của Meta đã ghi nhận mức lỗ 9,4 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Tổng doanh thu mảng này cũng ghi nhận mức giảm gần 50% trong quý III so với cùng kỳ năm trước xuống còn 285 triệu USD. CFO Dave Wehner của Meta cho biết nguyên nhân chính của đà giảm này là do doanh số bán kính Quest 2 đi xuống.

Ngay lập tức, cổ phiếu của Meta đã giảm 19% khi các nhà đầu tư lo lắng mạng xã hội này tiếp tục thua lỗ vì đốt tiền cho canh bạc vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg.

Trong tuyên bố của mình, Meta cho biết họ ghi nhận mức thua lỗ của mảng vũ trụ ảo cũng như dự đoán số lỗ này sẽ còn tăng trong thời gian tới, tuy nhiên tập đoàn vẫn sẽ đổ tiền đầu tư cho công nghệ trên nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong dài hạn.

Chuyên gia Brent Thrill của Jefferies nhận định Meta dường như đang đổ tiền vào một canh bạc khi họ bỏ bê mảng kiếm về lợi nhuận chính cho doanh nghiệp, trong khi kênh đầu tư chủ lực thì lại thua lỗ.

“Tôi nghĩ cần có sự phân biệt giữa thứ gì đó đang được thử nghiệm và một công nghệ mới sẽ thực sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên nói chung thì chúng tôi vẫn đang làm việc với nhiều mảng và khá tự tin là mình đang làm tốt”, CEO mark Zuckerberg phản bác khi dẫn chứng họ vẫn đang làm tốt thông qua việc cải thiện dịch vụ quay video ngắn Reel, thuật toán nội dung, tin nhắn kinh doanh và công nghệ quảng cáo trực tuyến.

Hãng tin CNBC cho biết nhà sáng lập Facebook chưa thể khẳng định mình sẽ đổ bao nhiêu tiền cũng như độ lớn của “canh bạc” này sẽ như thế nào nhưng công nghệ mới đang được nâng cấp dần dần một cách đúng hướng.

“Rõ ràng, vĩ trụ ảo sẽ là kế hoạch dài hạn mà chúng tôi hướng tới...Công nghệ này cuối cùng cũng sẽ thành công thôi”, CEO Mark Zuckerberg khẳng định.

Trái ngọt?

Tự tin là vậy nhưng nhà sáng lập Facebook cũng cho biết mình gặp nhiều khó khăn hiện nay.

“Có quá nhiều thách thức khi kinh doanh hiện nay. Thật khó khăn khi nói với thế giới rằng ‘chúng tôi đang làm công nghệ mới này và nó sẽ giải quyết được mọi vấn đề’”, CEO Mark than vãn.

Canh bạc cuộc đời Mark Zuckerberg: Tiếp tục đốt tiền cho vũ trụ ảo, khẳng định ai kiên nhẫn theo mình rồi sẽ hái trái ngọt - Ảnh 2.

Hãng tin CNBC nhận định Meta đang đối mặt với vô vàn thách thức như nền kinh tế có nguy cơ suy thoái, việc Apple nâng cấp điều khoản bảo mật thông tin người tiêu dùng khiến Facebook khó bán quảng cáo hay cạnh tranh từ đối thủ Tiktok.

Bởi vậy, CEO Mark Zuckerberg cho rằng việc đầu tư cho vũ trụ ảo trong dài hạn sẽ giúp Meta kiếm được nguồn thu mới trong tương lai.

“Tôi nghĩ chúng ta cuối cùng rồi cũng giải quyết được từng vấn đề khó khăn hiện nay thôi. Tôi trân trọng sự kiên nhẫn của mọi người và cho rằng những ai chấp nhận đầu tư với chúng tôi đến cuối cùng thì cũng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng”, CEO Mark khẳng định.

Ngoài ra, CEO Mark còn cho biết một nguyên nhân nữa khiến công ty phát triển vũ trụ ảo hiện nay là nhằm đảm bảo nền tảng mạng xã hội của họ sẽ không bị ảnh hưởng doanh thu quảng cáo do quyết định của một bên khác như Apple đã làm trước đây.

Thêm nữa, Facebook sẽ có rất nhiều lợi thế khi phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm cho nền tảng mới, vừa giữ được sự độc lập lại có thêm nhiều nguồn thu hơn, đồng thời thúc đẩy được nhiều sự đổi mới về công nghệ.

“Bạn sẽ xây được nhiều cái mới và cải tiến được công nghệ hơn nếu kiểm soát được nền tảng sản phẩm của mình”, CEO Mark cho biết.

*Nguồn: CNBC

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM