Cảng tại "thủ phủ tôm" Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước, trong đó có Việt Nam

12/06/2021 10:30 AM | Xã hội

Ngày 11.6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad - Bộ NN-PTNT) đã có thông tin chính thức về việc Cảng Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) mới đây quyết định tạm hoãn nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ một số nguồn cung lớn bao gồm 11 quốc gia.

Cảng tại "thủ phủ tôm" Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước, trong đó có Việt Nam

Cụ thể, cảng Trạm Giang (thuộc thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia bao gồm: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021. Các quốc gia không bị nhắc tới vẫn xuất khẩu bình thường.

Theo Nafiquad, các nhà chức trách Trung Quốc áp dụng việc hạn chế nhập khẩu thủy sản đối với một số quốc gia châu Á trong bối cảnh COVID-19 bùng phát mới đây ở tỉnh Quảng Đông, vì biến thể Ấn Độ đang nổi lên như một mối đe dọa đối với khu vực.

Do phải triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch Covid-19 cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng nên năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của càng này bị ảnh hưởng, dẫn đến quyết định tạm dừng nhập khẩu hàng đông lạnh, thủy sản vào cảng Trạm Giang.

 Cảng tại thủ phủ tôm Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Trung Quốc lại siết chặt kiểm dịch thực phẩm đông lạnh.

Tuy chưa có thông báo chính thức của CTCP Cảng Trạm Giang nhưng ít nhất hai nguồn tin ở Trung Quốc nói với tờ Undercurrent News rằng họ đã nhận được thông báo từ hải quan địa phương và công ty cảng vào thứ Năm (3/6) về việc tạm ngừng nhập khẩu bắt đầu từ 20/6 đến 15/7.

Đầu tuần này, Hội chợ Triển lãm Sản phẩm Nuôi trồng Thủy sản Quốc tế Trung Quốc, dự kiến được tổ chức tại Trạm Giang vào ngày 18 -20/6/2021 đã bị hoãn lại do tình hình COVID và các biện pháp chống dịch quốc gia.

 Cảng tại thủ phủ tôm Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước, trong đó có Việt Nam - Ảnh 2.

Một gian hàng chung của Hiệp Hội cá Tra Việt Nam và VCCI chi nhánh Cần Thơ tại Trạm Giang, Trung Quốc.

Trạm Giang, cách Quảng Châu 2 giờ đi tàu cao tốc, là nơi có hơn 100 nhà chế biến tôm quy mô vừa và nhỏ. Thành phố này từng được mệnh danh là "thủ phủ tôm" của Trung Quốc, nhưng ngày nay, các nhà chế biến tôm địa phương có xu hướng tìm nguồn nguyên liệu từ nước ngoài, đặc biệt là Ấn Độ.

Ngành tôm ở đây lo ngại rằng việc hạn chế nhập khẩu sắp tới sẽ gây ra sự gián đoạn lớn cho các công ty chế biến trong khu vực.

Nafiqad có khuyến cáo, các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp.

Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ NN-PTNT về duy trì điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Ngoài Trạm Giang, các nhà chế biến thủy sản quy mô nhỏ ở các thành phố lân cận như Mã Minh, Chu Hải và Giang Môn đã gặp khó khăn do chi phí nguyên liệu thô cao và giá thấp hơn. Leo Xie, giám đốc kinh doanh của Quảng Đông Mingji Aquatic Product, cho biết đợt bùng phát COVID gần đây đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Kể từ cuối tháng 5/2021, tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc - Quảng Đông - đã báo cáo về sự gia tăng các ca nhiễm virus corona. Thủ phủ của tỉnh Quảng Châu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi các thành phố khác như Phật Sơn, Thâm Quyến, Trạm Giang, Maoming cũng đã báo cáo các trường hợp dương tính với COVID.

Tháng trước, hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu từ 5 công ty thủy sản Ấn Độ sau khi phát hiện dấu vết của COVID-19 trên bao bì bên ngoài của các sản phẩm thủy sản đông lạnh, theo như Undercurrent đưa tin trước đây.

 Cảng tại thủ phủ tôm Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ các nước, trong đó có Việt Nam - Ảnh 3.

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Việt Nam và 10 nước châu Á từ 20/6 - 15/7/2021.

Ngoài ra, các cơ quan y tế đã tăng cường kiểm tra thuỷ hải sản đông lạnh nhập khẩu tại chợ thủy sản Huangsha, lớn nhất ở Quảng Châu. Các nhà bán lẻ thủy sản dự đoán nhu cầu đối với cá và tôm đông lạnh nhập khẩu sẽ giảm trong ngắn hạn, Global Times đưa tin.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã nhiều lần phát hiện virus corona trên bao bì của thủy sản đông lạnh nhập khẩu. Năm 2020 nhập khẩu thủy sản của nước này giảm 20% do virus corona khiến người tiêu dùng Trung Quốc sợ hãi.

Hải Yến

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm