Càng giàu có, bạn càng không cần phải giữ nhiều tiền mặt bên mình!

30/10/2021 05:48 PM | Kinh doanh

Những người thông minh và giàu có đang dần chuyển đổi cách sử dụng nguồn tài chính sang hình thức khác thay cho tiền mặt.

Càng giàu có, bạn càng không cần phải giữ nhiều tiền mặt bên mình!

Ngày nay, có lẽ phương pháp tích trữ tiền bạc kém hiệu quả nhất chính là giữ thật nhiều tiền mặt. Với các sự kiện đã xảy ra vào năm 2020, tiền mặt đã bị mất giá đáng kể trong quá trình ngăn chặn sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Vấn đề quan trọng ở đây là, tình trạng này sẽ còn tiếp tục diễn ra. Hệ quả là, người giàu sẽ trở nên giàu có hơn, trong khi đó, những người còn lại sẽ phải sống chật vật hơn. Vì thế, để tránh bị rơi vào tình trạng khó khăn, bế tắc, bạn cần phải học cách quản lý và sử dụng tiền bạc giống như cách mà những người giàu đã làm.

Những người thông minh và giàu có đang dần chuyển đổi cách sử dụng nguồn tài chính sang hình thức khác thay cho tiền mặt. Điều này giúp phòng ngừa những rủi ro lớn có thể xảy ra. Nói một cách đơn giản, những rủi ro đó chính là những thứ mà tiền mặt của bạn có thể mua được đang ngày một ít hơn. Một số người coi việc này như một hành động để sắp xếp lại cách quản lý tài chính. Nhưng thật đáng buồn, việc này khiến cho sự phân biệt giàu nghèo đang dần nghiêm trọng hơn.

Giá trị thực sự của tiền là những lợi ích mà nó mang lại chứ không thể hiện qua số lượng tờ tiền. Tuy nhiên, mọi người chỉ cảm thấy hài lòng khi được giữ thật nhiều tiền mặt bên mình. Thứ quan trọng nhất mà họ đang lãng quên chính là sự tăng trưởng về giá trị của tiền.

Câu hỏi quan trọng ở đây chính là, làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng giá trị thật sự của tiền mặt?

Tiền mặt sẽ tiếp tục bị trượt giá!

Đây là lý do tại sao bạn nên giữ càng ít tiền mặt càng tốt. Đừng giữ nó trong ví quá lâu. Ngoài những thứ mà bạn phải chi tiêu hàng ngày và một chút tiền dự trữ cho những nhu cầu cấp thiết, thì việc giữ một lượng lớn tiền mặt thật sự không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Tốc độ trượt giá của tiền mặt đang diễn ra rất nhanh. Ở những nước có nền kinh tế đang phát triển trở xuống, giá hàng hóa và dịch vụ đã bắt đầu tăng vọt. Nói một cách dễ hiểu, những gì bạn đã mua với giá 50 USD vào tuần trước, bây giờ giá của nó sẽ là 60 USD, và trong tương lai, nó sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Điều thật sự nực cười ở đây chính là, mọi người vẫn đang vay tiền mặt từ ngân hàng (có thể là có lãi suất hoặc không) để sử dụng nó cho việc duy trì cuộc sống hoặc phục vụ cho những nhu cầu riêng. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc bạn sử dụng tiền để tạo ra thêm nhiều tiền hoặc gia tăng giá trị của nó.

Trước đây, phần lớn tiền mặt được đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng nó vẫn tiếp tục bị rớt giá. Điều này có nghĩa là, theo thời gian, giá trị thật sự của nó sẽ nằm ở những hình thức khác nữa. Ngày nay, mọi người có xu hướng đầu tư tiền vào bất động sản, và có thể nó sẽ tiếp tục phát triển theo xu hướng này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp nhiều rủi ro nếu thị trường bất động sản đang phát triển ở mức cao nhất.

Phòng ngừa và hạn chế rủi ro của tiền mặt bằng việc đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu là một hình thức khá hiệu quả để phòng ngừa và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng có những rủi ro riêng và nếu không biết cách đầu tư, bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Điều này không phải là do thị trường cổ phiếu không tốt, mà là do bạn không có chiến lược đầu tư đúng đắn. Có những người đầu tư vào thị trường cổ phiếu rồi phải chịu thua lỗ. Sau đó, họ sử dụng khoản lỗ đó như một cách để giảm thuế.

Cổ phiếu thật sự là một công cụ tốt để tránh khỏi những rủi ro từ tiền mặt, nhưng với điều kiện là bạn phải biết cách đầu tư hợp lý và có nguyên tắc.

Nơi đầu tư tốt nhất

Bitcoin không phải là nơi đầu tư tốt nhất! Nơi đầu tư bằng tiền mặt tốt nhất mà bạn có thể tin tưởng chính là những thứ mà bạn tạo ra để bán hoặc thu lợi nhuận từ nó. Đây là cách tốt nhất để bạn kiếm được thêm nhiều tiền. Hơn nữa, bạn còn có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Nếu không có đủ tiền để đầu tư cho một thứ gì đó, bạn có thể bán những thứ có giá trị. Đối với những người giàu, họ sẽ phát hành cổ phiếu tư nhân, kêu gọi mọi người đầu tư và mua những cổ phiếu đó để tăng vốn. Cá nhân tôi thích sở hữu vốn cổ phần tư nhân hơn, vì tôi có thể kiểm soát và điều khiển mọi thứ đi theo đúng hướng mà tôi muốn.

Vậy nên, nơi đầu tư tốt nhất chính là những tài sản mà bạn có thể kiểm soát được giá trị của nó. Nếu giá trị của tài sản ngừng tăng trưởng, bạn vẫn biết cách để điều khiển lượng tài sản đó.

Chấp nhận vay nợ tín dụng để tránh rủi ro từ tiền mặt

Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đó là điều có thật. Quan trọng là bạn chỉ nên chấp nhận và sử dụng những khoản nợ tốt. Nợ tốt là những khoản nợ mà bạn có khả năng chi trả, và chỉ sử dụng nó để tạo ra một nguồn tiền khác.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, những người mang nợ thường sẽ có một cuộc sống khá khó khăn. Tuy nhiên, mọi thứ đang dần thay đổi. Miễn là họ sử dụng khoản vay đó đúng mục đích và có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Có 2 quy tắc đơn giản khi sử dụng nợ:

1. Đừng quên thanh toán các khoản nợ khi đến hạn.

2. Đừng mang nhiều tiền mặt bên mình.

Tại sao lại có quy tắc thứ 2?

Như tôi đã nói ở trên, tiền mặt sẽ liên tục mất giá. Vậy nên, việc tích trữ tiền mặt không mang lại lợi ích gì cho bạn, đặc biệt là khi bạn vay nợ từ ngân hàng. Nếu bạn không sử dụng những khoản nợ đúng cách đó và không thanh toán đúng hạn, thì chính nó sẽ lấy đi của bạn nhiều tiền hơn.

Mai Phương

Theo MED

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm