Canada: TPP-11 đã đạt thỏa thuận về “các yếu tố cốt lõi”

11/11/2017 08:46 AM | Thời sự

CBC dẫn lời một đại diện của đoàn đàm phán Canada cho biết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) đã đạt được những thỏa thuận về “các yếu tốt cốt lõi” sau chuỗi ngày đàm phán căng thẳng ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Canada: TPP-11 đã đạt thỏa thuận về “các yếu tố cốt lõi”

Trong khi đó, Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết 11 thành viên còn lại của TPP cũng đã đảm bảo một hiệp định khung về cách thức cứu vãn hiệp định thương mại khổng lồ này. Canada, quốc gia từng khiến cuộc gặp giữa các lãnh đạo TPP-11 bị hủy, cho biết họ đã giành được một số nhượng bộ và trở lại tiến trình đàm phán để có được một thỏa thuận chuyến thức.

Chia sẻ với các phóng viên tại Đà Nẵng tối 10/11, Bộ trưởng Motegi nói các bộ trưởng TPP 11 đã tổ chức một cuộc họp khác về các điều khoản của TPP. Ông Motegi cũng xác nhận một cuộc họp báo chung với đại diện từ phía Việt Nam để công bố về nội dung thỏa thuận. Tuy nhiên, thời gian chính xác của cuộc họp báo chưa được công bố.

Tuy nhiên, theo CBC, thỏa thuận cuối cùng về mặt nguyên tắc vẫn đang được bàn thảo bởi các nước chưa giải quyết được những khác biệt trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, các nước đều khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn về lao động và môi trường như mức lương tối thiểu, giờ làm việc và an toàn vệ sinh lao động.

Ông François-Philippe Champagne, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada, cho biết: “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tốt hơn cho Canada. Chúng tôi cũng có thể tăng cường các yếu tố tiến bộ trong hiệp định như Thủ tướng Trudeau từng nói rằng bạn sẽ không thể giao thương trong thế kỷ 21 giống như những gì các bạn từng làm trước đó”.

11 quốc gia thành viên TPP cũng đang đàm phán nhằm đạt được đồng thuận với 4 lĩnh vực cụ thể để tiến tới ký kết hiệp định chung bao gồm các chương liên quan tới quy tắc xuất xứ, đề cập tới cả các bộ phận của xe hơi. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều khoản bị đình chỉ và một trong số đó là sở hữu trí tuệ. Đình chỉ, đơn giản là nó sẽ không còn là một phần của quá trình tái đàm phán TPP. Sở hữu trí tuệ từng là điều kiện mà chính quyền Mỹ đặt ra trong quá trình đàm phán nhưng Mỹ đã rút khỏi TPP.

Theo BBC, Bộ trưởng Champagne cũng lên tiếng về sự việc Thủ tướng Justin Trudeau không có mặt tại cuộc họp của lãnh đạo 11 nước TPP, dự kiến diễn ra chiều 10/11 tại Đà Nẵng. Theo ông Champagne, việc Thủ tướng Trudeau vắng mặt là do hiểu lầm. “Chúng tôi chưa bao giờ có ý định không đến tham dự bất cứ cuộc họp nào”, ông Champagne giải thích nhưng cũng nhấn mạnh Canada cần thêm thời gian để xem xét một số điều khoản nhất định trong thỏa thuận, bao gồm những điều liện liên quan tới ngành ô tô.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm