Canada chấp nhận quá trình dẫn độ CFO Huawei - Meng Wanzhou tới Mỹ để tiếp tục xét xử

02/03/2019 20:12 PM | Xã hội

Chính phủ Trung Quốc tất nhiên là không hài lòng một chút nào.

Giám đốc tài chính (CFO) hay còn được gọi là 'công chúa' của Huawei - cô Meng Wanzhou hiện đang bị giam lỏng tại Vancouver vì có nhiều sai phạm về gian lận ngân hàng, cản trở công lý (vi phạm lệnh trừng phạt giữa Mỹ tới Iran) và trộm cắp công nghệ. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần đòi hỏi Canada phải thả cô ra, nhưng nước này quyết định đã chuyển vụ án cho Mỹ.

Canada chấp nhận dẫn độ CFO Huawei - Meng Wanzhou tới Mỹ để tiếp tục xét xử - Ảnh 1.

Trích dẫn thông báo chính thức của chính phủ Canada: "Ngày hôm nay, Bộ Tư pháp Canada đã cho phép thực hiện dẫn độ vụ án của cô Meng Wanzhou". Cô Meng sẽ phải có mặt ở tòa vào ngày 6 tháng 3 sắp tới để nghe những chi tiết về quá trình này.

Chính phủ Trung Quốc, đã có mối quan hệ rạn nứt với Canada trong thời gian vừa qua - tiếp tục gửi đi thông báo bắt nước này phải thả cô Meng. Các nhà phân tích thì không cảm thấy ngạc nhiên trước quyết định này của Canada, khi chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau có mối quan hệ thân thiết với nước láng giềng Mỹ.

Quá trình dẫn độ có thể dài tới hàng năm trời, vì các quyết định luật pháp của Canada được diễn ra rất chậm, cho phép các bị cáo được kháng cáo. Quả thực nước này cũng đang bị đặt vào thế khó, khi có thể sẽ làm Mỹ tức giận nếu quyết định thả cô Meng, còn nếu tiếp tục thì quan hệ với Trung Quốc sẽ còn xấu đi.

Theo giáo sư Wesley Wark của trường đại học Ottawa, thì chắc chắn chính phủ ông Trudeau sẽ mong muốn có một thỏa thuận có lợi đôi bên giữa Mỹ và Trung Quốc, để không phải đưa ra quyết định cuối cùng. Ông Donald Trump cũng đã nói trong một cuộc họp báo với Reuters rằng sẽ thực hiện đàm phán với Trung Quốc nếu tình hình trở nên xấu đi, nhưng vào tuần trước thì đã nói rằng không còn hứng thú với công tác này.

Sau khi CFO của Huawei bị bắt, Trung Quốc lập tức bắt 2 người Canada vì 'các lo ngại về an ninh quốc gia', và xử tử một người đàn ông Canada vì buôn chất kích thích. Theo Charles Burton, giáo sư của trường đại học Brock, chính trị gia đã từng làm việc tại Trung Quốc cho rằng nước này sẽ còn có các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa. Họ cũng có thể cấm vận những tàu giao thương với Canada, hoặc cấm các học sinh được sang nước này du học.

Bắc Kinh cũng đã đặt những câu hỏi về khả năng độc lập tư pháp của Canada, nói rằng chính phủ đã từng can thiệp để dừng một phiên tòa tham nhũng. Bộ trưởng tư pháp Canada, David Lametti, từ chối bình luận, Huawei cũng chưa phát đi thông báo gì mới. Các luật sư của cô Meng thì nói rằng họ rất cảm thấy rất thất vọng về quyết định của Canada, và cho rằng các cáo buộc của Mỹ có động cơ chính trị nhắm tới Trung Quốc.

Theo M Đức

Cùng chuyên mục
XEM