Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp

10/07/2018 04:37 PM | Kinh doanh

Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ đã chỉ ra rằng tại một số dự án, chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân đem đi thế chấp ngân hàng, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp

Trong 2 ngày 9 và 10-7, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra với nhiều bức xúc của cử tri gửi đến HĐND TP mong muốn được giải quyết, xem xét. Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ, về tình hình đầu tư các khu đô thị mới và khu dân cư, các đại biểu của ban này nhận thấy tuy đã đạt được những kết quả nhất định, đô thị được mở rộng bước đầu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho cư dân, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được hình thành...

Tuy nhiên, cũng còn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là các dự án tại Khu Đô thị Nam Cần Thơ. Cụ thể là vấn đề bồi thường, tái định cư còn nhiều bất cập, khó khăn lúng túng, dự án kéo dài, quá hạn. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, ngập nghẹt, công tác duy tu, bảo dưỡng không được quan tâm; vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, xuất hiện một số khu vực ô nhiễm.

 Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp  - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Đáng chú ý là quyền lợi của người dân không được đảm bảo, thậm chí bị xâm hại ở một số dự án, nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hạ tầng. Theo thông tin Ban Đô thị có được, khoảng trên 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị các chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Đồng thời, một số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện các thủ tục cho người dân theo quy định. Cá biệt, có nhà đầu tư có biểu hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với chính quyền và người dân.

Ông Mai Như Toàn, Trưởng Ban Đô thị, kiến nghị: "Ban đề nghị TP chỉ đạo nắm chặt lại tình hình, tăng cường công tác quản lý của các đơn vị chức năng và sớm có giải pháp chấn chỉnh, hành động cụ thể để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, triển khai dự án kéo dài cần kiên quyết thu hồi dự án. Đối với các nhà đầu tư có biểu hiện vi phạm pháp luật thì cần thiết cho kiểm tra, thanh tra, điều tra... và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Theo Ca Linh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm