Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi

10/01/2020 15:58 PM | Sống

Hiện nay, để phục vụ Tết Nguyên Đán 2020, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu bán giò bê tươi, giò gân bò với nhiều mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn, lo ngại.

Tới thời điểm này chỉ còn đúng nửa tháng nữa là Tết Nguyên đán 2020, nhiều gia đình đã bắt đầu tìm nơi đặt mua thực phẩm ăn Tết .

Trong đó một trong những thực phẩm được nhiều gia đình Việt tìm mua đó chính là giò bê, giò gân bò.

Theo nhiều khách hàng, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài giò lụa, giò bò, giò xào, thì giò bê (hay còn gọi là giò me), giò gân bò cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì ăn lạ miệng, dễ ăn, ăn không ngấy ngán.

Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 1.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 2.

Giò bê (hay còn gọi là giò me), giò gân bò cũng được nhiều gia đình lựa chọn vì ăn lạ miệng, dễ ăn, ăn không ngấy ngán.

Tuy nhiên, trên chợ mạng, ở các hội nhóm bán thực phẩm Tết, giò bê và giò gân bò – một đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ đang được nhiều tiểu thương bán với mức giá khác nhau. Có cơ sở bán với giá 330-350 ngàn đồng/kg. Có cơ sở lại bán với giá 230-250 ngàn đồng/kg. Thậm chí có nơi bán với giá 180-190 ngàn đồng/kg… Riêng loại giò gân bò được bán giá từ 420 đến 290 ngàn đồng/kg.

Đặc biệt, tiểu thương nào bán các loại giò bê, giò gân bò trên chợ mạng cũng khẳng định chắc nịch, đây là loại giò truyền thống xưởng nhà họ, được làm 100% từ thịt bê, thịt bò mà không pha tạp nguyên liệu gì.

Tiểu thương Hồng Nguyễn – người bắt đầu bán giò bê, giò gân chia sẻ: "Nguyên liệu làm món giò bê nhà mình được chọn hoàn toàn từ phần nạc thăn của bê. Sau đó để nguyên miếng to, cắt đủ kích thước dài khoảng 20-23 cm (khoảng 1 gang tay). Ngoài ra là bì bê nguyên miếng và các loại gia vị như nước mắm nguyên chất, hạt nêm, mỳ chính, tiêu hạt to, quả ngức".

Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 3.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 4.

Giò gân bò rất được yêu thích trong dịp Tết.

Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 5.

Giò bê.

Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 6.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 7.

Tương tự vậy, ngoài giò bê, xưởng nhà chị Hồng Nguyễn còn có loại giò bò gân. Đây là loại giò đặc biệt dành riêng đợt Tết. Các món giò nhà chị Hồng Nguyễn đều cam kết ngon, ít mỡ, vừa ăn. Đặc biệt giò bò gân thị sần sật của gân bò, bé thơm của thịt và các loại gia vị đi kèm, giò bê thì chặt thịt và thơm nức mũi.

Hiện, giò gân bò được chị Hồng bán với giá 350 ngàn đồng/kg; giò bê được bán giá 290 ngàn đồng/kg.

Người tiêu dùng cẩn thận giò bê, giò gân bò được làm từ thịt lợn

Theo những tiểu thương bán giò bê, giò gân bò thì nếu ham rẻ và không sành mua loại giò này, người tiêu dùng có thể mua phải giò bê, giò gân bò được làm từ… thịt lợn và các chất phụ gia.

1 tiểu thương bán giò bê trên chợ mạng nhưng xin giấu tên tiết lộ: "2 loại giò này thường được bán chủ yếu vào dịp Tết. Tuy nhiên giá 1kg giò cũng phải khoảng 270 ngàn trở lên mới tạm yên tâm về chất lượng. Bởi giá mua thịt bò bê rẻ nhất cũng đã 200 ngàn đồng/1kg rồi. Không hiểu sao lại có giò bê, giò gân bán giá rẻ hơn được. Tôi tin chắc họ quảng cáo là giò bê, giò gân bò nhưng chắc chắn được làm từ thịt lợn hoặc pha tạp. Lớp bì bên ngoài cũng là da lợn xay nhỏ. Nói chung, họ chỉ thêm hương vị nữa là có mùi thịt bò, thịt bê".

Người này cũng cho biết, thực chất giò bê, giò gân bò có rất nhiều loại. Nếu muốn giò bê thật giá phải từ 270 ngàn đồng/kg trở lên mới đúng.

Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 8.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 9.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 10.
Cận Tết, loạn giá giò bê, giò gân bò: Chỉ dẫn bà nội trợ cách chọn chuẩn không pha tạp thịt lợn và hóa chất tạo mùi - Ảnh 11.

Cách chọn giò bê, giò gân bò đúng chuẩn:

- Giò bê, giò gân bò sau khi cắt khúc có màu thịt chín hồng, không có màu mốc xám, màu lạ. Đặc biệt lớp bì bê tạo thành lớp màng trong hoặc vàng hoặc nâu cánh gián. Nếu kéo ra lớp bì này và cho vào nước nóng sẽ bị tan ra nhanh chóng.

- Khi ngửi giò sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt của thịt bê non trộn lẫn với hạt tiêu. Ngoài ra không có mùi lạ hoặc mùi mốc, mùi thiu báo hiệu giò bị hỏng.

- Khi ăn giò bê sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt của thịt bê, cay của hạt tiêu, đậm đà của gia vị, giòn mềm, không dai giòn bất thường, không bị bã, bở.

Theo Ban Mai Xanh

Cùng chuyên mục
XEM