Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL

18/02/2021 13:57 PM | Sống

Bên trong học viện bóng đá HAGL có một căn phòng đặc biệt. Tại đây, rất nhiều những ký ức vinh quang của bầu Đức kể từ ngày làm bóng đá đang được cất giữ.

Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku hơn 15km, học viện HAGL là nơi đóng quân, tập luyện cho đội một, các lứa trẻ của học viện và lớp năng khiếu.

Với cơ sở vật chất hiện đại từ hệ thống sân tập (ngoài trời, trong nhà), bể bơi, phòng gym… được bầu Đức đầu tư trong suốt những năm qua, nơi đây đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra những lứa cầu thủ chất lượng cho bóng đá Việt Nam .

Ở bên trong học viện HAGL còn có một căn phòng vô cùng đặc biệt, nơi mà bất kỳ ai mỗi lần đặt chân tới đây cũng đều muốn được ghé thăm. Tại đây, rất nhiều những ký ức vinh quang của bầu Đức kể từ ngày ông bắt đầu làm bóng đá đang được cất giữ. Đó chính là phòng truyền thống của CLB HAGL.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 1.

Ngay khi cánh cửa vừa mở ra, khách tham quan sẽ được nhìn thấy một loạt cúp vô địch mà HAGL đã đạt được, từ V.League, Siêu cúp QG, các giải giao hữu mà đội một cũng như những đội trẻ đã đạt được.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 2.

Cúp vô địch V.League 2004 và nhiều bằng khen được đặt tại một góc trang trọng.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 3.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 4.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 5.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 6.

Những tấm hình ghi lại các dấu mốc lịch sử của HAGL được in khổ lớn, giúp người hâm mộ có thể nhìn lại những thành tích huy hoàng của đội Phố núi.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 7.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 8.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 9.
Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 10.

Sau những thành công vang dội trong giai đoạn 2003-2004, bầu Đức bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng một học viện bóng đá để tạo ra những cầu thủ chất lượng, thay vì chỉ đổ nhiều tiền để đưa về các ngôi sao nước ngoài. Từ ý tưởng đó, học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG chính thức ra đời vào năm 2007.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 11.

Hình ảnh của Công Phượng, Xuân Trường... được đặt cạnh Dream Team một thời của HAGL.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 12.

Mẫu áo thi đấu của HAGL qua các thời kỳ.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 13.

Ở một góc trang trọng khác là hình ảnh ĐT Việt Nam khi tập huấn tại học viện HAGL, trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2008.

"Bầu Đức có một tầm nhìn xa, nên đã xây dựng quan hệ với Arsenal để mở học viện JMG, với mục đích đóng góp cho bóng đá Việt Nam chứ không chỉ riêng HAGL.

Quyết định của bầu Đức khiến chúng tôi thấy được tâm huyết của ông với bóng đá. Không chỉ cho HAGL mà ông ấy còn có tầm nhìn xa hơn, hướng tới sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Thành lập một học viện với đội bóng hàng đầu thế giới đâu có dễ", HLV Huỳnh Văn Ảnh, người đã có hơn 40 năm gắn bó với bóng đá Gia Lai, vừa chia sẻ vừa dẫn người viết tham quan phòng truyền thống của CLB.

Tuy nhiên cũng trong cuộc trò chuyện này, có một sự thật về học viện HAGL trong những năm qua đã được ông Ảnh nhìn nhận một cách thẳng thắn. Đó là việc kể từ sau màn ra mắt ấn tượng của khóa đầu tiên với lứa Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường…, các khóa sau của học viện HAGL không thực sự để lại được nhiều ấn tượng.

Đây được coi là sự sút kém của học viện HAGL, bởi những sản phẩm đầu tiên của lò đào tạo này đã khiến người hâm mộ đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào lứa kế tiếp.

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 14.

HLV Huỳnh Văn Ảnh.


Lý giải về việc này, HLV Huỳnh Văn Ảnh thẳng thắn chia sẻ: "Theo tôi nghĩ nguyên nhân rất đơn giản. Khóa 1, khóa 2 ở thời điểm đó (2007) bóng đá của HAGL rất nổi, có thương hiệu rất lớn trên khắp cả nước. Từ đó, khi tuyển sinh thì các em trên cả nước đều tập trung về, muốn vào được học viện. Nhờ thế mà lò HAGL có nhiều tài năng để phát triển.

Còn những khóa sau này, việc tuyển chọn không còn được như xưa nữa. Các CLB khác có nhiều vệ tinh. Sau khi thấy HAGL làm thì họ cũng mở rộng việc tuyển chọn, có các vệ tinh trên khắp cả nước. Từ đó khiến nguồn cầu thủ của lò HAGL cũng bị ảnh hưởng".

Căn phòng chứa đầy vinh quang của bầu Đức & lời lý giải cho sự sút kém của học viện HAGL - Ảnh 15.

Khóa 1 học viện HAGL.


Tuy vậy, ở một góc độ tích cực, HLV Huỳnh Văn Ảnh cho rằng cũng chính nhờ bước đi tiên phong của bầu Đức mà bóng đá Việt Nam sau đó đã có thêm những lò đào tạo trẻ chất lượng, được đầu tư bài bản, với điều kiện cơ sở vật chất rất tốt.

"Nhưng cũng phải nói rằng có lò HAGL thì phong trào bóng đá trong nước được đẩy lên, có thêm nhiều học viện khác được mở ra. Sự đầu tư của bầu Đức tác động rất lớn với bóng đá Việt Nam. Từ chỗ đó mà các CLB mở rộng đào tạo."

"Phải nói rằng bầu Đức là người đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Bởi vì muốn bóng đá phát triển thì khâu đào tạo trẻ là quan trọng nhất. Nếu đào tạo trẻ tốt thì sau này sẽ có một đội tuyển mạnh. Đầu tư bóng đá là đầu tư dài hạn, không thể nào đầu tư mà đòi thu một sớm một chiều được.

Vừa rồi HLV Park Hang-seo thành công cùng tuyển Việt Nam là nhờ đâu? Đầu tiên là ông ấy có trong tay một lực lượng cầu thủ có trình độ tốt. Người ta vẫn gọi là "có bột mới gột nên hồ". Ông Park được hưởng lợi từ việc các CLB đào tạo bài bản.

Nếu không nhờ một lứa cầu thủ được đào tạo bài bản thì sao đá được. Trong một nền bóng đá, CLB phải là nền móng thì đội tuyển mới mạnh được", HLV Huỳnh Văn Ảnh nhấn mạnh.

Theo Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM