Cần làm rõ các trường hợp bổ nhiệm thần tốc thiếu minh bạch

20/03/2017 09:25 AM | Xã hội

Trong thời gian qua, nhiều trường hợp được bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm tràn lan và cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ các trường hợp này.

Trong tuần qua, báo chí đã đề cập đến những diễn biến mới liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhiều tờ báo cho biết, sau 3 ngày xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án Thanh Hà, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh và 6 đối tượng khác về tội "tham ô tài sản". Còn trong mục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn đảng, báo Nhân dân đăng tải loạt bài về những Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh.

Báo Nhân dân: Bài học sâu sắc về công tác

Theo đó, một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là do yếu kém, khuất tất trong công tác cán bộ. Bài học rút ra là có công khai dân chủ thực sự mới có đầy đủ các thông tin để đánh giá, quy hoạch, nhất là khi bố trí sử dụng đúng cán bộ, đồng thời giúp ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, chạy chức, chạy quyền, chạy tội; khắc phục tình trạng bè phái, thiên vị, cục bộ trong công tác cán bộ.

Báo nhân dân cũng chỉ ra quy trình công tác cán bộ, khi các cơ quan đã bỏ qua và có nhiều sai phạm khi thực hiện các quy định, quy trình đánh giá, bổ nhiệm cán bộ, thậm chí là có những biểu hiện không bình thường. Bài viết cũng nêu lên một điểm đáng lo ngại hơn, đó là tổ chức đảng, cấp ủy, cán bộ đã thiếu tinh thần đấu tranh, thiếu trách nhiệm, cung cấp thông tin về Trịnh Xuân Thanh không chính xác.

Trong khi vụ Trịnh Xuân Thanh vẫn đang được tiếp tục làm rõ thì công luận, báo chí tuần qua tiếp tục quan tâm lớn đối với công tác cán bộ, khi trên các tờ báo ra hàng ngày vẫn có những bài viết mang nhiều nghi vấn về công tác tổ chức cán bộ tại nhiều địa phương trong cả nước.

Báo Pháp luật Việt Nam: Bổ nhiệm tràn lan, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên

Báo Pháp luật Việt Nam cho biết tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra tình trạng Bổ nhiệm tràn lan, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Theo tìm hiểu thì tại đây đang thừa ra 23 cán bộ. Đáng chú ý hơn là tại 5 phòng, ban của Sở, số lượng lãnh đạo nhiều hơn chuyên viên hoặc vượt quá số cán bộ theo đề án. Có phòng biên chế 11 nhưng có tới 1 Trưởng phòng và 6 Phó Trưởng phòng; một phòng khác với biên chế 3 thì có 3 lãnh đạo.

Không chỉ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh Thái Nguyên, mà tại Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên, Chi cục Thú y, Chi cục bảo vệ thực vật thì tình trạng bổ nhiệm thừa cũng được tận dụng triệt để. Quay trở lại tỉnh Hải Dương, báo chí đang hướng sự chú ý tới diễn biến Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương bị thanh tra trước nghi vấn sử dụng bằng cấp giả.

Cần làm rõ các trường hợp bổ nhiệm thần tốc thiếu minh bạch - Ảnh 1.

Báo Nông nghiệp Việt Nam: Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương bị thanh tra

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết Ủy ban kiểm tra tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định thanh tra Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Trọng Điều do bị tố cáo dùng bằng cấp giả. Cụ thể, đơn thư tố cáo cho biết ông Điều không thi tốt nghiệp tại chức ngành kế toán ở trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng lại có bằng tốt nghiệp ngành Kế toán của trường này cấp năm 1994.

Tờ Pháp luật Việt Nam

Trả lời tờ Pháp luật Việt Nam, ông Điều cho biết bản thân cũng không biết là bằng thật hay giả. Thời gian đó, ông được thầy giáo trao bằng và ông chỉ biết nhận bằng.

Cần làm rõ các trường hợp bổ nhiệm thần tốc thiếu minh bạch - Ảnh 2.

Trong khi Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân Phạm Hồng Chương cho biết, không tìm được hồ sơ gốc của ông Điều. Trong khi quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm đang được tiến hành thì tại một cơ quan gần đó là Sở Nội vụ, lại ồn ào với việc Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương ký bổ nhiệm con trai sai quy trình. Đây chính là cán bộ đã được bổ nhiệm nhanh chóng, để rồi từ một viên chức đã trở thành một công chức có vai vế trong Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Và báo chí trong tuần qua đã xuất hiện thêm cụm từ " thăng tiến thần tốc ".

Cần làm rõ các trường hợp bổ nhiệm thần tốc thiếu minh bạch - Ảnh 3.

Báo Lao động: Thăng tiến thần tốc

Tờ Lao động đề cập lại một số trường hợp bổ nhiệm gần đây như bà Trần Vũ Quỳnh Anh – Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa một cách nhanh chóng. Hay như việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - làm Giáo đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ. Các trường hợp này đều rất khó lý giải và không bình thường.

Rất nhiều trường hợp bổ nhiệm đều đặt ra những nghi ngại về tính minh bạch, và vấn đề ở đây là dù những cá nhân này đã thôi việc, thì vẫn rất cần sự vào cuộc, làm rõ.

`Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM