Căn hộ dịch vụ “ảm đạm” tại 2 thành phố lớn

21/10/2021 09:30 PM | Kinh doanh

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Colliers Việt Nam, tại Tp.HCM, căn hộ dịch vụ gần như “đóng băng” trong quý do dịch bệnh, giá thuê giảm tốc. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội.

Căn hộ dịch vụ “ảm đạm” tại 2 thành phố lớn

Về tình hình hoạt động, theo Colliers Việt Nam, căn hộ dịch vụ tại Tp.HCM các giao dịch mới gần như đóng băng do dịch bệnh, giá cho thuê căn hộ dịch vụ ghi nhận giá chào thuê trung bình giảm mặc dù năm ngoái đã giảm tới 30%. Cụ thể, giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A rơi vào khoảng 26,7 USD/m2/tháng và 25 USD/m2/tháng cho hạng B. Tỷ lệ lấp đầy giảm từ 10 - 20% so với quý trước ở cả hai phân khúc.

Ngoài ra, nhiều tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Căn hộ dịch vụ tại TP cũng phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê do giá cả hợp lý.

Tại Hà Nội, tình hình cũng tương tự như tại Tp.HCM, nơi giá thuê căn hộ dịch vụ liên tục ghi nhận giá chào thuê trung bình giảm. Giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A giảm 6 - 8 USD/m2/tháng và 3 - 5 USD/m2/tháng đối với phân khúc hạng B. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tiếp tục giảm từ 15 - 25% so với quý trước dù dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát tốt hơn ở Tp.HCM.

Về nguồn cung và nguồn cầu, Tp.HCM trong quý 3 không có nguồn cung căn hộ dịch vụ mới và một số dự án đang kéo dài thời gian thi công do khó khăn trong đợt dịch lần thứ 4 này. Dự kiến trong vòng 4 năm tới, sẽ có hơn 1.300 căn hộ được thêm vào nguồn cung của thành phố.

Trong khi đó, trái ngược với Tp.HCM, tại Hà Nội, giữa bối cảnh dịch bệnh, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội vẫn có dấu hiệu tăng lên với một loạt các dự án từ các nhà đầu tư lớn như dự án Gateway Tower thuộc phân khu Sapphire 2 tại Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội), dự án Somerset Metropolitan West Hanoi ở phía Tây Hà Nội gồm 364 căn được CapitaLand mua lại, và dự án căn hộ dịch vụ The Heaven nằm trong khu đô thị Starlake Hà Nội với 317 căn hộ cao cấp sẽ ra mắt trong vài năm tới.

Theo Colliers, phân khúc căn hộ dịch vụ hy sinh trong ngắn hạn và lên kế hoạch cho dài hạn dựa trên dòng vốn FDI và việc triển khai tiêm chủng. Hiện tại, loại hình cơ sở lưu trú này vẫn có khả năng đón khách mùa dịch, bởi nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam sẵn sàng chi tiền xét nghiệm Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ cho các chuyên gia/lao động chất lượng cao và thuê chỗ ở cao cấp cho nhóm đối tượng lao động này.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mang lại sự lạc quan cho lĩnh vực này, khi các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc sẽ giúp tăng nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ. Tính đến ngày 20/9, FDI 9 tháng đầu năm đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI).

Trong quý 3, Việt Nam vẫn đang trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp, đây là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trong thời điểm này những trung tâm du lịch lớn là Hà Nội, Tp.HCM và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước đều áp dụng chỉ thị 15, 16 của Chính phủ để đảm bảo phòng chống dịch, nhiều lĩnh vực hầu như tê liệt hoàn toàn. Khách thuê hiện tại chủ yếu là khách lưu trú dài hạn và không có khách thuê ngắn ngày mới do quy định đi lại giữa các tỉnh thành là cực kì khó khăn. Nhu cầu tìm kiếm thông tin về cơ sở lưu trú đã giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến nay, có lúc giảm gần 90% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều toà căn hộ dịch vụ đã ngưng nhận khách mới từ quý trước để phòng chống dịch và nhiều khách thuê người nước ngoài đã trả phòng để quay về nước hoặc chuyển sang toà căn hộ dịch vụ thấp cấp hơn để tiết kiệm chi phí do bị giảm thu nhập trong mùa dịch.

"Ở nước ta, các chuyến bay thương mại vẫn còn hạn chế và số lượng chuyên gia nước ngoài quay lại Việt Nam còn ít, tuy nhiên Việt Nam đã bắt đầu thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hay còn gọi là "hộ chiếu Vaccine". Dự báo trong thời gian tới, các chuyên gia nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc sẽ tăng lên, chủ yếu là người được cấp phép lao động hoặc đủ điều kiện để cấp giấy phép. Ngoài ra, Việt Nam đang nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021", chuyên gia Colliers nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Sau phiên giảm sâu 39 điểm, chứng khoán Việt Nam có đang quá nóng?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên giảm mạnh gần 39 điểm, xóa hết thành quả đạt được trong tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dư địa tăng trưởng của VN-Index vẫn còn rất lớn.

Đọc thêm