Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô

28/04/2020 14:18 PM | Xã hội

Nhiều vỉa hè mới đang dần hình thành trên các tuyến phố trung tâm Thủ đô sau khi UBND quận Hoàn Kiếm cho lát đá tự nhiên thay cho gạch block cũ đã xuống cấp.

Thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, sau khi các đơn vị viễn thông và điện lực hoàn thành việc hạ ngầm hệ thống dây cáp, tháng 2/2020, UBND quận Hoàn Kiếm bắt đầu cho triển khai lát đá vỉa hè tại những tuyến phố đã ổn định hạ tầng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Dự án cải tạo, chỉnh trang, lát đá vỉa hè cũng nằm trong số các công trình trọng điểm của quận Hoàn Kiếm hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn và chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 1.
Thực hiện dự án cải tạo hè, hệ thống thoát nước trên địa bàn, cuối tháng 2/2020, UBND quận Hoàn Kiếm bắt đầu triển khai cải tạo trên 5 tuyến phố gồm: Liên Trì; Nguyễn Gia Thiều; Phan Bội Châu; Dã Tượng; Lê Duẩn.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 2.
UBND quận triển khai thi công theo hình thức “cuốn chiếu” từng đoạn.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 3.
Để đảm bảo cảnh quan môi trường, giao thông đi lại của người dân, đơn vị thi công tiến hành bóc dỡ gạch cũ, đổ nền, lát đá mới hoàn chỉnh từng đoạn được phân định bằng ngã ba, ngã tư, trước khi chuyển sang thi công đoạn phố khác trên cùng tuyến phố.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 4.
Vỉa hè mới được hình thành sau khi lát đá tự nhiên thay cho block cũ trên phố Phan Bội Châu.   
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 5.
Theo một số kiến trúc sư việc lát hè bằng đá tự nhiên về mặt mỹ quan là đẹp hơn so với mặt hè bằng gạch block, do đá tự nhiên có cường độ cao hơn, màu sắc của viên đá bền theo thời gian. Hiện nay, các tuyến phố chính của các nước trên thế giới đều dùng bằng đá tự nhiên.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 6.
“Việc đầu tư các dự án lát đá có bổ sung dải thảm cây bụi, trang thiết bị đô thị sẽ tăng mảng không gian xanh, môi trường xanh-sạch-đẹp, giảm ô nhiễm, tiếng ồn, khói bụi, tăng tuyến/điểm cảnh quan, thu hút du lịch - dịch vụ, tăng khả năng thẩm thấu và thoát nước mưa, chống tái lấn chiếm vỉa hè và bán hàng rong…”, đại diện UBND quận thông tin thêm.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 7.
Tủ điện ngầm gọn gàng, đẹp mỹ quan sau khi được chỉnh trang, lát đá vỉa hè xung quanh.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 8.
UBND quận chỉnh trang đến từng chi tiết đến từng hố trồng cây, từng góc cua bó vỉa tại các ngã ba, ngã tư; các nắp ga thoát nước, nắp ga bưu điện, thông tin được thay thế bằng nắp khung thép mặt đá để đảm bảo đồng bộ với mặt đá lát vỉa hè làm tăng mỹ quan, cảnh quan tuyến phố.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 9.
Hố trồng cây được lát tỷ mỉ, gọn gàng.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 10.
 Phần vỉa hè các tuyến phố lát đá được thiết kế đồng bộ, bó sát mạch từng hố ga kỹ thuật, đảm bảo bề mặt vỉa hè sau cải tạo không bị mấp mô, lồi lõm   
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 11.
Không chỉ hố trồng cây, các nắp ga thoát nước, nắp ga bưu điện cũng được thi công tỷ mỉ, chắc chắn, tạo ra sự tương thích giữa phần vỉa hè lát đá và các nắp ga.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 12.
Khối đá lát ở các góc cua bó vỉa ngã ba, ngã tư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được cắt theo đúng thiết kế ở từng tuyến phố, mang đến hình ảnh đồng bộ và ngăn nắp. 
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 13.
Không chỉ làm đẹp cảnh quan đô thị, việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè sẽ giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 14.
Liên quan đến chất lượng các viên đá lát tự nhiên, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu đã quy định rõ cường độ sử dụng loại đá thuộc nhóm đá hoa với cường độ đảm bảo theo tiêu chuẩn.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 15.
Để đảm bảo cảnh quan môi trường, giao thông đi lại của người dân, đơn vị thi công tiến hành bóc dỡ gạch cũ, đổ nền, lát đá mới hoàn chỉnh từng đoạn được phân định bằng ngã ba, ngã tư, trước khi chuyển sang thi công đoạn phố khác trên cùng tuyến phố.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 16.
Đá lát được cắt ở nhà máy, kho bãi của đơn vị thi công và chỉ đem đến lát. Việc bóc dỡ, đổ nền triển khai chủ yếu vào buổi tối. Công trường phải có biện pháp che chắn, không gây bụi, tiếng ồn.
Cận cảnh vỉa hè mới trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô - Ảnh 17.
Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết đã hoàn thành triển khai việc hạ ngầm đồng bộ với lát hè đá 52/76 tuyến phố khu vực phố cũ; sắp xếp đường dây và lát hè đá 79/79 tuyến phố khu vực phố cổ. Hiện nay, còn một số tuyến phố trên địa bàn đã xuống cấp, cần tiếp tục được cải tạo để hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu vực, đáp ứng yêu cầu mỹ quan đô thị và nhu cầu giao thông của nhân dân trên địa bàn. 

Theo DUY PHẠM

Cùng chuyên mục
XEM