Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc

24/02/2023 09:09 AM | Kinh doanh

Tổng chi phí của việc xây dựng sân bay lên tới con số khổng lồ 63 tỷ USD và đây là một trong những sân bay lớn nhất thế giới.

Sau 4 năm xây dựng, Trung Quốc khánh thành sân bay quốc tế Đại Hưng ở thủ đô Bắc Kinh năm 2019. Với diện tích nhà ga trong một tòa nhà duy nhất lên tới 700.000 m2 - tương đương với 98 sân bóng đá - Đại Hưng là một trong những sân bay lớn nhất thế giới.

Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Siêu sân bay được gọi là "sao biển" vì có hình sao 6 cánh. (Ảnh: BI)

Sân bay Đại Hưng do kiến trúc sư người Iraq Zaha Hadid và các cộng sự Trung Quốc thiết kế, được gọi là "sao biển" vì có hình dạng sao 6 cánh dài. Mỗi cánh dài khoảng 600 mét, vì vậy hành khách không phải đi bộ quá xa để đến cổng lên máy bay.

Theo Reuters , tổng chi phí của việc xây dựng sân bay này lên tới con số khổng lồ 63 tỷ USD. Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến dự lễ khánh thành siêu sân bay này.

Trước khi được khánh thành, sân bay này đã chạy thử với 8.868 hành khách và 140 chuyến bay thử nghiệm. Các tổ hợp tòa nhà bên trong Đại Hưng chứa nhiều thiết bị công nghệ cao, bao gồm robot trợ lý hỗ trợ đỗ xe, hệ thống nhận dạng khuôn mặt, cũng như công nghệ mới nhằm kiểm soát lưu lượng hành khách và ngăn chặn hàng dài.

Nếu đi tàu cao tốc từ sân bay sẽ mất khoảng 20 phút để đến phía nam Bắc Kinh. Sân bay được truyền thông Trung Quốc ca ngợi như một dấu hiệu cho thấy sự hiệu quả và tăng trưởng của nước này.

Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tòa nhà do kiến trúc sư người Iraq Zaha Hadid và các cộng sự Trung Quốc thiết kế. (Ảnh: BI)

Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Tổng chi phí của việc xây dựng sân bay này lên tới con số khổng lồ 63 tỷ USD.

Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Nếu đi tàu cao tốc từ sân bay sẽ mất khoảng 20 phút để đến phía nam Bắc Kinh.

Cận cảnh siêu sân bay ‘sao biển’ trị giá 63 tỷ USD ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Tòa nhà chứa nhiều thiết bị công nghệ cao, bao gồm trợ lý đỗ xe robot và hệ thống nhận dạng khuôn mặt.Theo Phương Anh/VTC

Cùng chuyên mục
XEM