Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu

20/11/2020 08:26 AM | Kinh doanh

Tuyến đường sắt nội đô Cát Linh - Hà Đông sau quá nhiều lần trì hoãn thì mới đây, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt lại cho biết những đoàn tàu lại được đưa vào chạy thử để nghiệm thu.

Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu
 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 1.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết việc vận hành thử toàn hệ thống đóng vai trò quan trọng để đơn vị tư vấn Pháp đưa ra các đánh giá, phục vụ nghiệm thu.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 2.

Đã gần một năm nay, người dân thủ đô đã không thấy bóng dáng của những đoàn tàu chạy thử trên tuyến đường sắt nội đô đầu tiên của Hà Nội. Được biết tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 3.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngày hôm nay đã bắt đầu có những chuyến tàu được cho chạy thử nghiệm lại.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 4.

Khi hoàn thành xây lắp vào cuối năm 2018, tàu Cát Linh - Hà Đông từng chạy thử liên động để khớp nối các hạng mục thiết bị. Tuy nhiên lúc đó việc này không có sự tham gia của nhiều nhân sự.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 5.

Nhà ga Láng nằm im lìm lâu nay.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 6.

Tại lần chạy thử sắp tới, toàn bộ nhân sự vận hành tuyến tàu điện với khoảng 800 người, trong đó 200 người của tổng thầu Trung Quốc, sẽ được huy động; tất cả hạng mục trong nhà ga hoạt động giống như khai thác thương mại để đánh giá an toàn, nghiệm thu.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 7.

Cũng theo đại diện Ban quản lý dự án, căn cứ kết quả vận hành thử, trong quý 1/2021, Liên danh tư vấn độc lập Pháp dự kiến cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án, sau đó Bộ Giao thông Vận tải (chủ đầu tư) sẽ nghiệm thu công trình và bàn giao cho TP Hà Nội quản lý, vận hành.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 8.

"Hiện tổng giám đốc liên danh tư vấn độc lập Pháp (ACT) đã có mặt ở dự án. Mấy ngày tới, thêm 7 chuyên gia của ACT sẽ sang Việt Nam để chuẩn bị đánh giá công tác vận hành thử", đại diện Ban quản lý dự án nói.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 9.

Cùng với nhóm chuyên gia trên, Tổng thầu Trung Quốc đã đưa gần 100 người sang dự án. Đây là các chuyên gia kỹ thuật, giám sát thiết bị của dự án.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 10.

Hiện nay dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây dựng và lắp đặt thiết bị trên toàn tuyến. Theo tiến độ trước đây, dự án chạy thử toàn hệ thống vào đầu năm 2020 để đánh giá an toàn, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chuyên gia từ Trung Quốc và Pháp không thể sang Việt Nam.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 11.

Giữa tháng 10, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định cuối tháng 12 sẽ hoàn thành vận hành thử dự án, diễn tập các tình huống để tư vấn chứng nhận an toàn hệ thống, đánh giá theo quy định. Tháng 1/2021 bắt đầu nghiệm thu tổng thể để bàn giao tuyến đường sắt cho Hà Nội.

 Cận cảnh những đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông lại chạy để... nghiệm thu - Ảnh 12.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13 km gồm 12 ga và một khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD).

Trong số này, vốn vay ODA Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng 4.134 tỷ.

Tháng 9/2018, dự án đã cơ bản hoàn thành xây dựng và bắt đầu chạy thử liên động toàn hệ thống. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, bàn giao.

Hoàng Mạnh Thắng

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm