Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng

22/03/2022 09:10 AM | Sống

Thêm một ngôi trường ở Hà Nội gia nhập danh sách "trường người ta" vừa đẹp, vừa có chất lượng dạy tốt!

Giữa thời buổi của hằng hà sa số các loại trường hiện nay, thì việc chọn trường cho con là một vấn đề vô cùng nan giải và cũng không hề đơn giản. Khác cách đây vài chục năm khi không ai phải nghĩ đến việc chọn trường bởi trường công là lựa chọn duy nhất thì ngày nay phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn khi con vào cấp I.

Chọn trường công nào: trường công bình thường, trường thực nghiệm, trường điểm, trường chuyên, chương trình chất lượng cao, những lớp song bằng? Chọn trường tư nào: trường quốc tế, trường song ngữ, trường tư theo chương trình Việt Nam?

Chi phí giáo dục cũng là khoản đầu tư quan trọng nhất của đời người, mà sự lựa chọn đúng - sai đôi khi dẫn đến nhưng hậu quả khó lòng sửa chữa được. Nó không chỉ là đầu tư về tiền bạc, mà còn là thời gian và nhất là những cơ hội duy nhất, khó mà làm lại cho con cái chúng ta.

Mới đây, trên MXH TikTok xuất hiện một video review ngôi trường cho các bạn học sinh Tiểu học với mức học phí "khủng" 240 triệu/năm. Hiện video đang khiến nhiều người ngỡ ngàng trước cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy cực "xịn" nơi đây.

Bất ngờ trước ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích ngay gần Hà Nội (Nguồn: @Hà Nhi)

Được biết, ngôi trường này là Maya School - trường tiểu học, THCS tư thục theo triết lý Montessori đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một trong số ít trường theo mô hình trường nông trại (Farm school). Trường nằm ở thôn Đồng Dâu, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km theo hướng Láng - Hòa Lạc.

Ngôi trường rộng 10 ha được xây dựng từ năm 2018, gồm khu nhà tiểu học; THCS; các khu xưởng thủ công, mộc và tự động hóa, mỹ thuật thị giác, thảo mộc và nông trại; sân bóng đá, bóng rổ; nhà ăn. Tất cả nằm dưới những tán cây tự nhiên được trường giữ lại trong quá trình thi công.

Liên hệ với chúng tôi, chị Hà Nhi (SN 1991) - chủ của video này cho biết "Mình sinh ra ở miền Trung, một vùng đất được ca ngợi nhiều về truyền thống hiếu học, nên mình đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của con và luôn đặt ra câu hỏi làm thế nào để con có thể phát huy hết khả năng của mình.

Bé Ỉn nhà mình là một em bé lém lỉnh, năng động và luôn thích dẫn đầu trong mọi hoạt động. Tuy nhiên để có thể phát huy hết khả năng của con thì thật sự cần có sự giúp đỡ của giáo viên và phụ huynh, để có thể lắng nghe và thấu hiểu con. Nên từ nhỏ, hai vợ chồng mình đã lựa chọn trường mầm mon theo phương pháp Montessori. Và Maya hiện tại là trường Liên cấp duy nhất dạy theo phương pháp này".

Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Chị Hà Nhi và bé Ỉn


Mô hình xã hội thu nhỏ ngay ở khu vực Hà Nội

Chia sẻ về mô hình lớp học Maya có khác gì so với mô hình lớp học thông thường ở các trường công khác, chị Nhi cho biết:

"Ở đây thì mỗi lớp sẽ được trộn 3 độ tuổi khác nhau (lớp 1,2,3) tối đa khoảng 50 bạn, và mỗi lớp sẽ không phân chia theo không gian riêng mà lớp sẽ học chung.

Khác với những ngôi trường công trên địa bàn thủ đô thì Maya School có một triết lý giáo dục mà mình rất thích đó là trường sẽ không quá tập trung để phát triển chỉ số thông minh về trí tuệ IQ mà sẽ tập trung cho việc phát triển chỉ số thông minh cảm xúc EQ và chỉ số vượt khó AQ. Chính vì thế, việc học trộn độ tuổi là rất cần thiết cho sự phát triển của hai chỉ số này.

Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 3.
Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 4.

Ngôi trường nằm ngay trên đỉnh đồi ngay gần Hà Nội

Có thể nói đây là một mô hình xã hội thu nhỏ và mình càng thấm thía câu nói: Giáo dục không phải là để chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo mà là chuẩn bị cho các con trước đời sống thực tế khi trưởng thành. Nên việc các con được tiếp xúc với các nhóm lớp khác nhau không những giúp đời sống của con phong phú hơn, mà còn giúp các con cảm nhận được tốt hơn các khía cạnh của cuộc sống xung quanh để được học mà chơi và tiếp xúc nhiều hơn với những người bạn của mình".


Kĩ năng sinh tồn luôn là điều thiết yếu trong quá trình giảng dạy

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn là việc cần làm sớm để mỗi đứa trẻ hình thành phản ứng phòng vệ cho bản thân. Đây chính là kỹ năng cần được ưu tiên nhất trong việc dạy dỗ và rèn luyện cho cho trẻ ở độ tuổi mầm non, rất cần thiết để các con tự bảo vệ trước những sự việc không ngờ tiêu cực có thể xảy ra.

Bên cạnh những bài học lý thuyết trong sách thì nơi các con thực hành cũng là là điều cần thiết giúp con ứng phó với những tình huống lỡ dở nhất. Và Maya đã làm được như vậy: "Lớp sinh tồn là một bộ môn ở trong chương trình học của các con để nâng cao kĩ năng vượt khó AQ và kĩ năng sinh tồn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các môn học văn hóa chính các con vẫn được học bình thường như các trường song ngữ khác, nhưng dựa trên phương pháp tôn trọng và khuyến khích để giúp các con học cũng như phát triển theo sở thích của bản thân, thay vì phải sửa đổi điểm yếu theo ý nguyện của phụ huynh. Và việc áp dụng phương pháp học này sẽ giúp tôn trọng tốc độ của từng bạn, từ đó giúp con phát triển toàn diện hơn". Chị Nhi chia sẻ.

Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 5.
Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 6.

Hoạt động Hướng Đạo Sinh nhằm giúp các em hiểu biết và thực hành các kĩ năng sinh tồn, thích ứng cao với đời sống cũng như bồi đắp tinh thần hướng đạo - tinh thần của "người dẫn đường"


Luôn lấy trẻ em làm trung tâm

Với những bậc cha mẹ phụ huynh thì việc hiểu về cách giáo dục của trường chuẩn dạy Montessori là điều cần thiết, vì nơi đây trẻ em được ví von như "là cây là lá, là bức tranh trắng phau" nên việc bố mẹ cho con một môi trường sống ra sao thì lớn lên các con cũng sẽ như vậy! Chị Nhi luôn tâm đắc với phần chia sẻ của cô Chủ tịch Hội đồng quản trị khi nêu lên quan điểm "chung sống chan hòa ngay cả khi không có điểm chung".

"Điều này cực kì cần thiết đối với cả người lớn, và đây là một kĩ năng mà có thể học và thay đổi được. Trong suốt quá trình làm việc, thì thực tế mình đã trải qua không ít lần gặp trắc trở với các mối quan hệ đồng nghiệp dẫn tới kết quả không vui và khi nghe về quan điểm xây dựng một xã hội thu nhỏ này, mình thấy rất ưng ý bởi đây sẽ là hành trang giúp các con chuẩn bị một tâm thế vững vàng để bước vào đời".

Cận cảnh ngôi trường trên đỉnh đồi đẹp như cổ tích tại Hà Nội: Học phí hơn 200 triệu/năm, đi học như đi nghỉ dưỡng - Ảnh 7.

Với ý kiến cho rằng: "Việc học trộn 3 độ tuổi như vậy sẽ xảy ra trường hợp các con bị bắt nạt hay lập hội nhóm, bè phái với nhau. Vì giờ trẻ con khá lanh lợi từ bé". Chị Nhi chia sẻ: "Ở đây các con luôn được nói ra lý do và tôn trọng lý do trước khi bị phán xét. Với kinh nghiệm của mình chỉ trừ khi các bé bị đối xử không công bằng thì sẽ có xu hướng nổi loạn và chịu áp lực từ bên trong nên dễ dẫn đến trạng thái xung đột với bạn bè và người xung quanh.

Đối với Maya nói riêng và phương pháp Montessori nói chung thì trường hợp trên khó có thể diễn ra tại trường vì các bé luôn được coi là ‘trung tâm’, đúng với tinh thần này các con sẽ luôn được tôn trọng và cởi mở cùng nhau".


Đầu tư cho trường con học sẽ là chìa khóa đưa các con phát triển toàn diện

Tài chính luôn là một vấn đề đặt ra với mỗi gia đình. Nên việc cân nhắc lựa chọn cho con mình một "bến đỗ" an toàn trong tương lai là điều thiết yếu cần đặt ra. Với quan điểm này, chị Nhi cho hay: "Tài chính vững mình nghĩ nó là một điều quan trọng. Nhưng mình cũng có một vài người bạn đã vì động lực để cho con đi học mà đã thôi thúc họ làm việc nhiều hơn, nỗ lực hơn và mình thấy việc này vô cùng ý nghĩa.

‘Cha mẹ là số phận của con cái’ quả thực như vậy nên trước khi nghĩ đến cái khó tức thời, mình sẽ luôn cân nhắc xem đích đến của hành trình đó là điều gì? Với Maya thì mỗi trẻ em đều có thiên hướng cá nhân riêng, và hoạt động giáo dục cần ‘Follow the child’ - để mỗi trẻ em đều có cơ hội phát triển tối ưu và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Mỗi cha mẹ hãy giúp con khám phá ra được một phiên bản riêng của bản thân với việc thường xuyên đặt ra câu hỏi: ‘Tôi là ai?’. Có như vậy trẻ sẽ nhận ra được giá trị cốt lõi của chính mình và ngày càng tự tin thể hiện mình trước đám đông.

Dưới phần bình luận, nhiều người đã cảm thán với chất lượng giảng dạy của ngôi trường này:

- Phương pháp Mon này rất ok với những bạn khả năng tiếp thu ở mức trung bình và kém. Nếu ở gần mình cũng sẽ cho con học.

- Mô hình tuyệt quá! Gần gũi với thiên nhiên, các bé sẽ hào hứng tiếp thu, tự trau dồi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm bản thân

- Đi học như đi nghỉ dưỡng vậy!

- Nếu xác định học kiểu này thì phải theo tới cùng, chứ những bé này học trường công thì không học được. Nên bố mẹ cần vững tài chính!

Nguồn: Nhân vật cung cấp

Theo Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM