Cận cảnh ngôi nhà đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ

13/12/2022 08:21 AM | Sống

Không giống với một ngôi nhà phố thông thường, ngôi nhà đầy tiện nghi, có nắng, gió này là một không gian sống lý tưởng, đầy an yên.

J House là một ngôi nhà phố nhỏ ở tỉnh Biên Hòa, có kích thước 4x24m, được hoàn thiện vào năm 2022. Gia chủ là một cô giáo sống độc thân. Vốn là người cẩn thận và chu toàn, cô đã làm việc cùng đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc từ rất sớm để chuẩn bị cho ngôi nhà mới của mình.

Theo chia sẻ của gia chủ, cô thích dành nhiều thời gian ở nhà, có thói quen chăm sóc cây cối quanh vườn và mong muốn ngôi nhà phải sáng sủa, thoáng mát, gần gũi thiên nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết kế như mong muốn của gia chủ là một bài toán tương đối khó. Bởi với mặt bằng dạng nhà phố hẹp về chiều ngang, cách xây trải dài, chia phòng thông thường sẽ gây thiếu sáng, khả năng thông gió và chống ồn kém, cũng như không đủ khoảng không gian xanh cho sở thích của gia chủ. 

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 1.

Để đáp ứng được mong muốn của gia chủ và khắc phục một vài "nhược điểm" điển hình của nhà phố, nhóm kiến trúc sư đã đặt các tiêu chí về không gian xanh, ánh sáng, thông gió tự nhiên và chống ồn lên hàng đầu. Đồng thời đưa ra các phương án bố trí công năng phù hợp với 4 giải pháp thiết kế.

Thứ nhất, khi bố trí mặt bằng nhà phố, cần đảm bảo được một không gian chức năng sẽ phải gắn liền một không gian xanh (giếng trời + khoảng xanh). Từ đó, tất cả các không gian đều được tiếp xúc với cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 2.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Thứ hai, khi cho ánh sáng tự nhiên vào nhà phải tính toán, thử nghiệm và kiểm tra thực tế để điều tiết lượng ánh sáng cho phù hợp cho sinh hoạt hằng ngày cũng như cung cấp đầy đủ để cây xanh sinh trưởng và phát triển.

Việc sử dụng kính solar trong nhà giúp giảm 40-45 % lượng nhiệt cho khu vực giếng trời đồng thời điều tiết ánh sáng, tạo bóng mát bằng giải pháp rải đá mi phía trên kính. Nhờ vậy không gian trong nhà khi nào cũng ngập tràn ánh sáng tự nhiên nhưng lại không bị nóng, đồng thời bóng đổ xuyên từ lớp đá tạo ra một hiệu ứng tương tự hoa nắng xuyên qua tán cây, giúp tăng cảm giác thiên nhiên.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 3.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 4.

Thứ ba, việc bố trí công năng để thiết lập hai trục thông thoáng tự nhiên theo phương đứng và phương ngang đã đảm bảo tất cả các không gian trong nhà phố đều được thông thoáng tự nhiên. Hệ lam chữ Z bố trí ở phía trên giếng trời giúp thoát khí nóng, từ đó, làm giảm áp suất bên dưới mái kính.

Không khí vào nhà từ hai hệ cửa trước và sau, tạo ra dòng đối lưu luân chuyển qua mọi không gian, rồi đi tới khu vực có áp suất thấp bên dưới mái kính, mang theo hơi nóng, hướng lên trên rồi qua hệ lam Z thoát ra ngoài. Quá trình này giữ cho không khí trong nhà luôn luôn được trao đổi, tươi mới và mát mẻ.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 5.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 6.

Đối với không gian gần đường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông, vật liệu hoàn thiện tường trong nhà được chọn là những vật liệu có bề mặt gồ ghề. Ngoài ra, hệ trần cũng được thiết kế thành hệ khung rỗng, có bề dày, vừa có tác dụng thẩm mỹ, vừa giúp tiêu giảm lượng âm thanh bên ngoài vào trong nhà.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 7.

Cận cảnh ngôi đón nắng gió, mang cả thiên nhiên vào từng góc nhỏ - Ảnh 8.

4 giải pháp trên đã biến J house thành một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, đem đến cảm giác thoải mái, thư giãn, khác hẳn một ngôi nhà phố thông thường. Ngôi nhà được hoàn thiện trong 6 tháng và chi phí xây dựng thi công cho kiến trúc, nội thất là 1,5 tỷ đồng. Theo CTA - Ảnh: Hiroyuki Oki

Cùng chuyên mục
XEM