Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành

07/09/2020 08:39 AM | Kinh doanh

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km, khu vườn Thành Công Kỳ Viên nằm trên phố Yên Duyên Yên Sở, Hà Nội nổi tiếng giới sinh vật cảnh với nhiều loại cây độc lạ, quý hiếm. Nơi đây được ví như một khu triển lãm thu nhỏ, mở cửa tự do cho những người yêu cây cảnh đến thưởng ngoạn.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 1.

"Thành Công Kỳ Viên” là một vườn cảnh lớn có diện tích hơn 2000 m2, đây là một trong những vườn cảnh lớn nhất Hà Nội với hơn 200 cây cảnh khác nhau gồm 40 chủng loại như: Tùng, sung, sành, si, đa, đề, du, nguyệt quế… Trong đó có nhiều cây quý hiếm trị giá vài tỷ đồng.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 2.

Khu vườn thuộc sở hữu của anh Nguyễn Trọng Thành (55 tuổi). Anh Thành được biết đến là một trong những nghệ nhân cây cảnh đầu tiên của Hà Nội với hơn 25 năm kinh nghiệm.

Anh Nguyễn Trọng Thành đặt tên cho khu vườn là “Thành Công Kỳ Viên”. Trong đó, Thành là tên anh, Công là tên con trai anh với hy vọng sau này sẽ có người kế tụng, duy trì và phát huy được đam mê cây cảnh của mình. Chữ “Kỳ” trong kỳ mộc kỳ thạch, kỳ công tạo tác và “Viên” nghĩa là vườn.

“Thành Công Kỳ Viên” được xây dựng từ năm 2007, ban đầu chỉ để thỏa mãn đam mê sưu tầm cây cảnh độc lạ. Nhưng về sau, vì mong nuốn mang triết lý nhân văn vào từng tác phẩm, anh Thành đã thông qua nơi này để truyền tải thông điệp cho những người yêu cây: “Người trồng cây cảnh người chơi/ Ta trồng cây đức để đời mai sau”.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 3.

Ý tưởng xây dựng khu vườn đảm bảo hội tụ đủ 4 yếu tối: Mộc – Thạch – Ngư – Cầm (cây, đá, cá, chim)

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 4.

Hồ cá kết hợp với nhiều tảng đá lớn được đặt ở trung tâm vườn. Nơi ngồi từ lầu bát giác có thể ngắm nhìn được đàn cá Koi tung tăng dưới nước.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 5.

Điểm đặc biệt của “Thành Công Kỳ Viên” là 85% số cây cảnh hiện có trong vườn đều được anh Thành mua từ phôi. Sau đó tự tay chăm sóc, tạo tác thành các thế theo mong muốn của chủ nhân.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 6.

Dù bận rộn nhiều công việc khác nhau nhưng anh Thành luôn dành thời gian để tự tay chăm sóc từng gốc cây trong khu vườn.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 7.

“Tôi muốn trồng cây, chăm cây từ khi nó chỉ là những cây tý hon chưa có vóc dáng, cũng chưa có giá trị nhiều. Làm như vậy, tôi có thể nhìn được sự thay đổi của cây theo từng ngày và tận hưởng thành quả khi nó trưởng thành. Theo tôi, đó mới là ý nghĩa thực sự của việc chơi cây.” – Anh Nguyễn Trọng Thành chia sẻ.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 8.

Cũng theo anh Thành, một cây cảnh “đạt chuẩn” phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tối: Cổ - Kỳ - Mỹ - Văn (tuổi thọ cao, trải qua nhiều năm uốn nắm và thế cây đẹp).

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 9.

“Thành Công Kỳ Viên” hiện đang sở hữu nhiều cây cảnh giá trị cao trong đó có những cây nổi bật như: Thanh Tùng Ngạo Tuyết; Huynh Đệ Tương Cổ; Hồn Xưa…

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 10.

“Thanh Tùng Ngạo Tuyết” có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là cây tùng la hán cổ với tuổi thọ hơn 300 năm tuổi. Để sở hữu được cây này, anh Thành chia sẻ đã phải bán một căn nhà ở phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới mua được.

Cận cảnh khu vườn tiền tỷ của tay chơi cây cảnh nức tiếng Hà thành - Ảnh 11.

Hiện nay, “Thành Công Kỳ Viên” trở thành nơi gặp gỡ của những người có chung niềm đam mê về cây cảnh. Hơn cả một khu vườn đơn thuần, anh Thành mong muốn xây dựng một nơi để mọi người cùng trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm và thưởng thức cái đẹp được tạo tác từ người nghệ nhân chân chính.

Châu Dương

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm