Giải mã hiện tượng hoa lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng

11/08/2020 03:53 PM | Xã hội

Gần đây, hoa lan đột biến trở thành mặt hàng gây sốt thị trường với giao dịch hàng chục tỉ đồng/mầm lan khiến dân chơi hoa kiểng Việt Nam choáng. Thực hư hoa lan đột biến là gì lại khiến thị trường “đảo điên” vậy?

Giải mã hiện tượng hoa lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng

Choáng với thương vụ chỉ 1 mầm lan đột biến giá hàng chục tỉ đồng

Mới đây, sự kiện chỉ 1 mầm lan đột biến mang tên "Huyền thoại Bướm đại ngàn" đấu giá thành công với giá trị giao dịch lên đến 11,7 tỉ đồng để ủng hộ COVID- 19 đã khiến cả dân chơi hoa kiểng lẫn người dân Việt Nam “khiếp vía”. Nhiều người cho rằng thương vụ nêu trên chỉ là chiêu trò của dân kinh doanh. Đâu là sự thật? Lan đột biến có giá trị “khủng” như vậy? Theo ý kiến của dân chơi hoa kiếng, thương vụ giao dịch 1 mầm lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng như trên là khá hiếm hoi nhưng hoàn toàn có cơ sở, có căn cứ.

 Giải mã hiện tượng hoa lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng  - Ảnh 1.

Hoa 5CT Người Đẹp không tên (Nguồn Vườn Lan Hai Beo)

Anh Trương Tấn Lộc – Chủ một vườn lan lớn tại TP.HCM cho biết hiện nay Việt Nam có hơn 1.000 loại lan đột biến nhưng không phải loại lan đột biến nào cũng có giá trị “khủng”. Tùy độ hiếm hoi, vẻ đẹp của hoa cùng nhiều yếu tố khác mới tạo nên giá trị hàng trăm triệu, hàng tỉ đồng, như loại 5CT Bướm đại ngàn, 5CT Người Đẹp không tên,... nhưng cũng có loại chỉ 1- 2 triệu đồng/1 cm, như dòng lan 5CT Phú Thọ, 5CT Hiển Oanh… Thậm chí cũng lan đột biến có loại chỉ vài ba trăm ngàn đồng/1 cm.

“Sở dĩ lan đột biến có giá trị “khủng” như vậy vì một số loại rất hiếm, chỉ đếm đầu ngón tay trong khi đó nhiều người lại yêu thích, muốn sở hữu loại hoa độc đáo này nên đương nhiên giá của nó sẽ cao. Vì thế có những mầm lan đột biến giá trị “khủng” là điều hết sức bình thường”, Anh Trương Tấn Lộc phân tích.

Vậy hoa lan đột biến là gì?

GS.TSKH Trần Duy Quý – Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP. Hà Nội cho biết: “Đột biến là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên đối với các loài sinh vật, từ động vật thực vật, vi sinh vật, thậm chí cả con người. Đa phần đột biến xảy ra có hại nhưng trong số đó có những đột biến lại có lợi, mang những đặc tính ưu việt để loại đó thích ứng hơn, phát triển tốt hơn, sinh sản khỏe hơn và có lợi cho mục đích sử dụng của con người. Trường hợp lan đột biến cũng vậy là có lợi”.

 Giải mã hiện tượng hoa lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng  - Ảnh 2.

GS. TSKH Trần Duy Quý – P. Chủ tịch hội sinh vật cảnh TP.Hà Nội

GS.TSKH Trần Duy Quý cho biết lan đột biến có những dấu hiệu mà mình có thể nhìn thấy được về hình thái bên ngoài, đặc biệt là màu sắc của hoa, cấu trúc của cánh đài, cánh môi, cánh bầu…

Cũng theo GS.TSKH Trần Duy Quý, để có được một loại lan đột biến rất khó, nhiều khi người chơi lan phải mua cả chục tấn lan rừng chưa chắc đã xổ được một bông đẹp, vì tính chất “quý hiếm” như vậy nên lan đột biến có được giá trị cao cũng một phần lý do đó.

Câu hỏi đặt ra: Liệu những loại lan đột biến giá trị “khủng” hiện nay có thể giữ giá được lâu dài hay chóng… tàn? Anh Trương Tấn Lộc nhận định, lan đột biến vẫn giữ được giá “khủng” nếu loại đó khó nhân giống và nhu cầu người chơi vẫn cao. Ngược lại, nó sẽ rớt giá nếu được nhân giống đại trà, không còn phù hợp thị hiếu của thị trường. “Như loại lan 5CT Bảo Duy hiện nay giá 1 mắt ngủ là 1 tỉ đồng nhưng có khi 10 năm sau có thể giá chỉ còn 10 triệu đồng”, anh Trương Tấn Lộc phân tích.

 Giải mã hiện tượng hoa lan đột biến có giá trị hàng chục tỉ đồng  - Ảnh 3.

Anh Trương Tấn Lộc – Một chủ vườn Lan đột biến tại TP.HCM

Anh Trương Tấn Lộc cũng cho biết đã hợp tác với nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong ngành để tiến hành cấy mô lan đột biến nhưng không thành công. Một lý do khác, giá trị của lan đột biến hiện nay quá đắt đỏ nên không ai dám dùng hình thức cấy mô để nhân giống những cây lan này, rất rủi ro. Vì thế, trong thời gian những năm sắp tới khó có thể nhân giống trồng đại trà lan đột biến.

Những lưu ý khi tham gia kinh doanh hoa lan đột biến

Theo các chuyên gia, thị trường lan đột biến tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu phát triển, tiềm năng còn rất lớn. Và những người chơi lan đột biến hay kinh doanh ngành này cần tìm hiểu kĩ để hạn chế phải những rủi ro.

Anh Trương Tấn Lộc cho biết rủi ro mua nhầm cây lan đột biến giả do loại hoa này còn hiếm, người chơi chưa chuyên nghiệp khó phân biệt. Rủi ro tiếp theo là chăm sóc không đúng kỹ thuật, môi trường, khí hậu không đạt chuẩn khiến cây chết….Vì thế, để tránh rủi ro, người mới chơi cần có sự chuẩn bị kiến thức về lan đột biến. Quan trọng nhất phải chọn được nơi mua hàng uy tín, đảm bảo chất lượng cây giống cây, hướng dẫn đúng kĩ thuật chăm sóc loại hoa hiếm này.

Như vậy, có thể nói lan đột biến giá “khủng” là có cơ sở. Tuy nhiên, tham gia kinh doanh ngành này người chơi nên tìm hiểu kỹ để tránh những trường hợp không mong muốn.

Theo Nguyên Cường - Hoàng Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm