Cấm người nước ngoài tới Olympic, du lịch Nhật Bản bị “giáng đòn” mạnh

23/03/2021 22:00 PM | Xã hội

Những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã khiến Nhật Bản phải ban hành lệnh cấm người hâm mộ nước ngoài tới xem Olympic Tokyo vào mùa hè năm nay.

Quyết định này đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch Nhật Bản , vốn đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại do tác động của dịch bệnh từ năm ngoái tới nay.

Bà Toshiko Ishii đã chi 180.000 USD để cải tạo nhà trọ theo phong cách truyền thống của mình, với kỳ vọng Nhật Bản sẽ đón một lượng khách du lịch lớn đến tham dự Thế vận hội Tokyo . Tuy nhiên, giờ đây bà được biết sẽ không có khách nước ngoài nào cả.

"Chính phủ đã khuyến khích xây dựng khách sạn, bởi họ cho rằng số hiện có sẽ không đủ cho thế vận hội. Nhưng bây giờ với đại dịch, mọi thứ đơn giản là đã bốc hơi hết. Không có gì đảm bảo rằng chúng tôi sẽ khôi phục được hoạt động kinh doanh như trước đây. Tôi không biết mình có thể tiếp tục cầm cự được trong 3 năm hay không", bà Toshiko Ishii nói.

Cấm người nước ngoài tới Olympic, du lịch Nhật Bản bị “giáng đòn” mạnh - Ảnh 1.

Biểu tượng của Olympic Tokyo tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Nỗi thất vọng tương tự cũng đến với anh Yui Oikawa - một quản lý tại Tokyo Rickshaw - công ty chuyên cung cấp các tour du lịch lịch sử tại quận Asakusa.

Anh Yui Oikawa - quản lý tại công ty Tokyo Rickshaw cho biết: "Thông thường khách du lịch sẽ đổ về từ khắp nơi trên thế giới và chúng tôi sẽ phục vụ rất nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Thế vận hội được kỳ vọng sẽ mang tới một bầu không khí lễ hội và có lợi cho công việc kinh doanh của chúng tôi. Tuy nhiên, giờ thật khó để kỳ vọng vào điều đó nữa".

Trước khi lệnh cấm được ban hành, giới chức Nhật Bản đã kỳ vọng có thể thu hút khoảng 600.000 du khách nước ngoài tới nước này trong dịp Thế vận hội. Chi tiêu của các du khách ước tính có thể lên tới 95 tỷ Yen (870 triệu USD). Tuy nhiên, giờ đây các doanh nghiệp du lịch Nhật Bản chỉ còn biết trông đợi vào một tương lai xa hơn.

Cấm người nước ngoài tới Olympic, du lịch Nhật Bản bị “giáng đòn” mạnh - Ảnh 2.

Những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã khiến Nhật Bản phải ban hành lệnh cấm người hâm mộ nước ngoài tới xem Olympic. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bà Toshiko Ishii - chủ nhà trọ nói: "Tôi hy vọng Thế vận hội vẫn có thể diễn ra, ngay cả khi khách du lịch không thể tới tham dự. Tôi muốn Thế vận hội là cơ hội để Tokyo thể hiện những hình ảnh tích cực và an toàn. Điều này sẽ khuyến khích các du khách quay trở lại Nhật Bản ngay khi tình hình được cải thiện".

Hiện Nhật Bản vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có hạn chế người hâm mộ trong nước tới tham dự các sự kiện Olympic hay không. Các chuyên gia ước tính, nếu một quyết định như vậy được đưa ra, thiệt hại kinh tế đối với nền kinh tế Nhật Bản có thể lên tới 1,8 tỷ USD.

Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM