Cái khó của Lý Tử Thất khi trở lại sau kiện tụng: Ngành sáng tạo quá khắc nghiệt!

30/12/2022 09:36 AM | Sống

Lý Tử Thất được cho sẽ sớm quay trở lại nhưng những gì mà cô bỏ lỡ trong 1 năm rưỡi vắng bóng thì khó mà tìm lại được.

Lý Tử Thất có thể sẽ sớm quay trở lại nhưng những gì mà cô bỏ lỡ trong 1 năm rưỡi vắng bóng thì khó mà tìm lại được.

Sau thông tin Lý Tử Thất đạt được thỏa thuận với công ty quản lý Vô Niệm Hàng Châu, người hâm mộ đã rất mong đợi sẽ sớm được xem video của “tiên nữ đồng quê”. Tuy nhiên, cả 2 bên vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

Một mặt khác, nhiều người không khỏi lo lắng cho sự trở lại của Lý Tử Thất. Bởi lẽ nữ YouTuber đã vắng bóng quá lâu và có rất nhiều điều xảy ra, nhiều vấn đề mới xuất hiện trong thời gian này.

Cái khó của Lý Tử Thất khi trở lại sau kiện tụng: Ngành sáng tạo quá khắc nghiệt! - Ảnh 1.

Nhiều người trông đợi sự trở lại của Lý Tử Thất

Số lượng người làm nội dung điền viên tăng vọt

Có thể nói Lý Tử Thất là một trong những người tiên phong trong việc phát triển nội dung cuộc sống nông thôn trên MXH. Ngay từ khi nữ YouTuber bắt đầu nổi tiếng, đã có rất nhiều người “ăn theo” nội dung nông thôn tương tự.

Ở mức độ nhẹ thì làm video đồng quê với phong cách chậm rãi, nặng thì đạo nhái từ nội dung đến góc quay, thậm chí giả mạo tài khoản của “tiên nữ đồng quê” nhằm câu tương tác. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà còn có rất nhiều ở các quốc gia khác, những “Lý Tử Thất phiên bản nam”, “Lý Tử Thất của Việt Nam”, “Lý Tử Thất của Nga” và “Lý Tử Thất phiên bản ông nội”... mọc lên như nấm sau mưa.

Cái khó của Lý Tử Thất khi trở lại sau kiện tụng: Ngành sáng tạo quá khắc nghiệt! - Ảnh 2.

Bạn học Trương là một trong những kênh Lý Tử Thất phiên bản nam

Sự vắng mặt trong thời gian dài của Lý Tử Thất cũng là một trong những lý do cho tình trạng này, dù tính đến hiện tại, chưa ai qua mặt được sự nổi tiếng của Lý Tử Thất trong mảng video về cuộc sống nông thôn. Nhưng khi đường đua ngày càng đông đúc, việc người dùng chuyển hướng là điều không thể tránh khỏi.

Một bằng chứng khác cho thấy tổn hại mà Lý Tử Thất phải nhận sau thời gian dài dừng ra video là biến động lượng người theo dõi. Ở kênh YouTube, lượng người đăng ký kênh vẫn tăng đều đặn, từ khoảng 16 triệu người vào tháng 10/2021 lên 17,3 triệu người ở hiện tại. Trong khi đó lượng người theo dõi cô nàng trên Weibo giảm từ 28 triệu còn hơn 26 triệu, trên Douyin cũng giảm từ 55 triệu còn 51 triệu. Nếu muốn đưa những con số đã giảm về ban đầu và tăng lên, Lý Tử Thất sẽ phải cố gắng rất nhiều.

Sự thay đổi của thế giới Internet

Không thể phủ nhận “ma lực” trong cách làm video của Lý Tử Thất. Sự chậm rãi, nhẹ nhàng, những cảnh quay làng quê thanh bình,... đem lại cảm giác an yên, khiến người xem khó lòng rời mắt. Thậm chí nhiều fan còn tiết lộ sau khi xem video của Lý Tử Thất thì không còn hào hứng với các clip của người khác có nội dung tương tự.

Nhưng trong thời gian Lý Tử Thất tạm nghỉ, thế giới Internet đã chứng kiến sự “lên ngôi” của dạng video nhanh. Tại đây người dùng ưa chuộng những video tốc độ nhanh, thời lượng ngắn, truyền tải được nhiều nội dung và cũng rất khó để đoán trước thị hiếu của họ. Để đáp ứng nhu cầu này, các KOL đã dành nhiều thời gian theo đuổi, tìm kiếm các xu hướng mới  trong thời gian vừa qua. Liệu “ma lực” của Lý Tử Thất có thể tiếp tục phát huy vào thời điểm mà ngày càng nhiều người bắt chước, phong cách nông thôn bị bão hoà và xuất hiện nhiều xu hướng mới mẻ như hiện tại?

Cái khó của Lý Tử Thất khi trở lại sau kiện tụng: Ngành sáng tạo quá khắc nghiệt! - Ảnh 3.

Video của Lý Tử Thất luôn có sức hấp dẫn đặc biệt

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp dựa vào người nổi tiếng trên Internet năm 2021 - 2022 đã trở nên nghiêm túc và thực tế hơn rất nhiều. Người ta không chỉ đánh giá danh tiếng của KOL theo lượng truy cập, lượt xem mà còn tập trung vào tính thanh khoản, mức độ mua sắm sản phẩm của người xem.

Vì vậy mà khi quay trở lại và nắm quyền lực thực sự tại Tử Thất Tứ Xuyên, Lý Tử Thất sẽ phải nhanh chóng thích nghi và giải quyết vấn đề này nếu muốn thương hiệu tiếp tục phát triển.

Vô Niệm Hàng Châu ráo riết giảm sự phụ thuộc vào Lý Tử Thất

Trước khi mối quan hệ của Lý Tử Thất và Vô Niệm Hàng Châu rạn nứt, các nhãn hiệu và sản phẩm của công ty đều được đăng ký dưới tên của “tiên nữ đồng quê”. Điều này cho thấy sự phụ thuộc không hề nhỏ của công ty vào danh tiếng của Lý Tử Thất.

Sau khi có những tranh chấp và xảy ra vụ kiện, Vô Niệm Hàng Châu có nhiều hành động nhằm giảm bớt sự phụ thuộc này. Cụ thể, Vô Niệm Hàng Châu đã đầu tư rất nhiều nhân lực và vật lực để tạo ra KOL mới, sản phẩm mới không mang tên Lý Tử Thất.

Song song với bún ốc Liễu Châu - Lý Tử Thất, công ty này còn sản xuất bún ốc Liễu Châu - Xú Bảo với mẫu mã và bao bì khác để đem lên các sàn thương mại điện tử lớn. Chỉ trong nửa đầu năm nay, doanh số bán hàng của thương hiệu này trên Douyin đã lên tới hàng chục triệu NDT. Đây được xem như nguồn hy vọng đem về nguồn tiền mới cho công ty.

Về những KOL mới, Vô Niệm Hàng Châu đã chịu trách nhiệm quản lý một vài gương mặt mới như kakakaoo, Dì Ngoạ Tàm, Tử Vọng,... Tuy nhiên những nhân vật này mới chỉ bắt đầu xuất hiện trên Weibo, chưa thể phủ sóng khắp các MXH như Lý Tử Thất.

Tạm kết

Sự nổi tiếng và thu hút của Lý Tử Thất với người hâm mộ là không có gì phải bàn cãi. Nhưng đứng trước sự khắc nghiệt của thị trường, bất kỳ ai cũng phải nỗ lực hết mình mới có thể đứng vững, Lý Tử Thất thuộc không ngoại lệ. Liệu sức ảnh hưởng của Lý Tử Thất có giảm đi? Nữ YouTuber sẽ vượt qua những khó khăn này thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời khi Lý Tử Thất chính thức trở lại.

Nguồn: Sina

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM