Cái kết viên mãn của một mối tình là cùng nhau đi hết 5 giai đoạn, nhưng đa phần không vượt qua được giai đoạn thứ 3

22/09/2020 09:17 AM | Sống

Yêu là để sửa chữa, là để ở bên cạnh nhau. Tìm được nhau đã khó, giữ và đi cùng nhau còn khó hơn. Thế nhưng, có những người yêu nhau sâu đậm, tưởng chừng như có thể quyên sinh vì người kia vậy mà đến khi không muốn bước cùng nhau nữa lại có thể thốt lên "Buông thôi, có lẽ anh ấy/cô ấy không phải là tình yêu đích thực của đời mình".

Jed Diamond, một nhà tâm lý học đã đưa ra kết luận sau 40 năm nghiên cứu lâm sàng rằng: "Thực tế hầu hết mọi người đều sẽ gặp được tình yêu đích thực của đời mình. Nhưng họ lại không thể cùng nhau trải qua 5 giai đoạn của tình yêu, bởi hầu hết các cặp đôi chỉ dừng lại ở giai đoạn thứ 3". Tại sao có những cặp đôi có thể đi đến một cái kết viên mãn nhưng cũng có một số khác chấp nhận buông bỏ để rồi đường ai nấy đ?. Hãy thử cùng tìm hiểu 5 giai đoạn của tình yêu và xem xét các bạn đang ở giai đoạn nào, vấn đề của bạn ra sao nhé.

Gia đoạn 1: Lúc mới yêu

Lúc mới yêu là giai đoạn tuyệt vời nhất. Các hormones trong người luôn trong trạng thái hưng phấn và tràn đầy khao khát. Bạn chưa bao giờ thấy cuộc đời lại đẹp đẽ đến vậy. Bạn tưởng tượng ra mọi ước mơ, hy vọng về người ấy. Bạn tin rằng đây chính là người con gái mình muốn gắn bó cả đời này và không có điều gì có thể chia cắt được tình yêu của hai người. Bạn tin vào sức mạnh của tình yêu đích thực mà không hoài nghi điều gì.

Cái kết viên mãn của một mối tình là cùng nhau đi hết 5 giai đoạn, nhưng đa phần không vượt qua được giai đoạn thứ 3 - Ảnh 1.

Giai đoạn 2: Cặp tình nhân

Ở giai đoạn này, tình yêu trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, từng tế bào trong cơ thể bạn như muốn nổ tung ra mỗi khi gặp người ấy. Bạn và người ấy trò chuyện nhiều hơn, hiểu rõ về nhau hơn và sự hiện diện của bạn bắt đầu xuất hiện trong mọi khía cạnh cuộc sống của người ấy. Hai người lúc này như hình với bóng. Không còn nghi ngờ gì nữa một nửa của bạn đây rồi. Rằng mối quan hệ này là nhân duyên trời định.

Giai đoạn 3: Vỡ mộng

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất vì nó mang tính quyết định xem mối quan hệ này sẽ đi đâu về đâu. Giai đoạn này không phải bạn không còn yêu người kia nữa mà tình yêu ấy không còn được như lúc ban đầu, không còn những hào hứng và tràn đầy khao khát nữa. Thời điểm mà những hy vọng của bạn bắt đầu bị dập tắt. Dấu hiệu đầu tiên của sự vỡ mộng là hai người bắt đầu cãi nhau nhiều hơn, mâu thuẫn này chưa kịp giải quyết xong thì đã xuất hiện mâu thuẫn khác. Khi đó, bạn bắt đầu cảm thấy chán và nghĩ rằng cảm xúc ban đầu sẽ tiêu tan, chẳng thế nào quay trở lại được nữa. Lúc này mọi tật xấu của đối phương bắt đầu được phơi bày.

Thất vọng kéo dài, mọi thứ như vỡ tan! Hai người cả ngày chỉ biết cáu kỉnh, giận dỗi và dùng lời lẽ cay nghiệt để làm tổn thương nhau, rồi lặng lẽ thu mình lại trước đối phương.

Nếu bạn không đủ tình yêu để vượt qua giai đoạn này thì hai người cũng sẽ giống như bao nhiêu cặp đôi khác. Vì thất vọng về nửa kia mà đường ai nấy đi. Cứ thế chạy theo cái vòng tròn luẩn quẩn, yêu rồi chia tay rồi lại yêu và chia tay. Vậy nên giai đoạn thứ 3 này thực sự rất quan trọng bởi nó quyết định mối quan hệ của hai người sẽ ra sao.

Cái kết viên mãn của một mối tình là cùng nhau đi hết 5 giai đoạn, nhưng đa phần không vượt qua được giai đoạn thứ 3 - Ảnh 2.

Giai đoạn 4: Trở về và chấp nhận thực tại, cùng gây dựng tình yêu thực sự 

Đến được giai đoạn này thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào mối quan hệ của mình. Thời điểm này con người thật của bạn và đối phương có như nào thì cũng đã được bộc lộ hết, và hai người không còn thấy mình cón quá mơ mộng như lúc mới yêu nữa. Giai đoạn khó khăn nhất cũng đã qua. Hai người cũng đã học được cách cho nhau không gian riêng.

Thấu hiểu là một dạng yêu thương, bởi có hiểu mới thông cảm, chấp nhận và hòa hợp với nhau được. Mỗi ngày cả hai học cách yêu thương nửa kia của mình một cách vô điều kiện. Và giờ là thời gian gắn kết và cùng nhau bước đến giai đoạn cuối cùng của tình yêu.

Giai đoạn 5: Đồng sức đồng lòng

Đây là giai đoạn viên mãn nhất của tình yêu. Đến được giai đoạn này, bạn chợt nhận ra rằng cả hai đã vượt qua những bất đồng, những nghi kị, tìm thấy sự kết nối bền chặt và mạnh mẽ, tiến đến giai đoạn cuối cùng và viên mãn nhất của tình yêu: "Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn". Khi hai người cùng hòa hợp về tâm hồn, sẽ chả có khó khăn nào không thể vượt qua được. Khi đó tuy hai mà là một, hai người sẽ bù đắp cho nhau, xoa dịu những tổn thương thay vào đó là sự quan tâm, yêu thương và sẻ chia.

Giai đoạn này hai người sẽ cùng nhau làm mọi thứ từ những việc nhỏ nhặt đến những công to việc lớn. Bước đến giai đoạn này rồi thì chắc chắn bạn và người ấy sẽ cùng nhau gắn bó cả đời.

Hãy cùng nhau cố gắng để bước đến giai đoạn cuối cùng nhé!


An Chi

Cùng chuyên mục
XEM