[CafeTalk số 08] Cầm chuông về đánh xứ ta: Hành trình chinh phục thị trường bán lẻ Việt Nam của “Vua hồ tiêu” Phan Minh Thông

16/02/2022 20:00 PM | Kinh doanh

Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Phúc Sinh sẽ là khách mời tiếp theo của CafeTalk, được phát sóng lúc 20h ngày 16/02/2022.

Tập đoàn Phúc Sinh là một doanh nghiệp nổi trội trong lĩnh vực xuất khẩu ở thị trường miền Nam. Trước kia, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của họ là hồ tiêu – nên ông chủ Phan Minh Thông mới có biệt danh là ‘vua hồ tiêu’, hiện có thêm cà phê. Hiện tại, họ là một trong những top đầu xuất khẩu cà phê và hồ tiêu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Cách đây 5 năm, Phúc Sinh quyết định gầy dựng mảng bán lẻ trong nước khi ra mắt Phúc Sinh Consumer. Và ‘cơn ác mộng’ của ông Phan Minh Thông cũng bắt đầu từ đây.

Do không rành mảng B2C và mảng B2B đang trong thời gian phát triển then chốt, ông Phan Minh Thông đã nghĩ đến phương án tìm CEO để quản lý mảng bán lẻ mới này của công ty. Lúc đó, ông suy nghĩ vô cùng đơn giản: "Mình quản lý được vài ngàn tỷ thì người ta quản lý vài trăm hoặc vài chục tỷ chắc không sao hay không khó".

Nhưng thực tế cho thấy vị CEO này đã quá “ngây thơ”. Trong 2 năm đầu tiên, Phúc Sinh Consumer đã sa thải gần chục CEO, ‘đốt’ 2 triệu USD. Và chỉ sau khi ông Phan Minh Thông qua nắm quyền, thì mảng bán lẻ của Phúc Sinh mới ngừng ‘chảy máu’ và phát triển đi lên. Sau hơn 2 năm dưới trướng CEO 'cây nhà lá vườn', Phúc Sinh Consumer đã thoát lỗ và bắt đầu có lời. K-Coffee - một thương hiệu của Phúc Sinh cũng đã có hơn 15 quán.

Ngoài cú vấp nói trên, trong CafeTalk số thứ 08 này, Chủ tịch Phúc Sinh còn chia sẻ rất nhiều sự cố khác trong suốt quá trình làm ăn – kinh doanh hơn chục năm của mình. Khác với nhiều doanh nhân khác, ông Phan Minh Thông thích nói về khó khăn - thất bại hơn là thành công, vì theo ông ‘thành công hay thất bại đều là những trải nghiệm trong cuộc sống và thất bại dạy ta nhiều thứ hơn là thành công’!

CAFETALK SỐ 08 | CẦM CHUÔNG VỀ ĐÁNH XỨ TA

Host: Quỳnh Như

Khách mời: Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch/CEO Tập đoàn Phúc Sinh

CafeTalk số 08 được phát sóng lúc 20h ngày 16/02/2022, trên các kênh CafeBiz.vn, fanpage chính thức trên Facebook của CafeBiz và kênh YouTube CafeBiz.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM