Cách Warren Buffett kiếm ‘bộn tiền’ nhờ đầu tư 5 tỷ USD vào Bank of America trong khủng hoảng

24/10/2020 08:38 AM | Kinh doanh

Warren Buffett nảy ra ý định đầu tư vào Bank of America trong khi tắm và nhờ đó kiếm được rất nhiều tiền từ thương vụ này.

Trong cuộc khủng nợ công của Mỹ năm 2011, Warren Buffett đã đầu tư 5 tỷ USD vào Bank of America, củng cố niềm tin của khách hàng vào ngân hàng này đồng thời giúp Chủ tịch Berkshire có được một trong những thương vụ thành công nhất trong sự nghiệp của mình.

Bồn tắm, tổng đài và thỏa thuận hàng tỷ USD

Một ngày cuối tháng 8/2011, khi đang tắm, Warren Buffett suy nghĩ về các khoản đầu tư của ông vào American Express và Geico trong giai đoạn khó khăn của cả hai công ty. Bỗng nhiên, ông nảy ra ý định đặt cược vào Bank of America, Fortune đưa tin.

Nhà đầu tư nổi tiếng đã cố gắng liên lạc với Giám đốc điều hành của ngân hàng, Brian Moynihan, nhưng ban đầu bị chặn bởi một nhân viên tổng đài.

Moynihan nói với David Rubenstein trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm ngoái: “Warren đã yêu cầu được nói chuyện với tôi và tất nhiên họ không thể chuyển tất cả những cuộc gọi qua tổng đài sang đường dây của CEO”.

Cuối cùng, Buffett cũng liên lạc được với Moynihan. Tuy nhiên, khi Chủ tịch Berkshire đề nghị đầu tư, CEO Bank of America nói rằng ngân hàng không cần vốn.

“Tôi biết, đó là lý do tôi gọi điện cho ông”, Buffett trả lời và nói thêm rằng thương vụ hợp tác này sẽ giúp Bank of America có được sự ổn định và một lượng tiền mặt đề phòng rủi ro.

Moynihan đồng ý và chưa đầy 24 giờ sau lần đầu tiên nói chuyện, hai bên ký một thỏa thuận. Vài ngày sau, tiền của Buffett đã chuyển vào tài khoản của ngân hàng này.

Buffett nhận được chứng quyền

Buffett và Moynihan thống nhất rằng Berkshire sẽ đầu tư 5 tỷ USD tiền mặt cho Bank of America, để đổi lấy 5 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi, có thể mua lại với mức phí chênh lệch 5% và trả cổ tức hàng năm 5%.

Berkshire cũng nhận được chứng quyền bằng cổ phiếu cho phép họ mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng với giá 7,14 USD/cổ phiếu. Chứng quyền có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng 10 năm sau đó.

Các điều khoản thỏa thuận trên tương tự những gì Warren Buffett đưa ra cho Goldman Sachs và General Electric khi đầu tư vào các công ty này trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Người đứng đầu Berkshire cũng yêu cầu cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền trong những thương vụ đó.

Trong thư gửi cổ đông năm 2011, Buffett đã đưa ra những lý do hợp lý cho việc ông đặt cược vào Bank of America.

“Ban lãnh đạo trước đây đã mắc một số sai lầm lớn. Nhưng Brian Moynihan tiến bộ xuất sắc trong việc dọn dẹp những thứ này”, ông nói.

Người đứng đầu ngân hàng "đang nuôi dưỡng một doanh nghiệp khổng lồ và hấp dẫn mà sẽ tồn tại lâu dài sau khi các vấn đề của ngày hôm nay bị lãng quên. Các chứng quyền Berkshire đang nắm giữ có thể có giá trị lớn trước khi chúng hết hạn", Buffett nói thêm.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” đã chờ đến khi cổ tức từ 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America vượt qua 300 triệu USD thu nhập hàng năm từ cổ phiếu ưu đãi mới sử dụng những chứng quyền đó.

Tính tới 8/2017, Berkshire đã thực hiện gần như tất cả quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông.

Số cổ phiếu phổ thông tập đoàn của Buffett nắm giữ trị giá hơn 20 tỷ USD vào cuối năm 2017 - cao hơn nhiều chi phí đầu tư ban đầu, thậm chí chưa tính đến cổ tức mà công ty nhận được.

Đến nay, Bank of America vẫn là chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.


Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm