Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng

01/10/2020 11:16 AM | Sống

Gặp đau khổ là cuộc sống, vượt qua được đau khổ mới là trưởng thành. Rồi sẽ có một ngày, bạn phát hiện ra, những đau khổ trước đây, không còn đủ sức để ảnh hưởng đến bạn của hiện tại nữa.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng

- 01 -

Bạn tôi, Lam, do vừa phẫu thuật bị gãy chân mà phải ở nhà vài tháng. Trước khi nghỉ việc, cô ấy giao lại mọi công việc cho cô bé cùng bộ phận. Cô bé này tuy tuổi tác còn nhỏ, nhưng được cái thông minh, lanh lợi.

Bình thường, Lam để ý thấy cô bé này cũng rất siêng năng, được việc, còn hay ân cần mua cơm và dọn rác cho cô, vì thế nên cô mới đề bạt thăng chức cho cô bé ấy.

Nhưng không ngờ sau khi hồi phục trở về làm lại, cô bé kia không muốn trả lại công việc cho Lam, những khách hàng thân thiết và cấp trên của cô đều bị cô bé kia cướp hết.

Lúc có cuộc họp, cô bé đó vẫn chủ động đi in tài liệu, nhưng lại không chịu đưa cho Lam bản kế hoạch.

Lam vừa buồn vừa tức vì cô đã tin nhầm người, hơn nữa người này cô còn từng thương yêu như em ruột.

Vấn đề này khá giống câu chuyện mà một độc giả đã chia sẻ trên diễn đàn lúc trước:

Cách đây vài năm, khi sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, bạn bè ai cũng đến chúc mừng, làm thân với anh ta. Lúc đó anh ta rất vui vì nghĩ rằng mình đã chạm mốc đỉnh cao của cuộc đời.

Nhưng anh ta đã lầm!

Sau này, do bị cạnh tranh khốc liệt, anh ta phải mang một đống nợ trên người, việc kinh doanh cũng ngày càng sa sút. Mà những người từng xưng là họ hàng quen thân, anh chị em bạn bè kết nghĩa gì đó thì biến mất không một lời giải thích.

Thật ra, khi bạn trưởng thành, càng ngày càng nhìn rõ một điều, đó chính là bóng tối của lòng người. Khi bạn suôn sẻ, ai cũng muốn làm bạn với bạn. Nhưng khi thất thế, họ vội vã chạy đi vì không muốn gánh nạn cùng.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng - Ảnh 1.

- 02 -

Đời người tuy vô thường, nhưng đó mới chính là trạng thái bình thường của cuộc sống. Có một đoạn văn rất nổi tiếng trước đây mà hầu như ai cũng biết:

"Cả cuộc đời nhất định có lúc bạn sẽ gặp phải những lúc như vầy; trái tim đã đau đớn, hoảng loạn vô số lần; nhưng trong mắt người khác, bạn chỉ trầm lặng hơn bình thường một chút. Không ai thấy lạ, không ai chú ý..."

Tuy nhiên, dù có thất vọng cỡ nào cũng đừng nên đánh mất ý chí và sinh mạng. Bởi vì muốn trưởng thành, bạn nhất định phải trải qua vô số lần xui xẻo, vô số lần đau khổ như thế. Nếu bạn dừng lại, nhất định sẽ thất bại thảm hại.

Người bạn Lam của tôi bây giờ đã lấy lại được phong độ như trước. Sau khi trải qua những ngày buồn bã, cô ấy đã bình tĩnh phân tích kỹ nhu cầu khách hàng cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn, mở rộng phạm vi dịch vụ, không ngừng mang đến bất ngờ cho khách hàng. Nhờ vậy mà có được những bước tiến đáng kể cho cho công việc.

Có một câu nói rất hay: "Nếu cuộc sống khiến bạn mình đầy thương tích. Cứ kiên trì bước tiếp, nỗi đau đó sau này nhất định sẽ trở thành thứ khiến ta kiên cường nhất."

Gặp đau khổ là cuộc sống, vượt qua được đau khổ mới là trưởng thành. Rồi sẽ có một ngày, bạn phát hiện ra, những đau khổ trước đây, không còn đủ sức để ảnh hưởng đến bạn của hiện tại nữa.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng - Ảnh 2.

- 03 -

Có một người đàn ông trẻ liên tục than phiền với thầy của mình rằng:

"Cuộc sống như vậy thật nhàm chán, vô vị!"

Người thầy nghe thế mới kêu anh ta dùng nước ấm pha một ấm trà. Bởi vì dùng nước ấm, nên trà nổi lên trên mặt nước, nhạt màu và không có mùi vị gì.

Sau đó, người thầy lại kêu anh ta đổ đi, dùng nước sôi pha một ấm khác. Lúc này, ấm trà mới có hương thơm ngào ngạt, uống một ngụm lại khiến người ta sảng khoái tinh thần.

Người thầy chỉ ấm trà, giảng cho anh ta hiểu:

"Mỗi người chúng ta đều phải trải qua thăng trầm như những lá trà này. Những người không dám trải qua sương gió, chỉ như lá trà pha trong nước ấm, nổi lên trên nhưng vô vị. Ngược lại, ai dám đắm mình trải nghiệm mưa bão, sẽ giống như trà được pha nước sôi, sau khi trải qua vô số thăng trầm, chỉ còn lại hương thơm sảng khoái."

Dù là người ưu tú đi nữa, cũng nhất định phải trải qua những khoảng thời gian tối tăm nhất trong cuộc đời. Những ai dám đi đến cuối con đường, mới có thể nhìn thấy ngọn lửa đang chói lọi. Ngược lại, nếu từ bỏ quá sớm, sẽ chỉ khiến bản thân lẩn quẩn trong vòng tối tăm từ ngày này sang ngày khác.

Chờ người giúp mình, cái nhận được chỉ là sự bất lực. Nhờ mình giúp mình, bản năng sống còn của mỗi người được kích hoạt sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Công việc không phải lúc nào cũng thuận buồm xui gió, tình duyên không phải ai cũng được viên mãn, gia đình có hòa thuận hay không cũng tùy nhà. Đối với một người mà nói, đây không chỉ là số mệnh, mà còn là một bài tập rèn luyện nghiêm khắc, rèn giũa bạn đứng vững trong cuộc sống.

Khi suôn sẻ, đừng vội đắc ý mà ngừng nỗ lực. Khi thất thế, cũng đừng vội chán nản và bi quan.

Thăng trầm đời người không nên là thứ khiến ta bỏ cuộc, mà cần là thứ khiến ta mạnh mẽ hơn.

Người trưởng thành, là người dù gặp nghịch cảnh vẫn không bao giờ bỏ cuộc!

Thiên Tuyết

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm