Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng

01/10/2020 11:16 AM | Sống

Gặp đau khổ là cuộc sống, vượt qua được đau khổ mới là trưởng thành. Rồi sẽ có một ngày, bạn phát hiện ra, những đau khổ trước đây, không còn đủ sức để ảnh hưởng đến bạn của hiện tại nữa.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng

- 01 -

Bạn tôi, Lam, do vừa phẫu thuật bị gãy chân mà phải ở nhà vài tháng. Trước khi nghỉ việc, cô ấy giao lại mọi công việc cho cô bé cùng bộ phận. Cô bé này tuy tuổi tác còn nhỏ, nhưng được cái thông minh, lanh lợi.

Bình thường, Lam để ý thấy cô bé này cũng rất siêng năng, được việc, còn hay ân cần mua cơm và dọn rác cho cô, vì thế nên cô mới đề bạt thăng chức cho cô bé ấy.

Nhưng không ngờ sau khi hồi phục trở về làm lại, cô bé kia không muốn trả lại công việc cho Lam, những khách hàng thân thiết và cấp trên của cô đều bị cô bé kia cướp hết.

Lúc có cuộc họp, cô bé đó vẫn chủ động đi in tài liệu, nhưng lại không chịu đưa cho Lam bản kế hoạch.

Lam vừa buồn vừa tức vì cô đã tin nhầm người, hơn nữa người này cô còn từng thương yêu như em ruột.

Vấn đề này khá giống câu chuyện mà một độc giả đã chia sẻ trên diễn đàn lúc trước:

Cách đây vài năm, khi sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, bạn bè ai cũng đến chúc mừng, làm thân với anh ta. Lúc đó anh ta rất vui vì nghĩ rằng mình đã chạm mốc đỉnh cao của cuộc đời.

Nhưng anh ta đã lầm!

Sau này, do bị cạnh tranh khốc liệt, anh ta phải mang một đống nợ trên người, việc kinh doanh cũng ngày càng sa sút. Mà những người từng xưng là họ hàng quen thân, anh chị em bạn bè kết nghĩa gì đó thì biến mất không một lời giải thích.

Thật ra, khi bạn trưởng thành, càng ngày càng nhìn rõ một điều, đó chính là bóng tối của lòng người. Khi bạn suôn sẻ, ai cũng muốn làm bạn với bạn. Nhưng khi thất thế, họ vội vã chạy đi vì không muốn gánh nạn cùng.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng - Ảnh 1.

- 02 -

Đời người tuy vô thường, nhưng đó mới chính là trạng thái bình thường của cuộc sống. Có một đoạn văn rất nổi tiếng trước đây mà hầu như ai cũng biết:

"Cả cuộc đời nhất định có lúc bạn sẽ gặp phải những lúc như vầy; trái tim đã đau đớn, hoảng loạn vô số lần; nhưng trong mắt người khác, bạn chỉ trầm lặng hơn bình thường một chút. Không ai thấy lạ, không ai chú ý..."

Tuy nhiên, dù có thất vọng cỡ nào cũng đừng nên đánh mất ý chí và sinh mạng. Bởi vì muốn trưởng thành, bạn nhất định phải trải qua vô số lần xui xẻo, vô số lần đau khổ như thế. Nếu bạn dừng lại, nhất định sẽ thất bại thảm hại.

Người bạn Lam của tôi bây giờ đã lấy lại được phong độ như trước. Sau khi trải qua những ngày buồn bã, cô ấy đã bình tĩnh phân tích kỹ nhu cầu khách hàng cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn, mở rộng phạm vi dịch vụ, không ngừng mang đến bất ngờ cho khách hàng. Nhờ vậy mà có được những bước tiến đáng kể cho cho công việc.

Có một câu nói rất hay: "Nếu cuộc sống khiến bạn mình đầy thương tích. Cứ kiên trì bước tiếp, nỗi đau đó sau này nhất định sẽ trở thành thứ khiến ta kiên cường nhất."

Gặp đau khổ là cuộc sống, vượt qua được đau khổ mới là trưởng thành. Rồi sẽ có một ngày, bạn phát hiện ra, những đau khổ trước đây, không còn đủ sức để ảnh hưởng đến bạn của hiện tại nữa.

Cách ứng xử của người tài chí: Khi suôn sẻ vẫn nỗ lực, lúc thất thế tầm nhìn thoáng - Ảnh 2.

- 03 -

Có một người đàn ông trẻ liên tục than phiền với thầy của mình rằng:

"Cuộc sống như vậy thật nhàm chán, vô vị!"

Người thầy nghe thế mới kêu anh ta dùng nước ấm pha một ấm trà. Bởi vì dùng nước ấm, nên trà nổi lên trên mặt nước, nhạt màu và không có mùi vị gì.

Sau đó, người thầy lại kêu anh ta đổ đi, dùng nước sôi pha một ấm khác. Lúc này, ấm trà mới có hương thơm ngào ngạt, uống một ngụm lại khiến người ta sảng khoái tinh thần.

Người thầy chỉ ấm trà, giảng cho anh ta hiểu:

"Mỗi người chúng ta đều phải trải qua thăng trầm như những lá trà này. Những người không dám trải qua sương gió, chỉ như lá trà pha trong nước ấm, nổi lên trên nhưng vô vị. Ngược lại, ai dám đắm mình trải nghiệm mưa bão, sẽ giống như trà được pha nước sôi, sau khi trải qua vô số thăng trầm, chỉ còn lại hương thơm sảng khoái."

Dù là người ưu tú đi nữa, cũng nhất định phải trải qua những khoảng thời gian tối tăm nhất trong cuộc đời. Những ai dám đi đến cuối con đường, mới có thể nhìn thấy ngọn lửa đang chói lọi. Ngược lại, nếu từ bỏ quá sớm, sẽ chỉ khiến bản thân lẩn quẩn trong vòng tối tăm từ ngày này sang ngày khác.

Chờ người giúp mình, cái nhận được chỉ là sự bất lực. Nhờ mình giúp mình, bản năng sống còn của mỗi người được kích hoạt sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Công việc không phải lúc nào cũng thuận buồm xui gió, tình duyên không phải ai cũng được viên mãn, gia đình có hòa thuận hay không cũng tùy nhà. Đối với một người mà nói, đây không chỉ là số mệnh, mà còn là một bài tập rèn luyện nghiêm khắc, rèn giũa bạn đứng vững trong cuộc sống.

Khi suôn sẻ, đừng vội đắc ý mà ngừng nỗ lực. Khi thất thế, cũng đừng vội chán nản và bi quan.

Thăng trầm đời người không nên là thứ khiến ta bỏ cuộc, mà cần là thứ khiến ta mạnh mẽ hơn.

Người trưởng thành, là người dù gặp nghịch cảnh vẫn không bao giờ bỏ cuộc!

Thiên Tuyết

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm