Cách thức thành thạo bất kỳ kỹ năng cuộc sống nào trong vòng 66 ngày dễ như “ăn kẹo”

28/10/2021 22:20 PM | Kinh doanh

Kỹ năng sống không giúp bạn trở nên giàu có, nhưng học tập suốt đời có thể giúp bạn chọn lọc những kỹ năng phù hợp cho bất kỳ mục tiêu theo đuổi nào trong cuộc sống.

Những kỹ năng này sẽ mở ra tương lai cho bạn

Hãy rút ngắn thời gian làm việc hoặc bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để hoàn thành chúng.

Một số kỹ năng có thể giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn trong vài năm tới. Và những người khác có thể là động lực giúp thúc đẩy cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Nhưng có một sự thật là một số kỹ năng mà chúng ta đạt được chỉ là tạm thời. Tất cả các kỹ năng làm việc mà tôi có được trong bốn năm học đại học đã được minh chứng rằng chúng chỉ là những kỹ năng tạm thời. Ngày nay, tôi làm việc dựa vào những kỹ năng hoàn toàn khác nhau cho công việc và cuộc sống.

Tôi thích học các kỹ năng có thể sử dụng lâu dài. Nếu được bắt đầu lại trong bất kỳ môi trường học tập nào khác, tôi sẽ đầu tư thời gian để học các kỹ năng mà tôi có thể sử dụng lâu dài. Nhưng các kỹ năng tạm thời không hoàn toàn là xấu. Tôi đã xây dựng cho bản thân một nền tảng để tích lũy các kỹ năng tốt hơn. Thêm vào đó, tôi học được rất nhiều kỹ năng sống từ những người đáng ngưỡng mộ.

Kỹ năng sống không giúp bạn trở nên giàu có, nhưng học tập suốt đời có thể giúp bạn chọn lọc những kỹ năng phù hợp cho bất kỳ mục tiêu theo đuổi nào trong cuộc sống. Nếu bạn có thể tiếp thu các kỹ năng một cách nhanh chóng, bạn sẽ có thể phát triển mạnh mẽ trong xã hội luôn thay đổi của chúng ta. Luôn ngạc nhiên và sẵn sàng học hỏi mọi thứ là cách duy nhất để phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Các kỹ năng tạm thời sẽ khiến bạn trở nên lỗi thời khi công nghệ ngày càng cải tiến và các ngành công nghiệp luôn đón nhận sự thay đổi. Những người làm việc chủ yếu dựa vào các kỹ năng tạm thời thường không chịu học hỏi thêm các kỹ năng mới giúp ích cho công việc của họ. Họ luôn phí thời gian để học hỏi các kỹ năng khó mà không chú trọng vào các kỹ năng quan trọng hơn.

Những kỹ năng hiện tại của bạn có thể là cần thiết cho hôm nay, nhưng chúng sẽ trở nên lỗi thời theo thời gian nếu bạn không học hỏi thêm và nâng cấp kỹ năng của mình mỗi ngày. Đó là lý do tại sao bạn cần phải biết mình đang ở vị trí nào trong cuộc sống. Điều này giúp bạn xác định những kỹ năng mà mình cần và tiếp thu chúng một cách nhanh chóng nhất.

Scott Adams đã nói đúng: "Mỗi kỹ năng mà bạn có được sẽ giúp tăng gấp đôi tỷ lệ thành công của bạn".

Và câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: Làm thế nào để học các kỹ năng lâu dài và liên quan đến công việc và mà không làm ảnh hưởng lịch trình của bạn?

Hãy bắt đầu với một mục tiêu.

Điểm yếu hiện tại của bạn là gì? Những kỹ năng nào có thể giúp bạn phát triển trong suốt quãng đời còn lại? Ví dụ, nó có thể là kỹ năng nói trước đám đông. Tại sao đó lại là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần thành thạo? Tại sao bạn muốn kỹ năng đó mà không phải là một kỹ năng khác? Bạn sẽ làm gì với nó?

Hãy tìm một mục tiêu quan trọng và để nó xây dựng phương pháp học của bạn.

Một khi bạn biết mục tiêu của mình là gì, hãy chia nó thành những mục tiêu nhỏ để dễ thực hiện hơn.

Hãy xác định những thứ xung quanh kỹ năng mà bạn cần.

Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến việc học cách thuyết phục người khác, hãy chia nó thành các chủ đề phụ khác nhau: hiểu về ngôn ngữ cơ thể, kỹ thuật thuyết phục, các yếu tố xã hội và tâm lý, các từ ngữ hỗ trợ kỹ năng thuyết phục của bạn,...

Mục đích là để xác định càng nhiều mục tiêu nhỏ càng tốt. Quá trình này cho phép bạn học từng kỹ năng một mà không bị quá tải.

Để bắt đầu, hãy xác định 20 phần trăm kỹ năng phụ đầu tiên mà bạn cần để xây dựng cho bản thân một nền tảng tốt nhất và sau đó, hãy sắp xếp lại lịch trình của mình.

Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến việc học cách viết blog, hãy xác định các công việc nhỏ như: đầu tiên là xây dựng lịch trình viết hàng ngày, học cách viết tiêu đề tốt hơn, viết nội dung dễ hiểu, rõ ràng và thuyết phục,...

Hãy bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ. Nếu bạn chỉ có thể học một điều gì đó trong 30 phút mỗi ngày, hãy kiên trì theo đuổi nó. Đừng bắt đầu từ những việc khó, nếu không, bạn sẽ dễ bỏ cuộc và thất bại. Vì vậy, hãy bắt đầu những công việc dễ để phù hợp với lịch trình hiện tại của bạn và tập trung vào việc học những điều mới mỗi ngày. Mục đích của điều này là làm cho việc học các kỹ năng mới trở thành một thói quen. Đó là cách nhanh chóng để bạn học các kỹ năng mới mà không làm gián đoạn lịch trình hiện tại của mình.

James Clear cho biết: "Trung bình phải mất hơn 2 tháng để một hành động nào đó có thể trở thành thói quen, và chính xác là 66 ngày".

Nếu bạn có thể dễ dàng hoàn thành những mục tiêu nhỏ, tức là bạn đang dần đạt được mục tiêu cuối cùng trong hành trình của mình.

Bắt đầu luôn là phần khó khăn nhất. Nhưng nếu bạn có thể thực hiện các bước đầu tiên một cách dễ dàng và luôn giữ thói quen đó, bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Và cuối cùng là hãy dành thời gian để luyện tập thành thạo kỹ năng đó.

Bạn có thể hướng dẫn cho người khác những gì mà bạn biết hoặc áp dụng kiến thức mà bạn có vào công việc hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn chuyển đổi kiến thức đã tích lũy sang thực hành.

Josh Kaufman đã chia sẻ trong cuốn sách "20 giờ đầu tiên: cách học mọi thứ… thật nhanh chóng" rằng: "Nếu bạn muốn có được một kỹ năng mới, bạn phải thực hành nó trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Học tập chỉ giúp nâng cao khả năng thực hành, chứ không thể thay thế được".

Bạn có thể sống một cuộc sống tốt nhất bằng cách tiếp thu nhanh chóng các kỹ năng. Các kỹ năng lâu dài và liên quan đến cuộc sống sẽ giúp bạn ngày càng phát triển công việc của mình.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM