Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước

11/08/2020 12:02 PM | Kinh doanh

3 đồng sáng lập SEA - công ty mẹ Shopee là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài ngay khi còn nhỏ của Singapore.

Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước
Đồng sáng lập SEA Forrest Li.

David Chen rời Trung Quốc khi mới trong độ tuổi teen để tiếp tục sự nghiệp học hành tại Singapore. Thời điểm đó, Chen vẫn chưa hề biết rằng quốc đảo nhỏ bé này sẽ sớm giúp anh trở thành tỷ phú đôla.

Đồng sáng lập tập đoàn Sea hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, chính thức đứng cùng những đồng sáng lập khác gồm Forrest Li và Gang Ye trở thành những cá nhân giàu có nhất Singapore. Công ty của họ đã trở nên thịnh vượng chưa từng có trong suốt đại dịch Covid-19 nhờ sự phổ biến của game di động Free Fire và nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Vượt xa nhiều công ty trong nước về giá trị thị trường, thành công của Sea không đến tình cờ. Đó là kết quả của sự tiếp cận sáng suốt của Singapore trong việc thu hút những tài năng ở nước ngoài ở tuổi còn trẻ tới một thị trường rất dễ dàng tiếp cận vốn. Chen và Ye đều giành được học bổng rồi đến Singapore theo học còn Li thì cùng vợ đến Singapore sau khi kết thúc khóa học MBA ở đại học Stanford.

Đồng sáng lập David Chen (trái) và Gang Ye (phải).

"Thu hút những tài năng nước ngoài là cần thiết để đẩy nhanh quá trình phát triển của những thương hiệu và doanh nghiệp Singapore thành công. Là một quốc gia nhỏ, chúng tôi không chỉ cần luôn hợp thời mà còn phải biết tiến về phía trước. Thế hệ tiếp theo của chúng tôi sẽ xem làm thế nào những tài năng khác đang quản lý khắp thế giới", Daniel Wong Hwee Boon - giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore nói.

Cả Chen và Ye đến Singapore khi còn ở độ tuổi teen dưới nỗ lực của chính phủ nhằm thu hút tài năng nước ngoài thông qua những chương trình học bổng bắt đầu từ năm 1990. Chen học về kỹ sư máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore trong khi đó Ye theo học Học viện Hwa Chong và sau đó nhận bằng cử nhân khoa học máy tính và kinh tế tại Carnegie Mellon.

Cuộc sống của 3 nhà sáng lập tập đoàn Sea hiện có gốc rễ sâu sắc ở Singapore. Họ đều đã trở thành công dân của quốc đảo này và CEO Li hiện còn là thành viên hội đồng Phát triển kinh tế, cơ quan chính phủ phụ trách việc quảng bá tốc độ tăng trưởng và định vị thành phố như một trung tâm toàn cầu cho kinh doanh.

Với nền kinh tế Singapore hiện nay đang sụt giảm kỷ lục vì Covid-19, chính phủ đã thực hiện nhiều nỗ lực gồm cả thu hút nhân tài nước ngoài để đưa mọi thứ thịnh vượng trở lại.

Sức hấp dẫn của Singapore ngày một gia tăng với các doanh nhân, khi chính quyền tổng thống Trump đang thắt chặt hơn chính sách nhập cư vào Mỹ. Số lượng startup ở Singapore đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua lên con số 55.000 doanh nghiệp. Trong khi đó, ở một vài quốc gia trên thế giới con số này lại chứng kiến sự sụt giảm.

Thành lập vào năm 2009 và được gã khổng lồ Tencent đầu tư, Sea đang nhắm tới một năm thành công nữa nhờ một phần vào game Free Fire và Shopee – ứng dụng mua sắm được tải nhiều thứ 3 toàn cầu trên cả IOS và Google Play trong quý đầu tiên của năm. Dù có trụ sở ở Singapore nhưng công ty đã niêm yết trên sàn New York và vốn hóa thị trường họ trong năm 2020 đã tăng lên mức 58 tỷ USD. Tổng năm 2019, cổ phiếu công ty tăng 255%.

Nhờ vậy, tài sản của Li đã tăng lên mức 6,7 tỷ USD, biến anh trở thành người giàu thứ 6 tại Singapore. Ye – người nắm vị trí COO của Sea hiện có 3,8 tỷ USD. Trong khi đó, Chen – Giám đốc sản phẩm của công ty hiện đang sở hữu 2,6% cổ phần công ty.

"Những người đàn ông này là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài của chính phủ", Alan Hellawell – đến từ quỹ Alpha JWC Ventures nói.

Với 3000 nhân viên tại Singapore, Sea hiện là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Singapore xét về lực lượng lao động. Họ cũng sở hữu một câu lạc bộ bóng đá. Với những nhà sáng lập này, cách tốt nhất để duy trì được tài sản là không ngừng phát triển công ty: "Chúng tôi đều rất cam kết với điều đó. Mọi thứ còn lại không quan trọng", Li nhấn mạnh.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Chữ ký của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương có gì đặc biệt?

Dù được ít người để ý nhưng thực tế, chữ ký có thể phần nào tiết lộ về tính cách của chủ nhân.

Đọc thêm