Cách những ông bố bà mẹ già nước Anh tìm con mất tích khiến ai xem cũng bật khóc

26/07/2017 21:41 PM | Xã hội

Không phải hướng tới mục tiêu giải thưởng, bản Opera của Missing People Choir là thông điệp của những người làm cha làm mẹ gửi tới những người con thất lạc: "Ba mẹ nhớ con lắm!".

17h chiều một ngày cuối tuần, đại diện một trung tâm thương mại lớn tại Hà Nội cho biết đã tiếp đón hơn 100 nghìn lượt người đến tham quan. Dòng người đông đúc đổ về đây vui chơi, ăn uống, mua sắm khó có thể tránh khỏi tình trạng trẻ nhỏ thất lạc người thân. Tất nhiên với việc phát loa thông báo của Ban quản lý sẽ giúp cho những em nhỏ này về với gia đình. Thế nhưng ngoài đời kia, rất cuộc chia ly bất ngờ khiến những người lớn luôn đau đáu, day dứt đến cuối cuộc đời.

Như trường hợp của anh Lương Thế Huynh tại Lâm Đồng với chiếc xe cũ với tấm biển in hình con trai rong ruổi khắp mọi miền để tìm con trai bị bắt cóc. Miễn nghe nơi đâu có người báo, dù chỉ là một mẩu tin nhỏ về con trai, dù nơi ấy có xa xôi, anh cũng không quản ngại tìm đến. Suốt 1 năm ròng, chỉ cần một thông tin nói rằng ở đâu có người giống con mình là anh lại lên đường.

Một thống kê năm 2006-2016 tại Anh ước tính có hơn 135.000 người mất tích trong đó phần lớn là trẻ em và trẻ vị thành niên. Tổ chức tìm kiếm người mất tích Anh cho biết phần lớn những trường hợp thất lạc sẽ trở về nhà hoặc được tìm thấy trong 24 giờ (79%) và chỉ có 2% mất tích hơn 1 tuần. Người lớn tuổi mất tích thường thời gian dài hơn so với trẻ em.

Nguyên nhân mất tích được tổ chức này cho biết phần lớn lớn người mất tích do bị tổn thương hoặc chịu tác động từ bên ngoài. Dữ liệu từ cảnh sát Anh ghi nhận 15% đến từ sức khỏe tâm thần, 12% đến từ các mối quan hệ gia đình đổ vỡ (trẻ có độ tuổi từ 12-17 bỏ nhà ra đi), 12% từ việc bắt cóc, tiếp theo là các nguyên nhân do trầm cảm, sử dụng chất kích thích.

Trong nhiều cách tìm lại người thân mất tích, các ông bố bà mẹ tại Anh đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Missing People. Ngoài việc tổ chức tìm kiếm, công bố thông tin trên mạng xã hội như Facebook, Missing People còn tham gia thi Britain’s Got Talent.

Missing People Choir

Không phải hướng tới mục tiêu giải thưởng, bản Opera của Missing People Choir là thông điệp của những người làm cha làm mẹ gửi tới những người con thất lạc: "Ba mẹ nhớ con lắm!".

"Con trai tôi mất tích năm 1988. Năm đó thằng bé 15 tuổi, đến giờ chắc đã 41. Nhưng tôi biết chúng tôi không phải là những người duy nhất đang phải trải qua chuyện này", một thành viên trong nhóm biểu diễn cho biết.

Không chỉ để tìm kiếm người thân, tổ chức này còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những thành viên cùng hoàn cảnh. Cuối tiết mục biểu diễn, hình ảnh của những người con được chiếu lên màn hình với hy vọng kết nối.

Một thời gian sau, trên trang web của Missing People Choir thông báo một cậu bé 13 tuổi mất tích đã nhìn thấy hình ảnh của mình và tìm lại được mẹ của mình. Ngoài ra tổ chức này còn được nhận thêm nhiều thông tin, chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm người thân từ những người đã trải qua trên khắp nước Anh.

"Có những gia đình được đoàn tụ, đó là phần thưởng lớn nhất dành cho chúng tôi", nhà sáng lập Clare Cook cho biết.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM