Cách người Nhật thực hiện 6 nguyên tắc khi ra khỏi nhà để tiết kiệm chi tiêu tối đa

23/01/2022 19:32 PM | Sống

Khi đi ra ngoài đường, người Nhật cũng tìm đủ mọi cách để không phải chi nhiều tiền.

Với người Nhật, bí quyết để giảm chi phí sinh hoạt hiệu quả nhất đó chính là “tích cóp” từ những điều nhỏ nhặt nhất. Khi ở trong nhà, họ thường giảm hóa đơn điện nước bằng cách dùng lại nước tắm để giặt quần áo, vặn máy hút bụi ở mức vừa đồng thời chọn mua các thiết bị có chức năng thân thiện môi trường, tiết kiệm điện năng.

Vậy thì, khi ra khỏi nhà, người Nhật sẽ làm gì để tiết kiệm?

Tiết giảm chi phí đi lại

Một người Nhật chia sẻ rằng anh thường chỉ đi mua sắm trong phạm vi có thể bằng xe đạp điện. Điều đó giúp anh tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền nạp điện nữa.

Ở Nhật Bản cũng có tàu điện, và người Nhật giỏi chi tiêu sẽ thường chọn tuyến giá rẻ, thậm chí đi đường vòng. Còn khi phải đi nhiều chuyến trong ngày, anh sẽ dùng vé trọn gói, rơi vào khoảng 600 yên sử dụng suốt 24 giờ. Cách tốt nhất là mua từ trưa hôm trước và dùng đến hết buổi trưa hôm sau để được việc.

Một phương tiện khác cũng được người Nhật sử dụng nhiều đó chính là xe đạp. Lý do người Nhật sử dụng xe đạp nhiều như vậy là họ có thể tiết kiệm được một khoản tiền xăng, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hiểm và thuế.

Cách người Nhật thực hiện 6 nguyên tắc khi ra khỏi nhà để tiết kiệm chi tiêu tối đa - Ảnh 1.

Người Nhật chọn đi phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền. Ảnh: JW

Mua sắm giữa giờ làm việc

Người Nhật cũng có bí quyết tiết kiệm là mua sắm vài ngày một lần, với số lượng lớn và thường vào giữa giờ làm việc. Thông thường, họ sẽ ghi giá cả thu thập được từ các loại tờ rơi và đi trong một lần.

Có những khung giờ “vàng” được giảm giá là khi nhiều người không thể đi mua sắm, kiểu như trong giờ làm việc. Bởi vậy, nếu một người có thể sắp xếp được thì họ hoàn toàn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Những nơi có trẻ con, ắt sẽ có nhiều đồ giảm giá

Nhiều bà nội trợ xứ sở hoa anh đào thường giao cho các con lớn nhiệm vụ mua sắm đồ dùng trong nhà. Có người nói rằng, họ đưa cho con họ tiền để mua giấy vệ sinh được bán ở khu lớp học trẻ em, ở đó giấy luôn rẻ hơn chỗ họ sống 50 yên.

Thêm nữa, các chương trình khuyến mại hay giới thiệu sản phẩm cho các em bé cũng thường đặt ở khu vực cổng trường học. Nếu chớp được cơ hội, các bà mẹ có thể tham gia chương trình khuyến mại nào đó với giá hời.

Cách người Nhật thực hiện 6 nguyên tắc khi ra khỏi nhà để tiết kiệm chi tiêu tối đa - Ảnh 2.

Ảnh: Pexel

Đi siêu thị mua theo từng “lố”

Người Nhật thích mua sắm ở trung tâm thương mại với khối lượng gia vị, thực phẩm lớn để bảo quản đông lạnh. Mì khô và hạt tiêu đen cũng được mua nhiều vào một lúc thay vì mua từng chút nhỏ. Việc này tiết kiệm được nhiều tiền và cũng tránh lãng phí.

Cắt tóc miễn phí

Ở Nhật có một thuật ngữ gọi là “cut model”, nhưng đó không phải là người mẫu tóc mà đúng hơn là một lời đề nghị cắt tóc/nhuộm tóc miễn phí nếu một người có thể trở thành “người mẫu” cho các thợ tóc đang trong quá trình học việc. Tất nhiên, phương pháp này cũng có ít nhiều rủi ro, kiểu như tóc cắt xong có thể không đẹp nhưng đôi khi cũng có thể có may mắn. Nếu trường hợp thứ hai xảy ra, người đó sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền cho hẳn 3-6 tháng sắp tới.

Chăm sóc da miễn phí

Cũng như vậy với việc chăm sóc da, một người Nhật thường khá trung thành với các hãng mỹ phẩm bằng cách lên website của hãng để nhận các voucher chăm sóc da miễn phí. Nếu chuẩn bị trước và tích cóp được nhiều những phiếu kiểu này thì khi đến một cửa hàng bách hóa, khách hàng sẽ đổi được khá nhiều mỹ phẩm mang về.

Cách người Nhật thực hiện 6 nguyên tắc khi ra khỏi nhà để tiết kiệm chi tiêu tối đa - Ảnh 3.

[Chăm sóc da nếu biết cách thì cũng không tốn nhiều tiền. Ảnh: JW

Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM