Cách kiểm tra mình có dính nợ xấu từ “trên trời rơi xuống” hay không

08/03/2021 09:34 PM | Kinh doanh

Không ít trường hợp khách hàng bị dính nhưng khoản nợ xấu họ chưa từng vay, và chỉ đến khi làm thủ tục tại ngân hàng họ mới biết điều đó.

Cách kiểm tra mình có dính nợ xấu từ “trên trời rơi xuống” hay không

Thời gian vừa qua, khách hàng Nguyễn Ngọc Q (Hà Nội) cho biết anh bị thông báo có khoản nợ xấu tại FE Credit, dù chưa từng làm thủ tục hay phát sinh khoản vay tiêu dùng nào với dịch vụ này. Tương tự anh Q, trên các diễn đàn hoặc hội nhóm ở mạng xã hội, nhiều người dùng than phiền rằng họ chỉ biết mình đang dính nợ xấu khi làm thủ tục tại ngân hàng, hoặc vẫn bị nhân viên tín dụng gọi nhắc nợ dù đã thanh toán xong.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 91 ngày, tính từ ngày đến hạn thanh toán.

Các nguồn phát sinh nợ xấu phổ biến là chậm thanh toán thẻ tín dụng, mua trả góp không đóng tiền đúng hạn hoặc chậm trả các khoản vay từ tổ chức tín dụng. Mọi lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên báo cáo tín dụng cá nhân tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Để biết tình trạng thông tin tín dụng của bản thân, tránh trường hợp bất ngờ với việc phát sinh các khoản vay "trên trời rơi xuống, người dùng có thể làm theo một số cách sau:

Cách 1: Tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng để kiểm tra thông tin tín dụng. Với cách này, trong quá trình giao dịch, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng xem hộ và phải cung cấp giấy tờ xác thực để kiểm tra.

Cách 2: Truy cập vào website của CIC tại địa chỉ cic.gov.vn để kiểm tra. Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản miễn phí và cung cấp thông tin gồm họ tên, ngày sinh, số điện thoại và giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân). Ngoài ra, bạn cũng phải tải lên 3 ảnh gồm hai mặt của giấy tờ và ảnh chân dung cá nhân đang cầm chứng minh để định danh.

Cách kiểm tra mình có dính nợ xấu từ “trên trời rơi xuống” hay không - Ảnh 1.

Quá trình định danh sẽ mất vài ngày. Sau khi tài khoản đã được xác thực và kích hoạt, bạn có thể truy cập phần "khai thác báo cáo" trên trang web của CIC để biết thông tin về điểm tín dụng, kiểm tra xem mình có đang nợ xấu hay không.

Cách 3: Tương tự như cách 2 nhưng thay vì khai báo trực tiếp trên website, bạn tải ứng dụng CIC trên hệ điều hành iOS/Android. Tiếp đó, bạn cũng thực hiện khai báo thông tin và chờ vài ngày để được xác thực, Sau đó bạn có thể xem trong mục "khai thác báo cáo" để biết thông tin tín dụng của mình.

Theo quy định của CIC, những người vay nợ sẽ được xếp thành 5 nhóm, trong đó khách hàng từ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) tới nhóm 5 (khoản nợ có khả năng mất vốn) sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn tại các ngân hàng hay một công ty tín dụng nào khác.

Tất cả các thông tin về người vay nợ xấu bao gồm các khoản vay trong quá khứ, khoản vay nợ hiện tại, thời gian nợ quá hạn, họ tên người vay, nơi vay vốn sẽ được lưu lại trên 2 trung tâm tín dụng là CIC và PCB trong thời hạn từ 3-5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Chính vì vậy khách hàng khi vay nợ cần lưu ý những thông tin trên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu và đánh mất cơ hội vay sau này.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  CIC, nợ xấu, tín dụng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm