Cách Jessica Alba xây dựng thành công công ty gần 1 tỷ USD

18/09/2021 09:13 AM | Kinh doanh

Trong hành trình khởi nghiệp của mình, Jessica Alba gặp không ít chông gai và phải đối mặt với nhiều hoài nghi, chỉ trích.

Cách Jessica Alba xây dựng thành công công ty gần 1 tỷ USD

Đến thời điểm hiện tại, giá trị thị trường của công ty Honest do Jessica Alba sáng lập đã đạt mức gần 1 tỷ USD. Tuy nhiên, thời điểm khởi nghiệp doanh nghiệp về mặt hàng tiêu dùng năm 2012, nữ diễn viên “Thiên thần bóng tối” đã phải đối mặt với rất nhiều nghi ngờ, kể cả bản thân cô về sự khả thi của dự án.

Kể từ những năm đầu khởi nghiệp, Jessica đã phải làm việc để đối phó với những ý kiến phản đối, phát triển một chiến lược “giải quyết” những lời chỉ trích, lo ngại về sự nhạy bén trong kinh doanh của cô. Alba hiện là đồng sáng lập công ty Honest, cũng là giám đốc sáng tạo, thành viên của Hội đồng quản trị công ty.

Gần đây, Alba đã chia sẻ: “Tôi yêu các con số và dữ liệu. Vì vậy, khi có bất kỳ người nào tỏ ý hoài nghi và đưa ra một danh sách dài những lý do tại sao mọi thứ không nên xảy ra, tôi thích hỏi ngược lại ’Ồ vậy ư? Tại sao điều này lại không thể diễn ra? ′ Và sau đó, bạn sẽ đi thu thập tất cả dữ liệu cần thiết và cho họ thấy".

Alba nói thêm, một sự chuẩn bị có chiến lược sẽ hoạt động đặc biệt hiệu quả khi bạn kiểm soát được thái độ của mình trong khi đưa ra những câu hỏi đó.

Lời khuyên của Alba về sự chuẩn bị và những con số hay dữ liệu rất đơn giản nhưng chắc chắn không hề dễ dàng - một sự thật mà bà mẹ 3 con 40 tuổi thừa nhận, khi nhớ lại những đêm không ngủ và những ngày cuối tuần trong giai đoạn đầu  khởi nghiệp công ty. Thật khó để nở nụ cười trên môi khi bạn kiệt sức, nhưng Alba cho biết, điều cần thiết để đưa công ty phát triển là phải giải quyết khối lượng công việc một cách tuyệt đối: “Mọi chi tiết đều quan trọng”.

Nhiều năm sau khi ra mắt, con đường vẫn còn nhiều chông gai: Công ty đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể về quảng cáo sai sự thật, sự hỗn loạn trong lãnh đạo và đợt chào bán lần đầu ra công chúng thất bại trong 9 năm qua. Đối với Alba, chìa khóa là phải bỏ ngoài tai những ý kiến bên ngoài và điều này nói thì dễ hơn làm.

Năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, cô chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng bí mật để thành công nằm ở những điều xung quanh bạn với những người cực kỳ thông minh, luôn tập trung vào sứ mệnh và đảm bảo rằng bạn có sự gắn kết”.

Cuối cùng Honest đã niêm yết thành công vào tháng 5/2021 với giá 16 USD/cổ phiếu, thu về cho Alba khoảng 122 triệu USD, theo Bloomberg. Công ty hiện giao dịch ở mức 10,71 USD/cổ phiếu, tính đến ngày 14/9.

Năm 2020, Alba cho biết, cô cũng mắc hội chứng "kẻ giả mạo danh" (imposter syndrome) từ rất sớm. “Tôi luôn cảm thấy mình không xứng đáng để ở đây”.

Thay vào đó, cô cho rằng những điều khác - may mắn, phép thuật hay Chúa mới là nguyên do để cô đạt được thành công như hiện tại. Tuy nhiên, chồng cô, nhà sản xuất Hollywood Cash Warren, cho rằng thành công của cô đến từ “tất cả những gì khó khăn” mà cô đã trải qua. Thông điệp của Warren: “Cô ấy xứng đáng hơn bất kỳ ai để được ở vị trí đó”.


Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm