Cách đơn giản nhất giúp bạn hoàn thành mục tiêu đề ra: Viết nó ra giấy, treo lên tường thay vì chỉ nghĩ trong đầu

08/05/2016 15:27 PM | Sống

Theo một nghiên cứu cho thấy những người thường viết ra những mục tiêu của bản thân có thể thực hiện nó tốt hơn những người chỉ nghĩ hay nói về chúng.

Đọc qua những lợi ích nêu dưới đây để có thể hiểu rõ hơn vì sao việc đem những dự định của bản thân thể hiện lên một cuốn sổ tay, một tờ giấy lại có thể làm tăng cơ hội thành công khi thực hiện chúng.

Tăng động lực

Phần lớn mọi người đều tưởng rằng chỉ cần lập ra được một ý tưởng thật rõ ràng và cố gắng ghi nhớ trong đầu là đã có thể thực hiện nó một cách hoàn hảo. Nhưng thực tế mọi người đang có sự nhầm lẫn giữa việc suy xét, phân tích kế hoạch một cách thận trọng với việc làm sao để thực hiện nó.

Việc phân tích, nghiên cứu và tổng hợp thông tin một cách chặt chẽ hiển nhiên là việc phải làm nếu muốn có một kết quả tốt cho kế hoạch cần thực hiện. Nhưng thử nghĩ xem, đã bao lần bạn phải từ bỏ mục tiêu của mình dù đã lập ra trong đầu dàn thông tin và đường đi nước bước hết sức hoàn hảo?

Điều bạn còn thiếu ở đây chính là động lực để thực hiện chúng. Viết chúng lên giấy và mỗi ngày lấy ra đọc từng bước thực hiện cần thiết cho ngày hôm đó. Điều này giống như được một huấn luyện viên vô hình dẫn dắt và tạo động lực cho bạn thực hiện chúng một cách hoàn hảo nhất.

Thu hẹp trọng tâm công việc

Khi biết cách tập trung vào trọng tâm công việc cần làm, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành công việc đó mà ít tiêu tốn thời gian và công sức nhất. Theo đó, viết mục tiêu của bản thân lên giấy sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn biết đâu là trọng tâm để đặt thời gian, tiền bạc và công sức vào.

Mọi thứ râu ria không cần thiết sẽ tự động được lược bỏ trong lúc bạn “biên dịch” thông tin trong đầu bạn lên giấy, bạn sẽ cảm thấy công việc cần làm trở nên dễ dàng hơn và giúp bạn tránh đi lạc hướng ở mục tiêu mà bạn đề ra.

Nước đi rõ ràng

Mù mờ về những nước đi khi thực hiện mục tiêu là lý do khiến một người phải đối mặt với thất bại. Những thông tin, kế hoạch dù đã được nghĩ tới kỹ lưỡng nhưng không được viết trên giấy mực sẽ dễ khiến bạn tự đánh lừa bản thân rằng mọi hướng đi trong kế hoạch của bạn sẽ toàn dẫn đến thành công.

Khi đạt được kết quả từ một mục tiêu nào đó, dù thành công hay thất bại, ít nhiều chúng ta cũng thường nghĩ đáng ra mình có thể làm được tốt hơn nữa. Nhưng sẽ rất khó để làm được điều đó khi mà từng bước thực hiện mục tiêu của bạn vẫn còn quá mù mờ bởi bạn đã không “vẽ” chúng lại lên giấy để có thế phân tích từng bước thận trọng và rõ ràng hơn.

Hãy tập cách viết chúng lên giấy và bạn sẽ thấy trước được kết quả trên những dòng mà bạn viết ra. Công việc cần làm cho ý tưởng bạn đề ra sẽ đi vào tiến độ thật sự và hạn chế được tối đa những sai sót trong quá trình thực hiện.

Giảm stress

Bộ não con người là một thứ rất vĩ đại, là nguồn tiếp nhận và xử lý thông tin vô tận, nhưng chẳng ai có thể vận dụng hết khả năng của nó cả. Cứ cố để bộ não phải ghi nhớ và phán đoán mọi đường đi, nước bước cho mục tiêu bạn cần đạt tới sẽ rất dễ khiến bạn bị stress.

Bạn không thể ngay một lục nghĩ ra được từng bước đi chính xác cho việc thực hiện ý tưởng của bạn, thực tế bạn phải suy nghĩ rộng hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải nghĩ đến phương án một, rồi phương án hai, thấy hai phương án trên không khả quan lại phải nghĩ tới phương án ba, v.v… Điều đó có nghĩa là bạn có rất nhiều thứ phải suy nghĩ và sắp xếp khi muốn thực hiện một ý tưởng nào đó.

Mọi thứ sẽ khả quan hơn khi bạn viết chúng ra, bạn sẽ thấy các bước thực hiện mục tiêu của mình trở nên rõ ràng và đơn giản hơn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hướng đi nào dẫn tới ngõ cụt và dễ dàng vẽ lại cho mình một hướng đi mới phù hợp hơn mà không phải ép bộ óc ghi nhớ quá nhiều, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và giảm stress đáng kể.

Dễ dàng sắp xếp lịch làm việc

Trên đời này chẳng có thứ gì là không thể thực hiện được, chỉ có thứ duy nhất cản trở nó, đó là vấn đề thời gian.

Ví dụ vào cuối thập niên 1950, tổng thống Mỹ Kennedy đã tuyên bố rằng: nước Mỹ sẽ đưa một người lên Mặt Trăng. Đã có rất nhiều người trên thế giới nghĩ ông bị điên vì vào thời điểm đó, việc đưa một phi thuyền có người lái lên Mặt Trăng là một điều không tưởng.

Nhưng chỉ ít năm sau đó, nước Mỹ lại làm điên đảo thế giới khi tường thuật trực tiếp trên TV cảnh Neil Armstrong đang bước những bước đi đầu tiên của loài người trên cung trăng.

Bạn cũng hoàn toàn có thể làm được mọi thứ nếu biết cách sắp xếp thời gian và lịch trình làm việc hợp lý. Viết tất cả chúng ra giấy và bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi chia nhỏ công việc cần làm. Bạn càng chia nhỏ công việc thành từng hệ thống phù hợp với lịch trình làm việc của bản thân thì bạn càng làm tăng cơ hội hoàn thành mục tiêu đó.

Quản lý công việc tốt hơn

Không nói đến những mục tiêu nhỏ, những mục tiêu lớn hơn cần được tổ chức hoạt động cầu kỳ hơn, có những thứ trong tiến trình làm việc bạn phải thuê mướn bên ngoài, hoặc sử dụng những hệ thống tự động hóa để giúp gia tăng chất lượng và giảm thiểu thời gian thực hiện mục tiêu của bạn.

Nếu bạn không viết ra tiến trình làm việc của bản thân, bạn sẽ như đang ‘đuổi theo cái đuôi của mình’, nghĩa là bạn luôn bận rộn làm nhiều việc khác nhau một lúc nhưng khó hoàn thành được gì. Viết chúng ra là cách đơn giản để bạn có thể đọc, suy ngẫm và thực hành một cách chuẩn xác từng bước trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình.

Cuối cùng, nếu bạn muốn biến ý tưởng, mục tiêu của mình thành thứ có thể thấy, nghe, sờ và cảm nhận, điều không thể thiếu đó là việc viết chúng ra một tờ giấy hoặc một cuốn sổ tay. Khi ở giai đoạn hình thành ý tưởng trong đầu, chúng có thể là những ý tưởng rất tuyệt vời, nhưng bạn sẽ chỉ mãi mơ mộng về nó mà khó lòng thực hiện được nếu không màng đến việc viết chúng ra giấy.

Bạn sẽ dễ dành đạt được thành công, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và hạn chế việc khiến bộ óc phải trong tình trạng căng thẳng. Hãy thử viết mọi mục tiêu và ý tưởng của mình ra giấy ngay hôm nay và bạn sẽ sớm gặt hái được thành công một cách nhanh chóng nhất.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM