Cách "đối phó" với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm

24/07/2018 08:00 PM | Sống

Nhiều khi nhà tuyển dụng sẽ nhận ra nhiều tiềm năng khác trong con người bạn và tuyển dù bạn thua xa các ứng viên về kinh nghiệm làm việc. Điều cốt lõi là bạn có biết cách tạo ra điều đó hay không mà thôi.

Cách "đối phó" với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm

"Tuyển dụng nhân viên marketing. Ưu tiên sinh viên mới ra trường các ngành truyền thông, marketing. Yêu cầu: Kinh nghiệm 2 năm làm việc."

"Tuyển dụng nhân viên sáng tạo nội dung. Yêu cầu có ít nhất 1 đến 2 năm làm việc ở vị trí tương đương."

Bạn có thấy những câu này quen không? Quen chứ, nó đầy rẫy trên các trang tuyển dụng kia kìa. Là sinh viên mới ra đường, chân ướt, chân ráo bước vô đời, nhưng công ty nào cũng yêu cầu người có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1, 2 năm. Cuộc sống này không hề dễ dàng, nhưng yên tâm, nếu biết cách, bạn vẫn có thể "đối phó" với nhà tuyển dụng để vượt qua cửa ải "kinh nghiệm" mà hàng triệu sinh viên đang gặp phải này.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 1.

Hãy chứng tỏ bạn có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Năng lực mới quyết định tất cả chứ không phải kinh nghiệm

Khi đi phỏng vấn, bạn nên thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng, không phải có kinh nghiệm làm việc là có tất cả. Bạn đam mê, bạn có kiến thức chuyên môn, bạn hiểu rõ về công ty, hiểu rõ công việc mình sẽ làm thì kinh nghiệm sẽ không còn quan trọng nữa.

Ngày nay, rất nhiều công ty trên thế giới tuyển những ứng viên chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào và kết quả cho thấy họ đã tuyển được rất nhiều người tài.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 2.

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn khát khao có được công việc này, không ai khác có niềm đam mê mãnh liệt với nó hơn bạn. Tìm hiểu thật kỹ công việc đó và đưa ra những phân tích rằng nó phù hợp với bạn và bạn có tiềm năng thực hiện chúng.

Tính sáng tạo cũng là một trong những điều được đánh giá cao. Hãy tìm ra những điểm mới, hướng đi mới cho công việc đó. Mạnh dạn đề xuất định hướng trong tương lai mà bạn sẽ làm với nó.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 3.

Chấp nhận thử việc một thời gian để làm quen với môi trường làm việc

Khi không có kinh nghiệm, đừng ngại ngần, hãy đề nghị được thử việc, được test để học hỏi, làm quen với nó. Đừng sợ mình sẽ tốn thời gian vô ích, nếu chăm chỉ, quyết tâm, thì chỉ cần 1 thời gian ngắn thử việc là người ta đã nhận ra được năng lực, tiềm năng của bạn.

Nhiều bạn mới ra trường nhưng chỉ thích đi làm luôn, không muốn tốn thời gian thử việc, thời gian làm quen. Những gì bạn học ở trường và những gì đang diễn ra ngoài đời thực hoàn toàn khác nhau. Kiến thức khô khan trên sách vở sẽ chẳng thể nào giúp bạn đương đầu được với thực tế khốc liệt đâu. Trước khi nộp hồ sơ và xin việc ở đâu, hãy xác định rằng bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến, tinh thần ham học hỏi, cố gắng không ngừng nghỉ của mình.

Và cũng không chắc là công việc sắp làm sẽ thực sự phù hợp. Thời gian thử việc sẽ làm sáng tỏ câu hỏi lớn cho chính bản thân bạn và chính cả nhà tuyển dụng.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 4.

Nâng cao giá trị của bản thân

Đừng tự ti rằng mình không có kinh nghiệm rồi tự hạ thấp mình. Mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Hãy show tất cả chúng ra để nhà tuyển dụng có thể thấy.

Bạn có thể không có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc mà bạn đang ứng tuyển, nhưng kinh nghiệm trong những công việc bạn đã từng làm, từng trải qua ít nhất cũng giúp ích được bạn một chút gì đó ở công việc mới.

Cách đối phó với nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có kinh nghiệm 2, 3 năm - Ảnh 5.

Công thức để nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân = Giá trị bạn tạo ra x Thời gian cung cấp giá trị x Qui mô cung cấp giá trị

Giá trị bạn tạo ra: Giá trị do người khác cảm nhận về bạn, không phải những gì mà bạn tự cảm nhận. Người ta cảm nhận giá trị của bạn qua 3 điều: những gì bạn làm được, những gì bạn giúp người khác làm được, và sự lan tỏa ra xung quanh những gì bạn làm.

Thời gian cung cấp giá trị chính là thời gian mà bạn cống hiến cho những công việc trước đây. Không hẳn 100% thời gian bạn làm việc sẽ tạo ra giá trị. Nhưng quỹ thời gian càng lớn càng chứng tỏ bạn đam mê, nhiệt huyết và đặc biệt là có trách nhiệm với những gì bạn làm.

Quy mô cung cấp giá trị: Bạn phải tạo ra cho được những người khác có thể làm công việc giống như mình, xây dựng một hệ thống làm việc tạo ra kết quả giống mình nhưng với số lượng tăng lên gấp nhiều lần. Khi tạo ra được những người có thể thay thế mình thì bạn sẽ bước lên một vị trí cao hơn, và dĩ nhiên phần thưởng cho vị trí này sẽ xứng đáng hơn.

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị phong thái tự tin, đĩnh đạc và cầm CV lên đường xin việc nào!

Theo Mạnh Quân

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Sẽ chuyển sang điều tra, khởi tố nếu trốn nộp thuế

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, các trường hợp cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế sẽ bị thanh, kiểm tra và xử phạt hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định. Thậm chí, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố. Ngành thuế cũng khẳng định sẽ rà soát, điểm danh không để sót người có doanh thu lớn từ youtube lẩn tránh, cố tình trốn nộp thuế.

VPBank, TPBank cùng nhiều ngân hàng gặp lỗi data toàn hệ thống, người dùng hoang mang

Sự cố kéo dài từ chiều ngày 17/1 khiến nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng bức xúc.

Thaiholdings 'bắt tay' Samsung triển khai dự án Khu phức hợp cao cấp trên 'đất vàng' khách sạn Kim Liên

Để triển khai dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại, Khách sạn và Căn hộ cao cấp trên khu "đất vàng" rộng 3,5ha tại số 5 - 7 Đào Duy Anh, Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) đã ký kết hợp đồng hợp tác với The Shilla của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc).

Đọc thêm